loader

Ăn hải sản tuyệt đối không thể bỏ qua 16 món này

Việt Nam được biết đến với đặc sản hải sản phong phú vì có vị trí địa lý sát biển trải dài, đối với từng vùng biển đều có những loại hải sản tương đối giống nhau tuy nhiên hương vị ở mỗi nơi mỗi khác và cũng tùy theo cách chế biến, gia vị của người dân bản địa mà chúng ta sẽ được thưởng thức những món ăn có mùi vị ngon khác nhau. Nếu là một người đam mê thưởng thức ẩm thực hải sản thì 16 món ăn dưới đây chắc chắn bạn không thể bỏ qua. Cùng nongsanngon.com.vn tìm hiểu thêm nhé!

 

1. Ốc hương tự nhiên ở Nha Trang

 

 

Ốc hương là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của người sành ăn hải sản, đây là loại ốc có mùi hương thơm tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Ốc Hương chủ yếu sống ở vùng biển nhiệt đới, dưới đáy cát có độ sâu từ 5-20m.

 

Ốc hương Nha Trang được ưa chuộng nhiều cũng nhờ có nhiều đạm và các vitamin nhóm B, rất tốt cho não cùng hệ thần kinh, bên cạnh đó khi chế biến thì món ăn cũng giòn ngọt hơn. Món ốc hương hấp gừng sả cùng ớt cắt sợi với hương vị tươi ngọt đặc trưng sẽ khiến bạn không thể nào quên được nếu đã từng được thưởng thức.

 

2. Tôm hùm ở Bình Ba (Khánh Hòa)

 

[caption id="attachment_2233" align="aligncenter" width="640"]Món tôm hùm nướng than hoa Món tôm hùm nướng than hoa[/caption]

 

 

Thịt tôm hùm Bình Ba nổi tiếng với hương vị đặc biệt, do đó đem tôm hùm này đi chế biến thì món ăn nào cũng ngon và có vị đặc trưng ăn rất vừa miệng. Đặc biệt, trong đó phải kể đến món cháo tôm hùm. Nếu đã đến Bình Ba thì không thể bỏ qua món cháo thơm ngậy với màu đỏ của thịt tôm, màu xanh của hành ngò, màu vàng nhẹ của mỡ phi, đây cũng được xem là một trong những món đặc sản ở Bình Ba.

 

3. Cua Năm Căn ở Cà Mau

 

[caption id="attachment_2236" align="aligncenter" width="640"]đặc sản cua năm căn cà mau Đặc sản cua năm căn cà mau[/caption]

 

Khi nhắc đến địa danh Năm Căn, có thể nhiều người sẽ không ấn tượng và không biết đây là đâu, tuy nhiên đối với những ai có niềm đam mê ăn hải sản thì lại rất quen thuộc vì cái tên này được gắn với loài cua ngon nhất Việt Nam. Cua biển Năm Căn chắc thịt, vỏ cứng, khi chế biến thì có vị đậm đà khiến người thưởng thức không thể nào quên được hương vị đó. Chính vì vậy mà cua Năm Căn được đánh giá cao hơn hẳn các món ăn về cua ở vùng biển khác.

 

4. Ghẹ ở Phan Rang

 

[caption id="attachment_2239" align="aligncenter" width="591"]Ghẹ ở Phan Rang Ghẹ ở Phan Rang[/caption]

 

Khi có dịp ghé lại biển Phan Rang ở Ninh Thuận, hãy lựa chọn ngay món Ghẹ, vì đây là loại hải sản có giá trị bậc nhất ở nơi này. Thịt ghẹ có vị ngọt thanh đạm, không chưa chất béo, chỉ có nhiều chất đạm do đó mang lại nhiều chất dinh dưỡng và được đánh giá cũng như có giá trị rất cao. Các món ăn từ Ghẹ rất đa dạng vì có thể chế biến bằng nhiều cách: luộc, nướng, hấp, nấu cháo, nấu lẩu,…Nhưng ngon nhất vẫn là hấp bia, ăn kèm muối tiêu chanh ớt hoặc rang me chua chua ngọt ngọt.

