loader

Phương pháp bảo quản nông sản

Để xử lý và bảo quản sản phẩm tươi thành công, các tác nhân gây hỏng phải được tiêu huỷ mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng hoặc hương vị thơm ngon của sản phẩm.

Phương pháp bảo quản nông sản

phương pháp bảo quản nông sản

Thật không may là trái cây, rau củ và cây trồng là nguồn tự nhiên duy nhất của vitamin C thiết yếu trong thực phẩm của chúng ta. Vitamin này dễ bị phá hủy, đặc biệt là khi chế biến sử dụng nhiệt.

Để giữ lại lượng vitamin C tối đa trong thực phẩm chế biến, nó nên được sử dụng ngay khi mới thu hoạch; không được ngâm hoặc rửa quá kỹ; phải được xử lý ngay sau khi sơ chế; không nên được xử lý trong chảo đồng, sắt hoặc sứt mẻ.

Một số phương pháp bảo quản nông sản phổ biến hiện nay: sấy khô, xử lý hóa học, xử lý nhiệt..

Xem thêm: Nông sản ngon

Sấy khô

Tất cả các nguyên liệu tươi đều cần nước để sinh tồn. Các sản phẩm tươi chứa tới 95% nước và do đó đủ độ ẩm để hỗ trợ cả hoạt động của enzym và sự tăng trưởng của vi sinh vật. Mục đích của việc sấy khô là giảm hàm lượng nước của sản phẩm xuống mức không đủ cho hoạt động của enzyme hoặc sự phát triển của vi sinh vật. Mức độ giới hạn là khoảng 10-15 phần trăm độ ẩm, tùy thuộc vào từng mặt hàng. Nếu quá nhiều nước bị loại bỏ, sản phẩm trở nên giòn và dễ vỡ vụn.

Phương pháp bảo quản nông sản

phương pháp bảo quản nông sản

Sản phẩm có thể được sấy khô bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời hoặc sức nhiệt nhân tạo. Sấy khô bằng năng lượng mặt trời tuy rẻ nhưng không dễ kiểm soát việc nông sản mất nước bằng các phương tiện tinh vi hơn. Ở một số nước, nhiệt từ đốt chất thải nông nghiệp được sử dụng để sấy khô, như trong máy sấy khô, cũng đã được sử dụng để sấy khô cây trồng, rau củ.

Xử lý bằng hóa chất

Hóa chất được sử dụng trong chế biến bao gồm đường, muối, giấm và chất bảo quản hóa học như natri meta-bisulphite. Các sản phẩm chính là:

Bảo quản với đường: Điều này dựa trên việc sử dụng nồng độ đường cao với ruột hoặc nước ép từ trái cây để tạo ra một sản phẩm mà trong đó nấm mốc và nấm men khó có thể phát triển được.

Bảo quản bằng muối: Phương pháp này thường được sử dụng để bảo quản đậu xanh. Đậu xanh non và muối được đặt thành các lớp xen kẽ trong các lọ thủy tinh hoặc đất nung lớn, lớp trên cùng là muối. Các lọ được đóng kín với nắp đậy chống ẩm và sau đó chúng được lưu trữ trên các kệ tủ.

Xử lý nhiệt

Trong nhiều năm, trái cây và rau củ đã được bảo quản bằng nhiệt, sử dụng phương pháp đóng hộp hoặc đóng chai. Mục đích là để tiêu diệt các enzym và vi sinh vật bằng cách nung nóng các sản phẩm với chất lỏng trong lon hoặc chai lọ. Các dụng cụ chứa sau đó sẽ được niêm phong trong khi vẫn còn nóng để ngăn chặn việc các nguyên liệu đã khử trùng bị nhiễm bẩn. Với những phương pháp bảo quản nông sản trên hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho người dân trong việc bảo quản nông sản của chính mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !!!

Bài viết bạn có thể quan tâm

Cua gạch không những ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Cập nhật giá cua biển hiện nay tại các cửa hàng.

Giá trị xuất khẩu rau quả 8 tháng qua ước đạt 2,53 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Giá cà phê hôm nay ở hầu hết tỉnh khu vực Tây Nguyên quay đầu tăng 100 - 200 đồng/kg dao động trong khoảng 32.200 - 33.400 đồng/kg.

Khoảng vài tháng nay, hàng trăm ha tôm nuôi đang trong thời kỳ thu hoạch ở phường Quảng Phúc, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bỗng nhiên chết như ngả rạ, chết hàng loạt, khiến người dân hoang mang, lo lắng, không ít người khóc cạn nước mắt.