Ốc hương từ lâu đã là một món hải sản ngon và phổ biến, được lòng nhiều người dân Việt Nam bởi ốc hương làm vừa lòng từ vị giác đến “ money”, ăn ốc đặc biệt phù hợp vào những ngày lạnh giá, thưởng thức món ốc ấm nóng với bạn bè, người thân thì còn gì bằng. Tuy vậy mua ốc hương chế biến sẵn đôi khi không hợp khẩu vị thì sao, làm thế nào để chọn ốc hương tươi ngon, cách bảo quản và chế biến ốc hương ra sao. Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết ốc hương và những cách bảo quản, chế biến món ngon từ ốc hương.
Những loại ốc phổ biến tại Việt Nam thường có hình dạng khá tương đồng nhau, dễ gây nhầm lẫn với người mua, vì thế bạn cần nắm bắt những đặc điểm sau đây để chọn mua đúng loại ốc hương: ốc hương có vỏ hình xoắc ốc, màu nền của vỏ màu trắng vỏ phía trên có những đốm vàng đen, kích thước nhỏ song tùy vào môi trường sống có thể có những con ốc hương “ khổng lồ”.
Mặt khác, ốc hương có kích thước nhỏ thì tỉ lệ chọn mua phải ốc chết là rất lớn nếu bạn không để ý những dấu hiệu sau đây của ốc hương: ốc có mùi hôi, chảy nhiều nhớt, khi chạm tay vào phần lỗ hở tròn không thấy ốc giật lùi về phía sau, thả xuống nước phần xoắn hướng lên trên,… Đó là dấu hiệu của ốc chết, không còn tươi ngon, chúng chứa nhiều chất độc tồn đọng trong cơ thể, gây hại cho sức khỏe con người, dù giá rẻ nhưng tuyệt đối không nên mua.
Bạn mua ốc hương về nhưng không có nhu cầu sử dụng ngay vậy phải bảo quản ốc hương tại nhà ra sao? Việc bảo quản ốc hương tại nhà rất dễ bởi chúng nhỏ, bạn có thể cho ốc hương vào một cái khay, chậu có chứa nước bên trong, đậy khay hoặc chậu để giảm bớt mùa tanh từ ốc hương. Ngoài ra, thay vì dùng khay hoặc chậu, bạn có thể dùng túi vải có độ ẩm phù hợp với ốc nhưng chỉ bảo quản được thời gian nhất định, tối đa là hai ngày.
Bảo quản ở nhà là vậy, còn bảo quản ốc hương cho những chuyến đi xa thì như thế nào? Cho ốc hương vào thùng giữ nhiệt có cho thêm đá lạnh để gây tê cho ốc, vừa tạo môi trường ẩm vừa làm cho ốc hấp thụ ít năng lượng.
Ăn ốc hương là một cách để bạn hấp thụ vitamin B ( vitamin cần thiết cho não bộ và hệ thần kinh, tăng sức đề kháng và tuần hoàn máu), dễ tiêu hóa, không chứa cholesterol, nhưng lại chứa rất nhiều calo, 1kg ốc hương có thể chứa khoảng 900 kcal, vì thế hạn chế ăn ốc ngoài việc cân bằng dưỡng chất cho cơ thể còn là để giữ vóc dáng.
Với nguyên liệu chính là ốc hương, ta có thể chế biến được rất nhiều món ngon mà đơn giản, dễ áp dụng làm tại nhà.
a. Món ốc hương luộc
Quá trình làm ốc hương luộc không quá phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 1 kg ốc hương, 4 – 5 nhánh sả, tỏi ớt, gừng, 1 muỗng cà phê muối, chanh, giấm, đường.
Đầu tiên, bạn rửa sạch ốc, ngâm ốc bằng nước vo gạo hoặc nước muối, giấm khoảng 2 – 3 tiếng để khử chất bẩn, mùi tanh của ốc. Bạn rửa sả, tỏi, chanh và gừng, để nguyên củ, nhánh hoặc đập sả, gừng và tỏi để khi luộc ốc dễ ngấm gia vị.
Món ốc hương luộc
Tiếp đến, bạn bắc nồi, không được đổ nước ngay mà phải cho lần lượt với thứ tự sả, gừng và một lượng ốc, rồi cho tiếp một nhúm lá chanh, thêm lượng ốc còn lại. Hoàn tất cho nguyên liệu vào nồi bạn mới bắt đầu đổ một lượng nước vừa ngập qua ốc là được, cho nhúm muối để nước mau sôi . Đun nóng đến lần sôi ốc lần 1, đảo nồi rồi tiếp tục đun đến lần sôi lần 2 là được. Tắt bếp và cho ốc ra đĩa, món ốc hương luộc hoàn thành.
b. Món ốc hương xào tỏi ớt
Với món ốc hương xào tỏi ớt, bạn cần chuẩn bị ốc hương ( 500 – 1000g), lá chanh, ớt tươi ( 2 – 3 quả), tỏi ( 5 nhánh), muối, nước mắm.
Sơ chế và rửa sạch ốc hương bằng nước gạo vo ( nước muối, giấm ăn), luộc sơ qua ốc chỉ cần dun đến khi nước sôi lần 1 là được. Chuẩn bị gia vị ngâm ốc với một lượng nước mắm, tỏi ớt cùng đã được băm, khuấy đều gia vị, rưới gia vị vô ốc hương , ngâm khoảng 5 – 10 phút là được.
Món ốc hương xào tỏi ớt
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, thêm dầu, đợi cho dầu sôi thì phi tỏi băm cho đến khi tỏi dậy mùi thơm thì cho ốc được tẩm gia vị bắt đầu xào và đảo đều tay, trong quá trình này bạn có thể thêm ớt hoặc những gia vị phù hợp với khẩu vị của bạn, xào khoảng 6 – 8 phút là được. Tắt bếp và cho ra đĩa, trang trí món ăn với rau mùi, lá chanh. Món ốc hương xào ớt hoàn thành.
c. Món ốc hương hấp xả
Ốc hương hấp xả là món được rất nhiều người dân áp dụng chế biến ở nhà bởi từ nguyên liệu đến phần nấu hấp món ăn đều khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị ốc hương ( 1kg), sả ( 4 – 5 nhánh), muối ( 1 thìa cà phê), giấm ăn, chanh, ớt tươi.
Trước tiên, bạn phải rửa sạch nguyên liệu, ngâm ốc hương trong nước gạo vo ( nước muối, giấm ăn), rửa sạch và cấu bỏ những phần lá sả già, dập sả, để nguyên hoặc thái, với ớt tươi thì thái nhỏ. Nước chấm cho món ốc hương hấp xả dùng mắm, giấm ăn cùng ớt tươi, tỏi để làm.
Món ốc hương hấp xả
Chuẩn bị nồi, cho ốc hương vào sau đó thêm xả đã thái và lượng nước vừa ngập tới ốc. Bật bếp, đun đến khi nào nồi sôi, mở vung và đảo đều ốc nhiều lần lặp lại liên tục đến khi nước trong nồi cạn thì tắt bếp. Đổ ốc ra đĩa, món ốc hương hấp xả hoàn thành.
Trên đây là cách chọn mua, cách bảo quản và cách nấu những món ăn từ ốc hương cung cấp cho bạn những hiểu biết ban đầu về loại hải sản này. Chế biến ốc hương không quá khó, chỉ cần nắm vững các bước là có thể thực hiện, cùng mau vào bếp và thử ngay thôi nào. Chúc các bạn thành công!