 

5. "Mực nháy” "mực nhảy" Cửa Lò ở Nghệ An

 

[caption id="attachment_2231" align="aligncenter" width="640"] "Mực nháy” "mực nhảy" Cửa Lò ở Nghệ An[/caption]

 

Người gọi là "mực nháy" vì con mực vừa bắt dưới nước lên sẽ lấp lánh trên mình trên mắt của nó khi phản quan lại với những ánh sáng trên bờ như ánh trăng, ánh đèn soi. Còn "mực nhảy" thì sao? Sở dĩ có cái tên mực nhảy là vì khi vừa bắt lên thuyền, những con mực này vẫn tươi nguyên và mạnh nhẽ sẵn sàng nhảy để tìm đường thoát thân. Bởi vì muốn thể hiện độ tươi ngon, săn chắc của giống mực này nên dân gian mới có những cái tên độc đáo như vậy. Bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngọt, thịt mực vừa giòn vừa dai khi thưởng thức các món ăn được chế biến từ giống mực ở nơi đây.

 

6. Cá ngừ đại dương ở Phú Yên

 

[caption id="attachment_2240" align="aligncenter" width="600"]Cá ngừ đại dương ở Phú Yên Cá ngừ đại dương ở Phú Yên[/caption]

 

Từ thịt cá ngừ tươi ở Phú Yên chúng ta có thể chế biến thành các món ăn đa dạng như gỏi cá ngừ, cá ngừ áp chảo, cá ngừ nấu hạt sen, cá ngừ sốt cam… Riêng phần mắt của cá ngừ thì có một số món ngon như sau :mắt cá ngừ chưng cách thủy, mắt cá ngừ tiềm hạt sen, mắt cá ngừ tiềm bí đỏ, mắt cá ngừ tiềm ngũ liễu...

 

Đặc biệt món cá ngừ đại dương kiểu Tuy Hòa (Phú Yên) được đánh giá là sành điệu nhất. Vì sao lại thế? Cá sau khi làm vệ sinh, ướp muối sạch sẽ, cắt thành miếng cỡ 4x5x0,5cm, tiếp theo đem xếp cá vào khay cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Đợi cho đến lúc miếng thịt cá ngừ đông cứng, có màu sắc từ đỏ tươi chuyển sang hồng hoặc trắng hồng thì có thể lấy ra ăn được.

 

7. Bào ngư Bạch Long Vỹ ở Hải Phòng

 

[caption id="attachment_2241" align="aligncenter" width="640"]Món bào ngư nướng than hoa có hương vị ngon khó cưỡng Món bào ngư nướng than hoa có hương vị ngon khó cưỡng[/caption]

 

Có thể bạn chưa biết, bào ngư ở biển thuộc khu vực đảo Bạch Long Vĩ được liệt vào hàng "sơn hào hải vị”, thuộc “bát trân” giàu dược tính, có khả năng bổ âm, giúp sáng mắt, trị ho, khó tiêu, tăng khí, tăng cường sinh lực cho nam giới. Không chỉ có thịt bổ, cả phần vỏ và ruột của bào ngư đều được mang đi chế biến thành các loại thuốc bổ với giá trị rất cao. Một số món ăn bổ dưỡng được chế biến từ bào ngư: bào ngư sống được bóp qua nước gừng, thái lát thật mỏng, vắt chanh, chấm mù tạt - xì dầu, khi ăn có cảm giác vừa ngọt vừa giõn khó tả. Bào ngư nấu cháo toàn tính (thả cả vỏ vào cháo), bào ngư xốt dầu hào tóc tiên hay hấp nguyên con với xì dầu cũng rất ngọt, bổ.

 

8. Mực một nắng Phan Thiết ở  Bình Thuận

 

[caption id="attachment_2242" align="aligncenter" width="600"]Mực 1 nắng nướng muối ớt ngon tuyệt ở Phan Thiết Mực 1 nắng nướng muối ớt ngon tuyệt ở Phan Thiết[/caption]

 

Những chú mực Phan Thiết với lá to xòe ra, chỉ qua một lần cái nắng ở Bình Thuận là có thể mang đi nướng, trong quá trình nướng thì mực sẽ ngả sang màu vàng nhạt phảng phất hương thơm khó cưỡng. Nước mắm Phan Thiết với một ít ớt tươi sẽ là thức nước chấm tuyệt vời khi thưởng thức món mực nơi đây. Sợ kết hợp giữa vị ngọt, sự dai dai và nước mắm chấm thơm lừng cũng đủ khiến cho người có gu ăn uống khó chịu nhất bị "khuất phục". Vì vậy nếu có dịp đi du lịch ở Phan Thiết thì đừng bỏ qua món ăn này nhé!

