loader

Tại sao bảo hiểm nông nghiệp là điều quan trọng với nông dân?

Khi nói đến bảo hiểm hay đầu tư bảo hiểm, mọi người thường có quan niệm rằng đó chỉ là những việc xa xỉ của những người dư tiền. Nhưng phải chăng, chúng ta đang có những cái nhìn sai lầm bảo hiểm và đánh đồng cho tất cả sản phẩm bảo hiểm là như nhay? Ngay sau đây thôi, những thông tin dưới đây về một loại bảo hiểm vô cùng đặc biệt, một trong những loại bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm nông nghiệp sẽ giúp bạn xóa bỏ đi những định kiến không đáng có về giá trị mà loại sản phẩm này nói riêng, và ngành bảo hiểm nói chung đã mang lại cho xã hội.

Tìm hiểu thêm: Sản xuất nông nghiệp là gì?

Nếu chúng ta nghĩ rằng bảo hiểm chỉ là những kênh đầu tư cho những nhà kinh doanh với những sự nhạy bén của thị trường hay những người có thu nhập ổn định và cần xây dựng một kế hoạch tương lai vững chắc,… vậy thì với bảo hiểm nông nghiệp, đến cả bác nông dân cũng sẽ trở thành một nhà đầu tư chiến lược.

Bảo hiểm nông nghiệp, một cụm từ có vẻ còn quá mới mẻ ngay cả đối với chính đối tượng mà nó muốn hướng đến – người nông dân. Được biết, bảo hiểm nông nghiệp đã được đưa vào thí điểm tại thị trường Việt Nam từ năm 1982, nhưng tính đến đây bảo hiểm nông nghiệp vẫn còn là những điều xa vời với những tiềm năng chưa được khai thác, với những chính sách, dự thảo còn nằm trên giấy và vẫn chưa có một sự chú ý cả về phía khách hàng cũng như các công ty bảo hiểm đang hoạt động.

Nhưng nếu để phân tích vì sao bảo hiểm nông nghiệp, vấn đề đáng để thực thi tại đất nước nông nghiệp là ngành chiếm tỉ trọng cao nhất tại Việt Nam nhưng lại không hề tồn tại một động thái phát triển tích cực, thì trước hết chúng ta hãy tìm hiểu xem, vì sao cũng là bảo hiểm nông nghiệp nhưng lại rất thịnh hành tại các nước trên Thế giới. Trước tiên hãy cùng xem xét nó lại quan trọng đối với người nông dân, đối tượng của chính loại bảo hiểm này.

Tại sao đóng bảo hiểm nông nghiệp là điều quan trọng với nông dân?

Đối tượng quan trọng nhất mà bảo hiểm nông nghiệp muốn hướng đến đó chính là hộ nông dân nghèo và cận nghèo, bởi lẽ với những trường hợp này nhà nước đã hỗ trợ từ 75 đến 100% phí bảo hiểm, đảm bảo nông dân đều có thể tham gia vì quyền lợi của mình. Do đó, lợi ích chính đầu tiên khi sử dụng hình thức bảo hiểm nông nghiệp là vì nó hỗ trợ người dân đấu tranh chống tình trạng đói nghèo. Nghe có vẻ như là một sứ mệt vô cùng lớn lao, giải cứu đói nghèo, đưa nhân loại thoát khỏi hiểm họa ngàn cân treo sợi tóc nhưng thực chất lợi ích này lại vô cùng gần gũi và thiết thực với thực tế.

Tại sao bảo hiểm nông nghiệp là điều quan trọng với nông dân?

Nếu như vấn đề mà các loại bảo hiểm nhân thọ liên tục được đề cập là chu trình sinh – lão - bệnh - tử, khi nào sẽ chết và chết vì một lý do thì thiên tai chính là lý do để bảo hiểm nông nghiệp được sinh ra. Chúng ta không thể bấm tay để biết được chính xác khi nào thảm họa tự nhiên sẽ ập đến với một tần số công phá là bao nhiêu, điều chúng ta có thể làm được đó chính là đối phó và giảm thiểu rủi ro trong phạm vi cho phép. Khi một thảm họa tự nhiên xảy ra, sâu bệnh,… những rủi ro đối với cây trồng, vật sẽ phá hủy một phần hoặc toàn bộ quá trình đầu tư của người nông dân. Điều này lần lượt làm cho họ dễ rơi vào trạng thái mất trắng. Nếu nông dân đã mua bảo hiểm nông nghiệp, các công ty sẽ đền bù cho họ. Với số tiền được trả, nông dân sẵn sàng tái đầu tư vào nông nghiệp và các hoạt động nông nghiệp khác làm cho họ có công ăn việc làm để tạo ra sản lượng, thu nhập cho gia đình.

