loader

Rau cải xanh – cách trồng và công dụng của nó như thế nào?

Rau cải xanh là thực phẩm rất phổ biến đồng thời cũng rất dễ trồng với khí hậu ở nước ta. Là món ăn dân dã trong mỗi bữa cơm gia đình. Rau cải xanh được rất nhiều người yêu thích bởi rất ngon, dễ chế biến, bổ sung vitamin A, B, C, D, caroten, abumin, axit nicotic có tác dụng tốt đối với cơ thể. Để có rau cải xanh, bạn có thể mua chúng tại chợ, siêu thị hay tự trồng. Vậy cách trồng rau cải xanh như thế nào? Rau cải xanh có thể làm được những gì? Hãy theo dõi bài viết này nhé!

rau-cai-xanh-cach-trong-va-cong-dung

     Đầu tiên là cách trồng rau cải xanh.

-      Thời gian trồng: Thường được gieo hạt vào khoảng tháng 8 – 10 (vụ đông xuân). Tuy nhiên hiện nay có rau cải xanh có thể trồng được quanh năm nếu được trồng có mái che hay trồng trong điều kiện mát. Vì vậy nên quanh năm bạn vẫn có thể có rau cải xanh để ăn rồi

-      Đất trồng:

  •   Nếu trồng trong vườn nhà thì đất phải được xới kỹ, làm tơi xốp, nên bón lót vôi nông nghiệp khoảng 7 – 10 ngày trước khi gieo hạt để loại trừ mầm mống sâu bệnh.
  •  Nếu trồng trong thùng xốp thì có thể mua đất về trồng, làm tơi xốp, bón phân cho đất, có thể phân chuồng, phân vi sinh, phân trùn quế,.. Thùng xốp phải thoát nước tốt.

-      Gieo hạt:

rau-cai-xanh-cach-trong-va-cong-dung

  •    Trước khi mang đi gieo, ngâm hạt trong điều kiện 2 sôi 3 lạnh, nước ấm khoảng 40 độ C, ngâm khoảng 2 – 5 giờ.
  •    Vớt ra rửa sạch, ráo nước.
  •   Mang đem gieo vào vùng đất đã chuẩn bị sẵn, hay có thể trồng trong bầu đất.

-      Chăm sóc rau cải xanh

  •    Có thể đào hố quanh vùng đất trồng và chôn phân đã hoai mục xuống để cây phát triển tốt hơn.
  •    Sau khi trồng thì tưới nước ngay. Nên tưới nước thường xuyên để cung cấp nước cho cây, vì rau cải xanh là loại cây ưa mát.

-      Bón phân

  •  Sau khi trồng được 10 – 15 ngày thì bón thúc lần 1.
  •    Khi cây xoè lá, bón thúc lần 2. Trước khi bón thúc lần 2 nên nhớ xới nhẹ đất trồng, và vun đất lên gốc đối với cải bẹ.
  •    Trong suốt quá trình sinh trưởng của cải bẹ nên bón thúc từ 5 – 7 lần. Tuỳ vào mức độ sinh trưởng dựa vào màu sắc lá để biết nên bón thúc với liều lượng như thế nào.

Tìm hiểu thêm: 3 ngôi sao trong Tổng hợp các Mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở VN hiện nay

Cách trồng rau cải xanh rất đơn giản tuy nhiên cần chút tỉ mỉ chăm bón và vun xới. Vậy thì rau cải xanh có thể dùng làm được những gì?

Với những lợi ích trên thì rau cải xanh thường được dùng để chế biến ra những món ăn trong gia đình.

-      Khi cải vừa lên, cây còn nhỏ có thể dùng làm rau sống.

rau-cai-xanh-cach-trong-va-cong-dung

-      Cải lớn hơn có thể chế biến những món ăn khác như rau cải xào thịt, rau cải luộc, nấu canh cải với cá.

-      Rau cải xanh còn có thể làm dưa cải muối, để bảo quản được lâu mà còn nhiều người rất thích nữa đấy.

Trên đây là cách trồng rau cải xanh cùng những công dụng của nó. Chúc bạn có thể tự tạo được vườn rau riêng cho mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Bạn mua tôm hùm nhưng chưa chế biến món ăn ngay vậy phải bảo quản tôm hùm sao cho tốt, bạn có thắc mắc nhà hàng bảo quản tôm hùm sống như thế nào không? Cùng tìm hiểu với chúng tôi để biết cách bảo quản tôm hùm sao cho tốt.

Bạn muốn mua tôm hùm tại Sài Gòn, thành phố Hồ Chí Minh nhưng không biết nên chọn con tôm hùm nào tươi, ngon, giá rẻ ở đâu và như thế nào. Cùng tìm hiểu với chúng tôi về những cách chọn tôm hùm tươi ngon.

Công ty cổ phần Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Đông Dương (Thadi) vừa ký hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần Hùng Vương (HVG) vào tối 9/1

Chuyên gia văn hóa Nguyễn Đức Hiển, nhiều gia đình đã sắp xếp mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp rất cẩn thận với hi vọng tai qua nạn khỏi, hết tai bay vạ gió.

Để bảo quản thực phẩm được lâu hơn, nhiều người thường bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Nhưng với một số loại thực phẩm, việc bảo quản trong ngăn đông lạnh có thể làm hỏng hoặc giảm chất lượng