Rau dền thành 'thuốc độc' nếu ăn theo cách này

  • 01/08/2019
  • 666 đã xem
  • Bình luận

Rau dền thành 'thuốc độc' nếu ăn theo cách này - 1

Ảnh minh họa: Internet

Trong Đông y, rau dền vị ngọt, tính lạnh, không độc, có tác dụng trị nhiệt miệng, sát trùng, khử độc, giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư, ổn định huyết áp, cải thiện tiêu hóa… Mặc dù có nhiều công dụng cho sức khỏe, các chuyên gia cảnh báo, khi ăn rau dền cần lưu ý những điều này.

Rối loạn dạ dày

Hàm lượng chất xơ trong rau dền, khi ăn quá nhiều, có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Ăn quá nhiều rau dền có thể dẫn đến đầy hơi, tạo thành hơi trong bụng, co thắt dạ dày và thậm chí táo bón. Trong khi kết hợp rau dền vào chế độ ăn hàng ngày, hãy đảm bảo thực hiện từ từ vì việc bổ sung đột ngột có thể cản trở quá trình tiêu hóa bình thường. Nó thậm chí có thể gây tiêu chảy trong một số trường hợp.

Sỏi thận

Lượng lớn purin trong rau dền có thể gây hại cho sức khỏe thận. Các hợp chất hữu cơ này được chuyển đổi thành axit uric khi tiêu hóa, có thể làm tăng mức độ kết tủa của canxi trong thận. Hệ quả là, cơ thể có thể hình thành sỏi thận rất khó chịu và đau đớn.

Bệnh gút

Hàm lượng purin cao trong rau dền có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, có thể gây viêm, sưng và đau khớp. Nếu bạn đã bị viêm khớp do gút, thì bạn nên hạn chế ăn rau dền.

Dị ứng

Hàm lượng histamin trong rau dền có thể gây dị ứng nhẹ. Mặc dù rất hiếm, dị ứng qua trung gian immunoglobulin E (IgE) với rau dền đã được thấy ở một số trường hợp.

Rau dền thành 'thuốc độc' nếu ăn theo cách này - 2

Răng thô ráp

Ăn quá nhiều rau dền có thể khiến răng bạn mất đi sự bóng sáng trên bề mặt của nó. Axit oxalic có trong lá rau dền hình thành những tinh thể nhỏ không tan trong nước. Đó là những tinh thể có thể khiến răng trở nên thô ráp hoặc sần sùi. Sự thô ráp này là không vĩnh viễn và sẽ hết sau vài giờ hoặc sau khi đánh răng.

Tránh ăn rau dền với quả lê

Các chuyên gia cảnh báo, nếu ăn cùng dễ gây nôn. 

Người bị tiêu chảy không nên ăn

Theo các chuyên gia, rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người tiêu chảy mạn tính, lạnh bụng…

Người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận không nên ăn

Rau dền chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng sự hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời., những người này nếu ăn nhiều rau dền dễ hình thành các sỏi oxalate, gây hại sức khỏe.

Không ăn cùng thịt ba ba

Đặc biệt, không nên ăn thịt ba ba cùng với rau dền vì theo Đông y, việc 2 thứ này kết hợp với nhau có thể gây độc. Gặp trường hợp này, cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.

Rau dền thành 'thuốc độc' nếu ăn theo cách này - 4

Không hâm lại nhiều lần

Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit là chất nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.

Lưu ý

Rau dền khi hái hoặc mua về, nên ngâm trong nước sạch 20-30 phút. Sau đó, nấu chín kỹ rồi mới ăn để loại bỏ bớt những độc tố có hại trong rau.

Khi ăn rau dền có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm như đau bụng, đi ngoài chóng mặt, buồn nôn… nên đến cơ sở y tế để điều trị.

Cùng thể loại

Deal

  • bạn chưa có deal khuyến mãi