Mỳ chũ lành, nấu phở sợi vẫn dai mà xào khô ăn vẫn mềm. So với các loại mỳ tôm chế biến sẵn, mì chũ lành hơn nhiều. Hơn thế nữa, có cả tá các công thức món ăn làm từ mì chũ. Vậy tại sao chị em không trổ tài nấu các bữa ăn…
#1. Mỳ chũ sốt vang
Mỳ chũ sốt vang
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bước 1: Gân bò thái nhỏ, cho vào chần với nước sôi có thả vài lát gừng. Vớt gân bò ra rửa sạch lại với nước cho hết gây.
Bước 2: Cho gân bò vào nồi, chế ngập nước, thả quế, hồi, thảo quả đã nướng thơm vào ninh nhỏ lửa đến khi gân bò có độ nhừ như mong muốn.
Bước 3: Mì chũ trước khi nấu rửa qua với nước. Hành, rau mùi, cà chua rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, phần đầu trắng của hành thái nhỏ. Rót dầu ăn vào nồi nhỏ, cho hạt điều vào rồi bật bếp chung với lửa vừa để hạt điều tiết màu.
Bước 4: Gân bò sau khi nhừ các bạn vớt ra. Tỏi đập dập phi thơm, trút gân bò vào xào, nêm bột canh cho gân được đậm đà. Rắc chút xíu ngũ vị hương vào đảo cùng.
Bước 5: Cho cà chua vào nồi gân, chế nước ngập xâm xấp. Khi cà chua chín mềm thì các bạn rót chút rượu vang vào cho thơm. Hòa bột ngô với nước, từ từ chế vào nồi gân đến khi nước sánh lại.
Bước 6: Nêm bột canh vào nước ninh gân cho vừa miệng, thả mì chũ vào nấu chín.
Bước 7: Múc mì chũ ra bát, dội phần gân sốt vang lên trên, rắc hành mùi thái nhỏ, dùng nóng.
Gân bò sừn sựt, bổ dưỡng kết hợp với mì chũ mang đến món súp vô cùng thơm ngon, đậm vị. Thực hiện ngay để đãi cả nhà bạn nhé!
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bước 1: Tỏi bóc vỏ đập dập, gừng cạo vỏ thái chỉ. Ướp gừng cùng ½ lượng tỏi và 1 thìa cà phê bột canh với thịt bò, trộn đều, đợi 10 phút cho thịt ngấm.
Bước 2: Rau cần nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn 4-5cm. Cà chua cắt bỏ núm, bổ múi cau.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, rót 1 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho nốt ½ lượng tỏi còn lại vào phi thơm, sau đó trút thịt bò vào đảo nhanh tay để thịt chín tái, còn giữ được màu hồng. Trút ra bát để riêng.
Bước 4: Chắt phần nước thịt bò vừa xào vào chảo rồi bật bếp thả rau cần với cà chua vào đảo cùng đến khi rau chín tới, nêm ½ thìa cà phê bột canh cho rau đậm đà hơn.
Bước 5: Mì chũ thả vào nồi nước sôi chần cho sợi mì nở, dùng đũa đảo qua lại rồi nhanh tay đổ ra rổ cho ráo nước. Thả mì vào chảo rau cần vừa đảo vừa dùng đũa rũ cho sợi mì tơi ra. Mì rất nhanh chín nên sau khoảng 1-2 phút các bạn trút thịt bò vào đảo cùng rồi tắt bếp. Không xào lâu vì mì dễ bị nhũn, mất đi độ dai, nhìn không còn hấp dẫn nữa.
Bước 6: Xúc mì ra đĩa, ăn kèm tương ớt cũng rất ngon!
Sự kết hợp Á – Âu giữa măng tây giòn giòn cùng mì chũ mềm dai mang đến một món xào tròn vị. Bây giờ hãy cùng Ny thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bước 1: Măng tây các bạn cắt bỏ phần gốc già phía dưới, khoảng 1-2cm. Rửa sạch, đun một nồi nước sôi rồi thả măng vào chần khoảng 30 giây vì măng rất nhanh chín, vớt măng ra ngâm vào bát nước lạnh để măng giữ được màu xanh và độ giòn, cắt măng thành những khúc ngắn vừa ăn.
Bước 2: Tim/tràng gà chần sơ qua một lượt, vớt ra rửa lại với nước nước rồi thái nhỏ, tim để nguyên quả hoặc bổ đôi tùy thuộc vào kích thước quả tim.
