loader

Cách phân biệt thịt heo bị dịch tả châu Phi

Thịt heo bị dịch tả châu Phi đã xuất hiện tại Việt Nam và lan rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước. Dịch tả heo châu Phi tuy không phải là mối đe dọa trực tiếp đối với sức khỏe người sử dụng, nhưng nghe đến dịch tả, người tiêu dùng đã có tư tưởng bài xích với thịt heo.

Dịch tả heo châu Phi dễ lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt... Khi heo bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh như tai xanh, cúm, thương hàn,… chính những căn bệnh này mới thực sự là mối đe dọa cho sức khỏe con người. Khi heo mắc phải dịch tả heo châu Phi kèm theo những căn bệnh nguy hiểm thì sẽ gây rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi con người ăn tiết canh, thịt heo bệnh chưa nấu chín kỹ.

Phân biệt thịt heo bị dịch tả châu Phi

Để chọn thịt heo an toàn, không nhiễm dịch tả châu Phi, Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn cho người dân cách phân biệt thịt heo bị dịch tả châu Phi bằng mắt thường như sau:

- Thịt heo bị dịch tả châu Phi sẽ xuất hiện những nốt xuất huyết nằm dưới da, trên vành tai có màu sắc và dấu hiệu trông giống như vết muỗi đốt. Có màu xanh tím ở tứ chi, vùng bụng và ngực. Khi mổ thịt heo, sẽ thấy dịch lẫn máu ở vùng bụng, khoang ngực.

- Thịt heo bị dịch tả châu Phi nội tạng, cơ thể đều xuất huyết, lá lách phình to, hạch bạch huyết lớn, phổi không bị xẹp, khí quản dính máu, chứa nhiều bọt, thận xuất huyết, niêm mạc dạ dày loét, ruột tắc và chứa máu.

Hướng dẫn lựa thịt heo không mắc phải dịch tả

Có thể nhận biết thịt heo bị dịch tả châu Phi bằng mắt thường. Nếu thịt có màu lạ như nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, phần bì lấm chấm xuất huyết, tai lợn bị tím, khi chạm tay thấy chảy nhớt, rỉ nước... thì là thịt ôi hoặc thịt lợn mắc bệnh. Còn thịt lợn khỏe mạnh sẽ có màu đỏ tươi tự nhiên, mỡ trắng sáng, không có các đốm trên da.

Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh mua phải thịt heo bị dịch tả châu Phi thì nên mua thịt ở những nơi uy tín như siêu thị,... thay vì mua thịt tại địa điểm bán không rõ xuất xứ. Và đặc biệt hãy là người tiêu dùng thông minh, thấy rẻ mà mua.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng mà bài viết muốn gửi đến bạn đọc về nội dung cách phân biệt thịt heo bị dịch tả châu Phi.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Mùa thu đông là sự chuyển giao hài hoà giữa mùa thu và mùa đông nó có khí hậu mát mẻ ôn hoà rất thích hợp cho trồng các loại rau củ súp lơ xanh, rau cải, su hào, rau diếp xoăn, rau mùi… lớn nhanh khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

Trồng hoa trong nhà thì ta thường bắt gặp và vô cùng bình thường nhưng trồng ớt thì rất hiếm gia đình nghĩ tới. Kỹ thuật trồng cây ớt cay tại nhà cũng giống như trồng hoa hay rau, làm sao ra quả sai chỉ cần chăm sóc tốt, phòng bệnh hiệu quả.

Không phải cứ ghẹ to nào cũng ngon, để chọn được những con ghẹ nhiều thịt và chắc nhất, bạn cũng cần biết một số mẹo nhỏ. Bỏ túi kinh nghiệm chọn ghẹ khi đi chợ ngon, chắc thịt để có những bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình nhé!

Ngày xưa, con nít mong chờ Trung Thu lắm. Từ cả tháng trước, là đã nài nỉ bố làm lồng đèn cho, xin mua bánh Trung thu yêu thích, rồi tới đêm rằm là đã chuẩn bị sẵn sàng để cùng bạn bè phá cỗ. Bây giờ, Trung thu cũng chỉ là một ngày lễ để vui chơi thôi...

Đêm Trung thu diễn ra vào 15 tháng Tám Âm lịch hàng năm không chỉ là ngày lễ của trẻ em mà còn là một dịp để người dân trong thành phố đổ ra đường vui chơi.