 

9. Ốc vú nàng Côn Đảo ở Bà Rịa - Vũng Tàu

 

[caption id="attachment_2243" align="aligncenter" width="500"]Ốc vú nàng Côn Đảo ở Bà Rịa - Vũng Tàu Ốc vú nàng Côn Đảo ở Bà Rịa - Vũng Tàu[/caption]

 

Những ai đã có dịp đến thăm Côn Đảo thì thật sự sẽ là điều đáng tiếc nếu chưa thử qua món Ốc vú nàng đặc sản nơi đây. Ở dĩ có cái tên như vậy là vì Ốc có hình dáng giống nhũ hoa của người con gái, không chỉ nổi tiếng với tên gọi "độc lạ" mà hương vị của loại ốc này sau khi được chế biến cũng làm cho thực khách "tương tư" nhớ mãi không quên.

 

Ốc vú nàng khi mới luộc xong, thịt ốc màu trắng ngà, sau đó rửa sạch rồi tưới qua lại một lần nước sôi bỗng chuyển sang màu vàng ngon mắt. Thịt ốc vú nàng rất ngọt và săn giòn, cảm giác ăn vừa ngon và rất vui miệng. Nếu có cơ hội được thưởng thức những con ốc vú nàng mới ngậm sữa thì sẽ cảm nhận vị thơm ngậy, không lẫn với bất cứ món ăn đặc sản nào khác.

10. Ngán ở Quảng Ninh

 

[caption id="attachment_2244" align="alignnone" width="600"]Ngán ở Quảng Ninh Ngán ở Quảng Ninh[/caption]

 

Ngán ở đây không có nghĩa là chán nản mà là tên của một loài nhuyễn thể sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn, có họ hàng gần với ngao, hình dạng tương đối giống ngao nhưng lớn hơn, vỏ của ngán sần sùi chứ không trơn như vỏ ngao. Ngán có giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với ngao, do đó không lấy làm lạ khi giá trị bên ngoài thị trường cũng cao hơn gấp chục lần, đây là đặc sản đặc trưng của vùng biển Quảng Ninh và được rất nhiều du khách ưa thích.

 

11. Sá sùng ở Quảng Ninh

 

[caption id="attachment_2245" align="aligncenter" width="600"]Sá sùng ở Quảng Ninh Sá sùng ở Quảng Ninh[/caption]

 

 

Sá sùng là cái tên sẽ được nhắc đến đầu tiên khi một ai đó hỏi về đặc sản ở Quảng Ninh, trong đó đặc biệt là sá sùng Vân Đồn, món ăn từ loài này thuộc hàng thượng hạng. Các nhà khoa học cho biết sá sùng chứa tới 17 nguyên tố vi lượng, tám loại axít amin không thể thay thế và mười loại axít amin nhiều giá trị dinh dưỡng như: glyxin, alanine, glutamin, succinic... Với vị ngọt, tính mát, sá sùng còn giúp trị chứng tâm hàn, bổ dương khí. Sá sùng còn được dân biển coi là mồi ngon nhất trong các mồi ngon của biển. Các loài có dinh dưỡng cao như cua, cá, sam, tu hài... cũng phải xếp sau.

 

Xem thêm: Các món ăn với Nấm Hương

 

12. Ngao hai cồi ở Phan Thiết

 

[caption id="attachment_2271" align="aligncenter" width="600"]Ngao hai cồi ở Phan Thiết Ngao hai cồi ở Phan Thiết[/caption]

 

Ngao hai cồi còn gọi là sò lụa bắp hay sò mía, loài này có mặt ở nhiều vùng biển tuy nhiên nhiều nhất là ở Tuy Phong Bình Thuận. Thịt màu trắng ngà là điểm đặc trưng của ngao hai cồi, cồi mềm và to trông gần giống như cồi điệp, đặc biệt mùi vị rất ngon và ngọt, đậm vị biển. Ngoài ra ngao hai cồi được đánh giá là loài hải sản giàu chất dinh dưỡng. Trong ngao có chứa vitamin C rất tốt cho việc chữa lành vết thương, vitamin B12 đặc biệt tốt cho trí nhớ.

 

13. Sò huyết Bình Đại

 

[caption id="attachment_2272" align="aligncenter" width="600"]Sò huyết Bình Đại Sò huyết Bình Đại[/caption]

 

Sò huyết Bình Đại từ lâu đã được biết đến là một món hải sản giàu dinh dưỡng. Với sò huyết, các bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau với nguồn dưỡng chất lớn rất tốt cho sức khỏe. Với dưỡng chất nhiều khoáng, giàu đạm, ít mỡ, sò huyết là món hải sản ngon, được rất nhiều người ưa thích.