Bước 3: Hành khô bóc vỏ phi thơm với ½ thìa canh dầu ăn rồi trút tim vào đảo, nêm ½ lượng bột canh. Khi tim chín các bạn cho tiếp măng vào đảo cùng, nêm nốt ½ lượng bột canh còn lại vào chảo rồi đảo nhanh tay, trút hỗn hợp vừa xào ra bát để riêng.
Bước 4: Mì chũ chần qua trong nước sôi khoảng 30 giây rồi đổ ra rổ lưới cho ráo nước. Dùng chính chiếc chảo vừa xào tim và măng tây, cho ½ lượng dầu ăn còn lại vào chảo, đợi dầu nóng thì thả mì chũ vào đảo nhanh tay, nêm thêm dầu hào và xì dầu. Vừa đảo vừa rũ để sợi mì không bị vón.
Bước 5: Cuối cùng trút phần tim và măng vào chảo mì chũ, đảo đều rồi tắt bếp. Tránh xào lâu kẻo sợi mì bị nhũn, mất đi độ dai, ăn kém ngon mà hình thức cũng không được hấp dẫn. Dùng kèm nước tương nếu nhạt, hoặc trộn với tương ớt cũng rất hợp.
Mì chũ được làm từ bột gạo, là nguyên liệu thông dụng trong ẩm thực miền Bắc như sợi hủ tiếu của người miền Nam. Nước dùng gà ngọt thanh, đậm đà cùng gà xé nhỏ nấu cùng mì chũ là món ăn tuyệt vời.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bước 1: Thịt gà luộc chín, xé miếng nhỏ, lấy nước dùng để nấu mì chũ. Nấm hương ngâm nở, mũ nấm nào to thì bạn cắt làm đôi. Hành khô bóc vỏ thái mỏng. Hành lá rau mùi thái nhỏ.
Bước 2: Hành khô đem phi vàng, vớt hành ra ướp cùng với thịt gà, 1/3 thìa cà phê hạt tiêu và 2 thìa cà phê nước mắm cho đậm đà.
Bước 3: Thả nấm hương vào nồi nước dùng, đun sôi cho nấm chín và tỏa mùi thơm. Mì chũ rửa qua với nước, thả vào nồi nước dùng nấu chín. Nêm nếm lại bằng muối hoặc bột canh cho vừa miệng.
Bước 4: Mì chũ chín các bạn thả thịt gà vào nồi, trút mì ra bát, rắc hành mùi lên trên và dùng nóng rất ngon.
Từ xưa vốn dĩ rau cải đi với cá rô đồng đã cho ra một món canh có hương vị rất đặc biệt, nay lại kết hợp chúng cùng với mì chũ, mắm và hạt tiêu chắc chắn sẽ đem đến một cách thưởng thức mới, dậy mùi hơn và không kém phần thơm ngon. Đặc biệt trong thời tiết lạnh giá của miền Bắc, sáng dậy mà có bát mì chũ thơm sực mùi tiêu, đậm chất cay nồng của gừng thì ấm lòng hơn bao giờ hết.
Nguyên liệu: (cho 2 suất ăn)
Cách làm:
Bước 1: Cá rô đồng đánh vảy, bỏ mang, rửa sạch rồi cho vào nồi nước luộc chín cùng với mẩu gừng đập dập để cá và nước được thơm hơn.
Bước 2: Rau cải nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn chừng 5cm.
Bước 3: Cá chín vớt ra để nguội rồi gỡ lấy thịt, đem ướp cùng nước mắm, gừng thái chỉ và hạt tiêu cho thịt cá đậm đà. Phần xương cá các bạn xay nhỏ rồi lọc lấy nước dùng để nấu mì chũ, rất ngọt.
Bước 4: Đổ nước luộc cá vào nồi, đun sôi. Nêm nếm bột canh cho vừa miệng, lưu ý là thịt cá đã ướp đậm đà rồi nên các bạn nêm sao cho khỏi mặn nhé.
Bước 5: Mì chũ rửa qua với nước rồi thả vào nồi nước dùng cùng với rau cải. Đậy vung nồi lại
Bước 6: Rau cải rất nhanh chín nên khi mì chũ chín thì rau cũng chín là vừa, trút phần thịt cá rô vào nồi đảo nhẹ cho nóng rồi tắt bếp.
Vậy là bạn đã có bát mì chũ cá rô đồng ngon ngọt và nóng hổi để thưởng thức rồi đấy!
Chúc bạn nấu các món mì chũ ngon như ngoài hàng nhé!
Nguồn: https://blog.wikilady.vn/5-mon-mi-....