Bảo hiểm cây trồng, giải pháp giảm thiểu rủi ro do thiên tai cho nhà nông

  • 01/08/2019
  • 519 đã xem
  • Bình luận

Vì sao bảo hiểm cây trồng là cần thiết trong tình hình các điều kiện biến động phức tạp như hiện nay? Mối quan hệ nào cho phép bảo hiểm cây trồng ra đời với vai trò như là một biện pháp giải cứu kịp thời cho nhà nông?

Từ năm 2003 đến nay, đã có hơn 80 thảm họa do tất cả các loại thiên tai gây ra, bao gồm các sự kiện liên quan đến khí hậu. Con số này đã tăng gấp đôi kể từ những năm 1980. Và Việt Nam là một trong bốn nước phải gánh chịu sự ảnh hưởng nặng nề nhất do các hiện tượng khí hậu cực đoan mang lại trong ba thập kỷ trở lại đây. Tại Việt Nam, mỗi năm thiên tai cướp đi mạng sống của hàng trăm người, tổng thiệt hại lên đến hàng tỷ đô la. Chỉ tính riêng năm 2017, thì đây quả là một năm sóng gió bởi người dân đã phải gánh chịu trên dưới 10 cơn bão và nhiều đợt mưa to, lũ lớn dẫn đến gây thiệt hại về người và của trải dài từ bắc tới nam.

Tìm hiểu thêm: Chiến lược kinh doanh nông sản hiệu quả

Trong tổng số tác động kinh tế thì khoảng 25% là do cây trồng, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp. Sự gia tăng các thảm họa liên quan đến biến đổi khí hậu đặt ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh lương thực. Theo một báo cáo của Tổ chức Lương thực Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), nông nghiệp là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do hạn hán, bão lũ, gây thiệt hại trung bình khoảng 84% tổng tác động kinh tế. Tình trạng này dự kiến ​​sẽ tồi tệ hơn nếu không có các biện pháp hữu hiệu được thực hiện để bảo vệ ngành nông nghiệp. Với sự gia tăng dân số như hiện nay, vấn đề an ninh lương thực cũng có những áp lực to lớn để ngành nông nghiệp phải nhanh chóng tăng trưởng về sản lượng lương thực, tăng cường an ninh và bảo vệ trang trại, cần có những biện pháp bảo đảm cho người nông dân bên cạnh các giải pháp về giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Sự xuất hiện của loại bảo hiểm nông nghiệp, cụ thể hơn bảo hiểm cây trồng chính là một giải pháp để bảo vệ người nông dân thoát khỏi những rủi ro do thiên tai, dịch bệnh gây ra đối với cây trồng, vật nuôi của họ.

Bảo hiểm cây trồng là gì?

Khi đầu tư vào nền nông nghiệp, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn phải gánh chịu những hậu quả do thiên tai và rủi ro ngoài tầm kiểm soát do tự nhiên mang lại. Vì vậy, bảo hiểm cây trồng ra đời bởi lẽ cần phải có các biện pháp phòng ngừa để kiểm soát thiệt hại mà nông dân phải đối mặt. Một kế hoạch bảo hiểm cây trồng hỗ trợ trong việc ổn định sản xuất cây trồng và giảm tác động tiêu cực đến cuộc sống của nông dân. Trong tình hình như hiện tại, bảo hiểm cây trồng đã trở thành một điều cần thiết cho các vấn đề liên quan đến nông nghiệp.

Bảo hiểm cây trồng, giải pháp giảm thiểu rủi ro do thiên tai cho nhà nông

Mỗi năm, có những công nghệ mới được phát minh để giúp nông dân có được nhiều sản phẩm hơn từ các khoản đầu tư của họ. Vì các khoản đầu tư mới là rủi ro, các gói bảo hiểm giúp nông dân thử các công nghệ mới. Các công ty bảo hiểm cho phép nông dân nhận bảo hiểm cho các công nghệ mới như vậy nếu họ thất bại, nông dân sẽ không bị lỗ khi công ty bảo hiểm bồi thường cho họ.

Ưu điểm của bảo hiểm cây trồng

Nông dân tham gia bảo hiểm cây trồng bảo vệ cây trồng của họ khỏi những thất bại không lường trước được. Xem xét phần lớn sinh kế của nông dân phụ thuộc vào chất lượng và sản lượng họ sản xuất, hỗ trợ bảo hiểm cây trồng là một biện pháp trong đấu tranh chống đói nghèo. Ưu điểm của bảo hiểm cây trồng là:

(i) Tính ổn định trong thu nhập: Nó bảo vệ nông dân chống lại tổn thất do mất mùa. Nó hoạt động như một công cụ cho phép nông dân quản lý rủi ro về sản lượng và giá của họ.

(ii) Các khoản nợ tối thiểu: Nông dân có thể trả nợ ngay cả trong thời gian bị mất mùa với sự hỗ trợ của đối tác bảo hiểm thích hợp.

(iii) Tiến bộ công nghệ: Các công ty bảo hiểm làm việc cùng với các nền nông nghiệp tiên tiến trên Thế giới, với những người sử dụng những biện pháp công nghệ mới với những phát minh khoa học hơn để tăng cường áp dụng những kỹ thuật mới cho nông nghiệp và giảm tổn thất nông dân. Điều này giúp nông dân hiểu được tiến bộ công nghệ mới nhất và cải thiện sản lượng cây trồng của họ.

(iv) Bảo vệ năng suất: Bảo hiểm cây trồng bảo vệ nông dân chống lại sự mất mát trong quá trình sản xuất cho cây trồng. Bảo hiểm cây trồng cũng cung cấp các chính sách để nhà nông phòng ngừa bệnh tật và tái tạo lại cây trồng sau thu hoạch.

(v) Cung cấp nhận thức: Các công ty bảo hiểm cung cấp các chiến dịch nâng cao nhận thức để giúp nông dân hiểu được ảnh hưởng của thiên tai và bảo vệ trang trại của họ.Trong khi thiên tai là không thể đoán trước, nông dân có thể sử dụng phương pháp dự báo để hiểu khí hậu và thay đổi thời tiết để bảo vệ cây trồng của họ. Vì vậy, một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc mua bảo hiểm nông nghiệp là nông dân được yên tâm về tài sản của họ.

Với sự giúp đỡ của bảo hiểm cây trồng, nông dân sẽ được hưởng lợi bằng cách tự cung tự cấp. Bảo hiểm cây trồng cũng tạo ra những yêu cầu khắt khe hơn đối với người nông dân trong việc kiểm soát chất lượng của sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất. Những yêu cầu này sẽ là nền tảng để giúp người nông dân có trách nhiệm hơn với chính sản phẩm của mình và giúp tạo ra loại nông sản sạch hơn đảm bảo những yêu cầu về chất lượng của người tiêu dùng. Như vậy, bảo hiểm cây trồng đã tạo ra những cơ hội mới cho họ khi được mở rộng thị trường bởi giá trị sức khỏe thực mà sản phẩm mang lại. Họ cũng sẽ có thể tăng đầu tư vào các loại cây trồng để có được sản phẩm chất lượng tốt hơn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi!

Xem thêm: Những Lợi Ích Của Bảo Hiểm Nông Nghiệp Trong Quản Lý Rủi Ro Nông Nghiệp

 

Loading

Cửa hàng tiêu biểu

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

Giỏ hàng

Thông báo

Đăng nhập


Đăng nhập