Đầu tư nông nghiệp một cách bài bản cũng rất đắt tiền vì nó liên quan đến việc đặt rất nhiều tài nguyên ở một nơi. Các tài nguyên đó bao gồm tất cả từ hạt giống cây trồng, con giống, đất, nước, máy móc hiện đại cùng với những công thức nuôi trồng khoa học,… Ở các nước phát triển, đối với họ, nông nghiệp là một ngành kinh doanh vô cùng mạo hiểm nhưng nó lại là một trong những lợi nhuận cao nhất. Và một khi, nông dân đã tham gia vào bảo hiểm nông nghiệp, họ có một lợi thế lớn trong một sự bảo vệ vững chắc bởi vì họ được hưởng quyền lợi bù đắp tất cả các khoản lỗ cho rủi ro nông nghiệp. Những tổn thất như vậy có thể là các loại cây trồng, vật nuôi và các đầu vào cho sản phẩm. Bằng cách đóng tiền phí bảo hiểm với một giá cả phải chăng, đi kèm các chính sách hỗ trợ, người nông dân có trong tay những quyền lợi phục hồi thiệt hại cho vụ mùa của mình.

Một lợi ích khác cũng không kém phần quan trọng của việc mua bảo hiểm nông nghiệp là nông dân có được sự an tâm đầu tư. Bảo hiểm nông nghiệp áp dụng đối với cây trồng và vật nuôi, cho phép các nhà quản lý nông nghiệp mở ra cho các công nghệ mới trên thị trường. Mỗi năm, có những công nghệ mới được phát minh để giúp nông dân có được nhiều sản phẩm hơn từ các khoản đầu tư của họ. Vì các khoản đầu tư mới là rủi ro, các gói bảo hiểm giúp nông dân thử các công nghệ mới. Các công ty bảo hiểm cho phép nông dân nhận bảo hiểm cho các công nghệ mới như vậy nếu họ thất bại, nông dân sẽ không bị lỗ khi công ty bảo hiểm bồi thường cho họ.

Nói cho cùng thì bảo hiểm cũng chỉ là một loại sản phẩm có công dụng bảo vệ cho kế hoạch, cho cuộc sống của bạn, nếu đã thế thì nó hoàn toàn có thể là lựa chọn trong bất kỳ giỏ hàng của ai, chỉ là bạn có muốn mua nó với những gói chính sách phù hợp hay lựa chọn một món hàng khác để thay thế. Và bảo hiểm nông nghiệp là vô cùng cần thiết cho người nông dân bởi nó sẽ bảo vệ họ trong những tình huống rủi ro ảnh hưởng đến với chính bát cơm của họ mỗi ngày.

Ngoài các bảo hiểm nông nghiệp bạn còn có thể lựa chọn bảo hiểm sức khỏe dành cho bạn

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Xem thêm: Bảo hiểm cho nông dân: Nhu cầu và lợi thế

Bài viết bạn có thể quan tâm

Giá cà phê hôm nay ở hầu hết tỉnh khu vực Tây Nguyên quay đầu tăng 100 - 200 đồng/kg dao động trong khoảng 32.200 - 33.400 đồng/kg.

Khoảng vài tháng nay, hàng trăm ha tôm nuôi đang trong thời kỳ thu hoạch ở phường Quảng Phúc, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bỗng nhiên chết như ngả rạ, chết hàng loạt, khiến người dân hoang mang, lo lắng, không ít người khóc cạn nước mắt.

GAP (Good Agricultural Practices) có nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Tốt ở đây còn có nghĩa là ...

Trái cây là một loại thực phẩm rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trái cây không thể để được ...

Bơ ngon là những trái có vỏ xanh điểm lấm tấm vàng (còn loại màu hơi nâu thì thường xơ hơn). ...