loader

Tung lò mò đặc sản của người Chăm - An Giang

Đến với An Giang, nhiều du khách sẽ không khỏi bất ngờ khi bắt gặp nhiều cuộn màu đỏ sẫm được bó treo thành từng dây đầy trên những cây sào hay sạp tre. Và đó chính là tung lò mò, một đặc sản vô cùng độc đáo của người Chăm nơi đây.

Cái tên tung lò mò thực chất là được đọc lái từ “tung lamaow” chuẩn tiếng Chăm. Tung lò mò được hiểu đơn giản là thịt trong ruột bò, đứng đầu danh sách những món ăn chơi đặc sắc trong ẩm thực của người Chăm theo đạo Hồi. Món ăn này phổ biến nhất là ở vùng đất Châu Đốc, Tỉnh Biên, Tri Tôn,…

Ít ai biết tồn tại một truyền thuyết đánh dấu sự xuất hiện của tung lò mò. Chuyện kể rằng, người đàn ông đầu tiên của trái đất được sinh ra là do chỉ thị của Thượng đế. Tuân lệnh của Thương đế, các sứ thần đã lấy đất sét tạo thành người đàn ông đầu tiên là Nabi Adam. Chính sự xuất hiện của người đàn ông này đã khiến cho ma quỷ phải lo sợ, để diệt trừ Adam chúng đã liên tục tìm đủ mọi cách hãm hại, thậm chí là tạo ra những câu chuyện để làm nhục ông. Khi thấy sự nhiễu loạn trên thân thể Adam do lũ ma quỷ gây ra, Thượng đế đã lấy nước thiên đàng tắm rửa cho Adam. Con heo, con chó chính là những chất dơ bẩn trong quá trình dùng nước thiêng tẩy rửa cho thân thể Adam. Trong lúc tức giận, Adam đã có lời thề: “heo và chó là kẻ thù của ta và con cháu ta sau này”. Đó cũng là lý do vì sao mà cho đến này, đối với người Chăm theo Hồi giáo, thịt heo hay thịt chó là thực phẩm cấm kị sử dụng trong văn hóa ẩm thực của họ. Vì vậy, để có thể thưởng thức món lạp xưởng, họ đã dùng thịt bò thay thế.

Để có món tung lò mò ngon, bắt buộc phải sử dụng thịt của giống bò Ấn Độ được nuôi bằng phương pháp tự nhiên, thả rông ngoài đồng. Những phần thịt như thịt vụn, mỡ bò hay thậm chí là ruột bò sẽ được người Chăm tận dụng để tạo thành tung lò mò. Những phần thịt này được băm nhỏ, rồi được nhồi vào ruột bò. Phần ruột bò được người Chăm sơ chế kỹ trước khi nhồi thịt vào, họ dùng rượu và gừng tươi ngăm ruột bò trong suốt một thời gian để khử tẩy mùi. Sau khi ruột bò đã được khử mùi thì đem băm nhuyễn cùng với mỡ bò và được trộn với những gia vị bí truyền. Sau đó, nhồi thịt vào ruột bò rồi đem phơi khoảng ba nắng thì sử dụng được.

Tung lò mò ngon nhất vẫn là khi được chế biến từ các phần thịt đùi, bắp.  Mặc dù tung lò mò được hiểu nghĩa là lạp xưởng bò, nhưng tung lò mò vẫn có điểm đặc biệt của riêng nó so với lạp xưởng bò, đó chính là phần bao bọc bên ngoài chính là ruột bò và để tung lò mò độc đáo hơn, người Chăm còn thêm vào đó cơm nguội.

Nướng tung lò mò trên bếp than hồng là cách thưởng thức tung lò mò chuẩn nhất. Tung lò mò nướng xong chấm kèm với nước tương thì quả là món ăn ngon đáo để dành cho ăn chơi.

Ngày nay, tung lò mò tuy đã xuất hiện ở nhiều vùng đất khác nhau trên cả nước chứ không phải chỉ còn ở khu vực An Giang nữa, tuy nhiên, đến An Giang nhưng không thử qua tung lo mò chính hiệu thì quả là sai sót lớn của bạn rồi.

Cao lầu là món ăn không chỉ đơn giản là đặc sản của Hội An, mà nó còn là thứ ẩm thực chất chứa cái hồn của văn hóa phố cổ.