loader

Cách phân biệt thịt heo bị dịch tả châu Phi

Thịt heo bị dịch tả châu Phi đã xuất hiện tại Việt Nam và lan rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước. Dịch tả heo châu Phi tuy không phải là mối đe dọa trực tiếp đối với sức khỏe người sử dụng, nhưng nghe đến dịch tả, người tiêu dùng đã có tư tưởng bài xích với thịt heo.

Dịch tả heo châu Phi dễ lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt... Khi heo bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh như tai xanh, cúm, thương hàn,… chính những căn bệnh này mới thực sự là mối đe dọa cho sức khỏe con người. Khi heo mắc phải dịch tả heo châu Phi kèm theo những căn bệnh nguy hiểm thì sẽ gây rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi con người ăn tiết canh, thịt heo bệnh chưa nấu chín kỹ.

Phân biệt thịt heo bị dịch tả châu Phi

Để chọn thịt heo an toàn, không nhiễm dịch tả châu Phi, Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn cho người dân cách phân biệt thịt heo bị dịch tả châu Phi bằng mắt thường như sau:

- Thịt heo bị dịch tả châu Phi sẽ xuất hiện những nốt xuất huyết nằm dưới da, trên vành tai có màu sắc và dấu hiệu trông giống như vết muỗi đốt. Có màu xanh tím ở tứ chi, vùng bụng và ngực. Khi mổ thịt heo, sẽ thấy dịch lẫn máu ở vùng bụng, khoang ngực.

- Thịt heo bị dịch tả châu Phi nội tạng, cơ thể đều xuất huyết, lá lách phình to, hạch bạch huyết lớn, phổi không bị xẹp, khí quản dính máu, chứa nhiều bọt, thận xuất huyết, niêm mạc dạ dày loét, ruột tắc và chứa máu.

Hướng dẫn lựa thịt heo không mắc phải dịch tả

Có thể nhận biết thịt heo bị dịch tả châu Phi bằng mắt thường. Nếu thịt có màu lạ như nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, phần bì lấm chấm xuất huyết, tai lợn bị tím, khi chạm tay thấy chảy nhớt, rỉ nước... thì là thịt ôi hoặc thịt lợn mắc bệnh. Còn thịt lợn khỏe mạnh sẽ có màu đỏ tươi tự nhiên, mỡ trắng sáng, không có các đốm trên da.

Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh mua phải thịt heo bị dịch tả châu Phi thì nên mua thịt ở những nơi uy tín như siêu thị,... thay vì mua thịt tại địa điểm bán không rõ xuất xứ. Và đặc biệt hãy là người tiêu dùng thông minh, thấy rẻ mà mua.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng mà bài viết muốn gửi đến bạn đọc về nội dung cách phân biệt thịt heo bị dịch tả châu Phi.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khoảng vài tháng nay, hàng trăm ha tôm nuôi đang trong thời kỳ thu hoạch ở phường Quảng Phúc, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bỗng nhiên chết như ngả rạ, chết hàng loạt, khiến người dân hoang mang, lo lắng, không ít người khóc cạn nước mắt.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người. Muốn cho gan được khỏe mạnh, bạn hãy tham khảo những thực phẩm dưới đây để bổ sung thường xuyên vào bữa sáng của mình và gia đình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 22/2019/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp.

VietGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi