Ống hút hữu cơ thân thiện với môi trường

  • 31/08/2020
  • 1922 đã xem
  • Bình luận

Vấn đề ô nhiễm môi trường, rác thải nhựa ngày càng gia tăng và nhận được sự quan tâm lớn từ người dân toàn cầu trong đó có Việt Nam. Do đó việc tìm những vật dụng thay thế các sản phẩm làm từ nhựa thông dụng ngày càng cấp thiết hơn. Trong đó, thay vì sử dụng ống hút nhựa, ta nên sử dụng ống hút hữu cơ thân thiện với môi trường. Để biết ưu điểm vượt trội của loại ống hút hữu cơ này như thế nào, mời bạn theo dõi bài viết sau

Tác hại của ống hút nhựa như thế nào

Trong cuộc sống tấp nập, bận rộn ngày nay, đồ ăn nhanh hay các sản phẩm tiện dụng là lựa chọn của hàng vạn người dùng toàn cầu, trong đó ống hút là một trong những sản phẩm sử dụng phổ biến hơn cả, đặc biệt là ống hút nhựa. Ưu điểm của loại ống hút này nằm ở giá thành vô cùng rẻ, tiện, có thể tìm mua ở nhiều cửa hàng toàn quốc.

Tuy nhiên, ống hút được làm bằng nhựa, qua quá trình sản xuất khiến chúng rất khó phân hủy, cần một khoảng thời gian kéo dài đến hàng chục – trăm năm. Nếu sản phẩm không được xử lý đúng cách, ống hút bị vứt bừa bãi ra đất, biển, cống thoát nước,…. Khiến môi trường chịu sự ô nhiễm nặng nề tắc cống, giết hại và chiếm đoạt môi trường sống của nhiều sinh vật biển, đất bị suy thoái nặng nề,….

Do đó, việc cấp thiết hiện nay chính là tìm ra sản phẩm có thể thay thể được mức độ tiện dụng của ống hút nhựa, thân thiện với môi trường, giá thành không quá cao. Ống hút hữu cơ chính là giải pháp thay thế tốt nhất hiện nay

Ưu nhược điểm của một số loại ống hút hữu cơ

Ống hút giấy

Ống hút giấy được làm từ giấy được bọc lớp màng sinh học cố định giấy khiến chúng không dễ bị rã khi gặp nước. Sản phẩm này được đánh giá cao ở điểm không có mùi, giá thành khá rẻ, có thể cạnh tranh với ống hút nhựa, có nhiều mẫu mã, kích thước đa dạng, thường được làm bằng chất liệu giấy kraft, keo hữu cơ.

 

Ống hút giấy có nhiều mẫu mã, kích thước đa dạng ( Nguồn: Internet)

 

Tuy nhiên, nhược điểm mà ống hút giấy mắc phải chính là thời gian sử dụng ngắn, dễ bị hỏng khi dùng cho thức uống nóng, điều đó khiến chúng có phần kém cạnh hơn ống hút nhựa. Không chỉ vậy, mặc dù là ống hút giấy nhưng chúng vẫn có lượng nhỏ nhựa, khiến người dân khó phân loại được chúng vào loại rác thải nào. Đồng thời, ống hút

Ống hút cỏ

Khác với ống hút giấy, ống hút cỏ có thời gian sử dụng dài hơn, không bị biến dạng khi tiếp xúc với nước nóng nhưng dễ gãy, đứt đoạn khi tác động lực mạnh. Loại ống hút này thường được làm từ loại cỏ ở miền Tây Nam Bộ, hình dạng đơn giản, không đa dạng như ống hút giấy, bạn có thể tự làm tại nhà.

Ống hút cỏ hình dạng đơn giản, có mùi hắc đặc trưng của cỏ (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, ống hút cỏ có mùi khá hắc, không hợp thị hiếu, có thể làm ảnh hưởng đến mùi vị, chất lượng đồ uống

Ống hút gạo

Không gì tuyệt vời hơn khi có một loại ống hút vừa dùng để uống nước vừa có thể ăn trực tiếp. Ống hút gạo với thành phần chính là bột gạo, có nhiều màu sắc, chứa hương thơm dịu nhẹ, dễ chịu của gạo. 

Ống hút gạo với độ tiện dụng nhân đôi ( Nguồn: Internet)

Mặt khác, ống hút gạo có thời gian sử dụng khá ngắn, chỉ sau khoảng 25 – 30 phút sử dụng, ống hút mất độ cứng, mềm lại, khó sử dụng. Không chỉ vậy, ống hút gạo có giá bán khá cao và cần được bảo quản cẩn thận.

Ống hút tre

Giống như ống hút cỏ, ống hút tre cũng làm từ thực vật thiên nhiên, có mùi tre nhẹ, giá thành rẻ, mẫu mã không đa dạng. Tuy nhiên ống hút tre có chất cứng, không dễ bị gãy như ống hút cỏ, bạn có thể làm sạch, tái sử dụng chúng nhiều lần

Ống hút đá lạnh

Ống hút đá lạnh có thể làm tại nhà, thời gian sử dụng ngắn

Ống hút đá lạnh cũng là một lựa chọn không tồi, bạn có thể làm loại ống hút này ngay tại nhà. Ưu điểm của chúng chính là làm tăng cảm giác lạnh cho đồ uống, bạn không cần cho thêm đá lạnh, thức uống khi qua ống tự động được làm lạnh; thích hợp sử dụng vào những ngày nóng nực.

Nhược điểm: Dễ bị chảy nước khi thời tiết quá nóng, đồ uống nóng và chỉ dùng được trong 1 khoảng thời gian ngắn

Như vậy, dùng ống hút hữu cơ là giải pháp hiệu quả góp phần “ cứu cánh”, làm giảm thiểu rác thải môi trường, một trong số sản phẩm ống hút hữu cơ có thể tái sử dụng, phân hủy nhanh mà không gây hại tới sức khỏe người dùng và môi trường. 

 

Thông báo

Đăng nhập


Đăng nhập