Bơ 034 là loại giống bơ không còn xa lạ với người dân ở Lâm Đồng. Với loại giống bơ thơm ngon, mềm dẻo đắt khách người mua và đem lại năng suất cao cho người dân. Bơ 034 khá nổi tiếng trong nhiều năm gần đây. Tuy nhiên để biết rõ hơn về loại bơ này, mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây về Những sự thật về Bơ 034 mà bạn chưa biết. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về giống bơ 034 này.
Bơ 034 là loại giống mới do anh Nguyễn Văn Dậu nhân giống và ghép giống tạo ra tại tỉnh Lâm Đồng. Tên gọi của giống cây này bắt nguồn khi anh mang giống bơ này đi thi và số thứ tự thi của cây bơ là 034. Kể từ khi giống bơ này đạt giải đã được nhiều bà con biết đến và sử dụng giống để gieo trồng nhiều và lan rộng ra đến người tiêu dùng.
Quả bơ có hình dáng thuôn dài lên tới 20-27 cm. Mỗi quả nặng từ 300-800 gam, giống bơ này phù hợp với khí hậu ở Lâm Đồng. Sau này được trồng thêm các tỉnh khác như Bảo Lộc, Tây Nguyên.
Giống bơ 034 có hạt nhỏ, vỏ mỏng màu xanh bóng láng, thịt bơ dày màu vàng, không xơ, có vị béo và dẻo khiến nhiều người yêu thích khi ăn bơ.
Ưu điểm của giống bơ 034 này được thu hoạch 02 vụ: chính vụ từ tháng 9 đến tháng 11 và trái vụ từ tháng 03 đến tháng 05.
Để chọn đúng loại bơ 034 và bơ được chín tự nhiên thơm ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:
Về độ dài: Bạn cần chọn quả bơ có chiều dài trung bình từ 15-20 cm nhằm thuận lợi trong việc bảo quản và thưởng thức.
Về màu sắc: Nên chọn những quả bơ có màu xanh, nhiều đốm lấm tấm điểm vàng trên vỏ. Vì đây được xem là bơ có tỷ lệ sáp thơm ngon, béo.
Về hình dáng: Cần chọn những quả có cuống bơ tươi, cầm chắc tay. Khi chín, bơ hơi mềm. Không nên chọn những quả bị méo, hay có chấm đen vì đó thường là những lỗi bị ong đốt khiến bơ sẽ bị đắng.
- Cách bảo quản quả bơ trước khi chín:
Quả bơ được mua về cần rửa sạch để ráo nước trong rổ. Nếu bạn chưa muốn ăn liền hoặc số lượng quá nhiều, bạn không thể ăn hết nhanh. Bạn nên cất trong túi nilon kĩ hoặc hộp đựng thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát.
Để quả bơ luôn tươi ngon, cần đặt bơ ở nơi khô mát, nhiệt độ trung bình từ 23-25 độ C, tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời, mặt đất. Không nên cất bơ trong túi nilon lâu vì độ ẩm nóng sẽ khiến bơ dễ bị hư thối.
- Cách bảo quản sau khi quả bơ chín:
Khi quả bơ đã chín, nắm hơi mềm bạn nên ăn nhanh hoặc gói kĩ trong túi nilon bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nếu để ngoài bơ rất mau chóng bị hỏng. Lưu ý, quả bơ sau khi chín chỉ được bảo quản từ 02-03 ngày.
Đối với bơ đã cắt: Để bảo quản quả bơ được ăn lâu không bị thâm đen, bạn có thể bôi 1 lớp dầu ăn mỏng hoặc nhỏ vài giọt chanh, bọc kín trong túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm. Việc này giúp ngăn ngừa không khí tiếp xúc vào quả bơ, khiến bơ mau bị hư thối.
Bơ 034 là loại trái cây phong phú về giá trị chất dinh dưỡng, cần được ăn đúng cách để đạt hiểu quả tối ưu cho cơ thể. Khi ăn bơ, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
- Không nên ăn quá nhiều bơ trong một ngày:
Trong một quả bơ có chứa lên tới 20 gram chất béo và từ 200-250 calo. Vì thế nếu ăn bơ quá nhiều cùng với các loại thực phẩm khác sẽ khiến bạn tăng cân nhanh. Bạn chỉ nên ăn trung bình 1 nữa quả bơ mỗi ngày là tốt nhất cho sức khỏe.
