Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới, loại quả này thường chín rộ vào mùa hè, có mùi hương rất riêng. Sầu riêng được mệnh danh là “vua trái cây”, hay còn được ví như là thần dược sức khỏe của mọi nhà. Từ hương vị ngọt tự nhiên cho đến mùi thơm nồng nàn của sầu riêng đã khiến bao người gục ngã bởi chính hương vị đặc trưng này.
Thế nhưng, nhiều người cho rằng phụ nữ mang thai ăn sầu riêng là không tốt sức khỏe thậm chí là gây hại đến thai nhi hay có thể ảnh hưởng đến làn da của trẻ sau sinh bởi tính nóng của sầu riêng.
Vậy sầu riêng có thực sự không tốt như nhiều người nghĩ hay không, chúng ta cùng tìm hiểu dưới bài đọc này nhé.
Trên thực tế vẫn chưa có nhà chuyên gia dinh dưỡng nào khẳng định phụ nữ mang thai không được ăn sầu riêng, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể cảm nhận được những giá trị dinh dưỡng: vitamin và chất khoáng mà sầu riêng mang lại.
Nghiên cứu cho rằng trong 100 gam sầu riêng có chứa lên tới 37,14% nước; 16,2% đường; 6,38% chất đạm; 2,7% chất béo và nhiều chất dinh dưỡng khác. Đây là những thành phần dinh dưỡng quan trọng cần thiết bổ sung hằng ngày cho cơ thể.
Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ có thể ăn sầu riêng. Tuy nhiên không nên ăn nhiều, vì sầu riêng có tính nóng gây ra khó tiêu, đầy bụng. Vậy làm thế nào để ăn sầu riêng mà không bị nóng, ngoài việc chúng ta ăn ít sầu riêng thì bạn có thể kết hợp ăn sầu riêng cùng với măng cụt bởi măng cụt có tính lạnh làm hạ nhiệt trong cơ thể. Đây cũng là phương pháp tốt cho sức khỏe mọi người và mẹ bầu.
Hầu như đây là một trong triệu chứng thường gặp phải ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Trong sầu riêng có chứa hàm lượng trytophan là chất kích thích ngủ tự nhiên rất tốt cho bà bầu. Bạn có thể ăn một miếng nhỏ hằng ngày để bổ sung chất dinh dưỡng, mang lại giấc ngủ ngon.
Bà bầu mất ngủ có thể dẫn đến sự căng thẳng, trầm cảm, lo âu. Nếu như không được điều trị sớm, bà bầu sẽ mất nhiều năng lượng cơ thể làm suy nhược thần kinh gây ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi. Sầu riêng chứa hàm lượng chất xơ và vitamin B6 rất cao, nó cũng làm tăng lượng Cholesterol có lợi cải thiện serotonin khiến bạn tinh thần thoải mái hơn, tâm trạng tốt hơn, giảm nguy cơ bị trầm cảm. Trong quá trình sản xuất chất việc thiếu hụt hoặc rối loạn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở mỗi người. Phụ nữ mang thai ăn sầu riêng có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh này.
Trong sầu riêng có chứa chất riboflavin – một loại vitamin thuộc nhóm B có tác dụng rất tốt trong việc điều trị triệu chứng đau nửa đầu, một triệu chứng trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng nhiều đến phụ nữ.
Với hàm lượng canxi và kali phong phú đã giúp sầu riêng trở thành “thực phẩm chức năng” có khả năng tăng cường độ dẻo dai và chắc khỏe cho xương và răng. Do đó, việc bổ sung sầu riêng thường xuyên cũng là cách nhằm tăng cường bảo vệ xương và răng.
Với một lượng lớn chất xơ trong sầu riêng có thể kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt và ngăn ngừa tình trạng táo bón xảy ra ở mẹ bầu. Bên cạnh đó, các chất niacin và thiamin trong quả này sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy ăn ngon miệng hơn đấy. Từ đó giúp mẹ bầu nuôi dưỡng thai nhi tốt hơn và phát triển một cách khỏe mạnh.
Dù là trái cây tốt mang nhiều chất dinh dưỡng cao, nhưng đối với phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều bởi vì tính nóng của sầu riêng có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu và buồn nôn. Với mùi hương đặc trưng của sầu riêng cũng có khá nhiều người không thích ngửi mùi này.
Như được nói ở trên, nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng để tránh ăn sầu riêng bị nóng chúng ta có thể ăn cùng với măng cụt, thanh long … để hạ nhiệt cơ thể, giúp dễ tiêu hóa và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên sầu riêng có hàm lượng đường cao dẫn đến nguy cơ đột biến lượng đường trong máu. Hay những người có vấn đề về thận, tim không nên ăn sầu riêng bởi với hàm lượng kali cao trong nó khiến máu tăng cao làm loạn nhịp tim có thể gây tử vong đột ngột.
Chính vì thế, để giảm thiểu những tác dụng tiêu cực khi ăn sầu riêng, mọi nguời nên biết cách điều chỉnh ăn sao cho phù hợp nhằm tăng tính hiểu quả của loại trái cây này. Mọi người và phụ nữ mang thai có thể trung bình ăn 2 miếng nhỏ/ngày.
Với hương vị đặc trưng này không phải ai cũng ăn được sầu riêng và cũng không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp ăn cùng nó. Việc kết hợp với thực phẩm không đúng dẫn đến tác dụng ngược của sầu riêng, đe dọa sức khoẻ con người. Có 4 loại thực phẩm mà phụ nữ mang thai ăn sầu riêng nên lưu ý trong chế độ ăn uống nhằm bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
Là thực phẩm đầu tiên tuyệt đối không được kết hợp cùng với sầu riêng. Rượi bia vốn sẵn là đồ uống có tính nóng, sầu riêng cũng vậy. Sau khi ăn sầu riêng, chúng ta uống rượi bia dẫn đến mất cân bằng âm dương của cơ thể gây ra những tác dụng tiêu cực cho sức khỏe.
Cũng giống như bia rượi, sầu riêng khi ăn cùng những đồ ăn cay nóng sẽ gây ra hiện tượng nóng trong người, khó chịu có khả năng bị ngộ độc thức phẩm cao. Phụ nữ mang thai ăn sầu riêng nên để ý để đảm bảo sức khỏe.
Trong café có chứa chất caffein, sầu riêng kết hợp đồ uống này sẽ gây ra phản ứng hóa học trong cơ thể dẫn đến những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe bà bầu.
Thịt bò, thịt cừu là những loại thịt không nên ăn cùng sầu riêng, bởi những loại thịt này chứa nhiều chất béo và protein dồn dào. Trong khi đó sầu riêng vốn sẵn có hàm lượng đường, chất béo, kali cao. Việc kết hợp các loại thịt này với sầu riêng có thể dẫn đến đột quỵ cao, nguy hiểm đến tính mạng. Đây cũng là một điều cần lưu ý trong việc ăn uống đối với phụ nữ khi mang thai.
Phía trên là những tác dụng của việc phụ nữ mang thai khi ăn sầu riêng, cũng như một số lưu ý cần biết để đảm bảo sức khỏe cho bà bầu trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ mang thai cần được thận trọng trong vấn đề ăn uống, biết cách ăn đúng và phù hợp sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời cho bạn. Chúc những ai đang mang trong mình những thiên thần bé nhỏ sẽ luôn có sức khỏe tốt và mẹ tròn con vuông nhé. Hy vọng bài viết này mang lại những thông tin hữu ích cho mọi người.