 

14. Còi Biên mai Phú Quốc ở Kiên Giang

 

[caption id="attachment_2275" align="aligncenter" width="600"]Còi biên mai nướng muối ớt vừa ngon mà lại bổ dưỡng Còi biên mai nướng muối ớt vừa ngon mà lại bổ dưỡng[/caption]

 

 

Biên mai là loài nhuyễn thể có hai mảnh có màu nâu thẫm, dạng nan quạt (dẹp, thuôn dài như cây quạt khép hờ), trọng lượng khoảng 1 ký, thịt nhão  không ngon. Cái ngon ở loài này là Còi (2 lớp cơ thịt nối liền 2 mảnh vỏ) mọi tinh túy, dưỡng chất của loài này chỉ tập trung vào bộ phận đó. Món còi biên mai có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau: xào chua ngọt, nướng muối ớt, hấp, nấu xúp, lẩu… Ngoài ra có thể dùng để xào cùng với nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh. Coi biên mai ăn rất ngọt vị nên rất dễ dàng trong việc sáng tạo ra các món ăn mới.

 

15. Tôm tít ở Cà Mau

 

[caption id="attachment_2277" align="aligncenter" width="600"]Tôm tít Cà Mau Tôm tít Cà Mau[/caption]

 

Khác với tôm sú, tôm hùm, loài tôm tít này có vị đậm đà hương biển sau khi chế biến khiến thực khách sau khi thưởng thức cũng phải nao lòng… Con tôm tít bình thường trắng nâu sau khi luộc hoặc hấp lên sẽ chuyển sang màu nâu sậm hoặc đỏ. Không có nhiều cách để nấu tôm tít, loài này thường chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me là ngon không thể cưỡng nổi rồi... đặc biệt hơn là món tôm tít khô, khi ăn mùi rất thơm ngon, dai, và có vị ngọt tự nhiên.

 

16. Cá bống bớp Nghĩa Hưng ở Nam Định

 

[caption id="attachment_2280" align="aligncenter" width="600"]Cá bống bớp Nghĩa Hưng ở Nam Định Cá bống bớp Nghĩa Hưng ở Nam Định[/caption]

 

Cá Bông Bớp Nghĩa Hưng – Nam Định có hương vị ngọt, dai dai và chắc nịch nên rất dễ nhận được sự yêu thích của giới sành ăn. Đặc biệt món canh cái bông bớp dân dã hiện nay còn được những nơi sang trọng như nhà hàng, khách sạn lớn ưa dùng.

 

Với những món hải sản đặc sản được nêu ra ở trên, hy vọng các bạn đã có được cho mình thêm những kiến thức ẩm thực để sau này khi có dịp sẽ thưởng thức để niềm đam mê ăn uống được trọn vẹn nhé!

Cám ơn các bạn đã luôn đồng hành và theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi!

Nho là một loại trái cây chín theo mùa và chín rộ, thời gian lưu trữ lại nhanh hư nên từ hàng ngàn năm trước, con người đã nghiên cứu ra cách lưu trữ với hình thức khác và chế biến thành một loại nước uống vô cùng bổ dưỡng và sang trọng.

Hầu như trong tất cả phương diện lĩnh vực đời sống xã hội đều có sự góp mặt của bảo hiểm. Một số bảo hiểm nổi bật là bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tiền gửi, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế,....Thậm chí trong lĩnh vực nông nghiệp cũng có bảo hiểm. Vậy bảo hiểm nông nghiệp là gì? Có cần thiết mua bảo hiểm nông nghiệp hay không?

Nước mắm là thứ nước chấm truyền thống nhất của người Việt. Hầu hết các món ăn Việt Nam đều có nước mắm, mang đến hương vị đậm đà, tạo nên bản sắc riêng của ẩm thực Việt, bất kỳ một ai khi đã mang trong mình dòng máu Việt mỗi khi đi xa đều phải nhớ về.

Đã ăn hồng nhiều nhưng chưa ai biết được những lợi ích sức khoẻ của hồng giòn mang lại. Đây là một trong những loại quả giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, Vitamin A, C… tuyệt vời. Trong bài viết này, nongsanngon sẽ chỉ ra những lợi ích về sức khỏe của quả hồng giòn mang lại nhé!

Cứ vào mỗi dịp Tết đến là nhà nhà và người người lại nô nức sắm sửa chuẩn bị, trong đó có trái cây cúng Tết. Nhưng nếu không phải là người thường xuyên sắm Tết, chưa chắc bạn đã biết những loại trái cây nên và không nên cúng ngày Tết là gì?