Hay việc ăn quá nhiều bơ sẽ khiến cơ thể không tiêu hóa kịp gây ra triệu chứng đầy bụng, khó tiêu. Đồng thời gây tổn thương đến gan.
- Nên ăn phần thịt màu xanh và màu vàng của quả bơ:
Nhiều người khi ăn bỏ đi phần thịt màu xanh. Cách ăn này hoàn toàn sai lầm, bởi vì nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng phần thịt màu xanh chứa nhiều dinh dưỡng nhất của quả bơ. Nếu bạn bỏ đi phần này, xem như bạn đã bỏ đi phần ngon nhất, tốt nhất trong quả bơ.
- Phụ nữ mang thai hạn chế ăn bơ:
Bơ là loại trái cây tốt cho phụ nữ mang thai, cung cấp vitamin B6 góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, việc ăn bơ quá nhiều sẽ khiến tuyến sữa bị giảm, chất lượng sữa không tốt. Trẻ nhỏ bú vào sẽ đau bụng. Vì thế các mẹ bầu cần lưu ý đến điều này khi ăn bơ.
- Đối với những người bị dị ứng bơ:
Với những ai sau khi ăn bơ có các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, nổi mẫn ngứa, chóng mặt, … nên loại bỏ bơ ra khỏi phần ăn và thực đơn của mình.
- Thời điểm ăn bơ:
Bơ được cho tốt nhất nên ăn vào buổi sáng để hấp thụ dưỡng chất tối đa. Nếu những ai muốn tăng cân thì nên ăn bơ 1-2 tiếng sau bữa ăn. Chỉ nên ăn 1 nữa quả bơ, không nên ăn quá nhiều.
Việc ăn bơ 034 đúng cách sẽ mang lại những công dụng tốt và cung cấp hiệu quả tối ưu cho cơ thể bạn.
- Bơ 034 là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng cao bổ sung vitamin cho cơ thể. Cụ thể hơn 14 loại vitamin và khoáng chất có lợi: Vitamin C, K, E, B6 và các chất canxi, sắt, kali, photpho, kẽm,…Không những thế bơ giàu chất oxy hóa ngăn ngừa các bệnh ung thư, gây ức chế các tế bào ung thư phát triển.
- Bơ 034 tốt cho việc bảo vệ làn da, giúp bạn có một làn da trắng mịn, mềm mại, cung cấp độ ẩm cho da duy trì làn da khỏe săn chắc và tươi trẻ.
- Đồng thời giúp bảo vệ cho mắt sáng, đặc biệt ở người già.
- Trong bơ 034 có thành phần Kali giúp ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch giúp giảm thiểu chống đột quỵ diễn ra ở người già.
- Bơ 034 là một trong những loại thực phẩm tốt giúp cải thiện tốt hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
- Đối với những ai đang giảm cân thì Bơ là loại trái cây tốt được nhiều người sử dụng trong phần ăn hằng ngày của mình. Trong bơ hầu như lượng chất béo rất ít, ngoài ra bơ giàu chất xơ cung cấp năng lượng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất mang lại hiệu quả giảm cân.
Giá bán bơ 034 không cố định biến động theo từng ngày, tùy theo mùa và kích thước quả bơ to hay nhỏ, mỗi địa phương sẽ có giá bán khác nhau. Giá lẻ trung bình dao động trong khoảng 75.000-100.000 đồng/kg.
Giá sỉ giá bơ dao động từ khoảng 50.000 đồng – 70.000 đồng tùy thuộc vào kích thước to hay nhỏ.
Để mua đúng loại Bơ 034 chuẩn chất lượng, bạn cần tìm hiểu kĩ những địa điểm hay những nhà vườn uy tín. Cũng như giúp bạn mua được giá rẻ chuẩn vườn nhất.
Bài viết trên là những thông tin hữu ích liên quan đến bơ 034. Qua bài viết mình mong sẽ giúp các bạn vận dụng và lựa chọn được giống bơ 034 chuẩn nhất và ngon nhất. Đây là giống bơ đang được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và độ dẻo mềm và được xem là giống bơ ngon nhất đấy nhé.