loader

Bảo quản nông sản sau thu hoạch

Bảo quản nông sản sau thu hoạch luôn là công đoạn cần thiết và phải chú trọng. Bởi lẽ, nếu thu hoạch xong mà nông sản không được bảo quản tốt sẽ khiến cho nông sản dễ bị ẩm mốc, hư hỏng, sâu mọt, côn trùng phá hoại,... dẫn đến hao hụt. Bảo quản nông sản sau thu hoạch nhằm cung cấp giống cho vụ sau, đảm bảo nguồn nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và cung cấp đủ lương thực quanh năm. Dưới đây là một số phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch.

Xem thêm như: Cách trồng và chăm sóc để có thu hoạch tốt với cây điều.

Phân loại, tuốt và tẻ hạt:

Bảo quản nông sản sau thu hoạch

Đây là công đoạn đầu tiên trong giai đoạn bảo quản nông sản sau thu hoạch. Giai đoạn này nhằm mục đích loại bỏ đi sâu hại bám theo nông sản từ đồng về nhà. Phân loại những nông sản giống lai, giống địa phương; theo từng loại riêng; sâu mọt nhiều hay ít;....

Làm khô

Bảo quản nông sản sau thu hoạch

Giai đoạn này nhằm để giảm lượng nước ở trong nông sản để chống sâu mọt, ẩm mốc gây hư hại.

-       Phương pháp làm khô kinh tế nhất là phơi nắng. Khi phơi không được phơi quá dày, thường xuyên đảo xới để nông sản khô đều và để cho những sâu bọ có điều kiện chui ra ngoài.

-       Phương pháp làm khô khác là dùng công nghệ sấy khô, bằng cách này tuy không kinh tế bằng cách phơi nắng nhưng đảm bảo chất lượng hơn và thất thoát ít hơn.

Sau khi nông sản mang từ đồng về nhà, qua những giai đoạn phân loại và làm khô thì phải bảo quản.

Bảo quản bằng kho: Khi bảo quản nông sản sau thu hoạch phải đảm bảo độ thông thoáng và kín khi cần thiết, đặc biệt là những loại hạt vì chúng tiếp xúc trực tiếp với không khí tự nhiên. Nếu nhiệt độ trong kho thấp và nhiệt độ bên ngoài cao thì cửa kho phải kín, tránh không khí bên ngoài tràn vào. Và phải đảm bảo độ thông thoáng trong kho để bảo quản hạt tốt nhất.

Bảo quản kín (trong môi trường gần như không có oxi): Không thích hợp cho những sản phẩm dùng lâu năm vì có thể làm lên men do vi khuẩn. Đối với lượng nông sản nhỏ thì bảo quản theo phương pháp này có thể đạt hiệu quả tốt vì tách biệt với môi trường, tránh những tác nhân xấu từ bên ngoài xâm nhập làm hư hại.

Bảo quản lạnh: Những nông sản sau thu hoạch như các loại rau, quả, thực phẩm tươi có thể bảo quản theo cách này. Với nguyên tắc dùng nhiệt độ thấp để làm trì trệ sự hoạt động các loại vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, bảo quản lạnh còn giúp nông sản tươi hơn nữa.

Bảo quản nông sản sau thu hoạch là giai đoạn rất cần thiết nhằm hạn chế những tổn thất trong quá trình đưa từ ruộng về nhà và mang đi chế biến những sản phẩm khác. Công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch tốt sẽ mang lại nguồn nguyên liệu đảm bảo cho quá trình chế biến nông sản.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Xem thêm: Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016

Khác với những đồ tươi sống, khi chọn mua gà hay bất cứ sản phẩm đông lạnh nào bạn cần lưu ý về thời hạn bảo quản của sản phẩm. Đây là điều mà nhiều người hay bỏ qua hoặc không biết. 

Nếu bạn muốn chọn được những con Cua biển tươi ngon và có thể đảm bảo dinh dưỡng cho việc chế biến cũng như trong quá trình bảo quản được tốt. Bạn cần lưu ý những chi tiết sau để biết cách phân biệt Cua ngon và tươi khi mua nhé.

Tiêu thụ khoai tây Bỉ của Việt Nam đã tăng 700% trong 10 năm qua và riêng trong nửa năm 2019 đã đạt 3.500 tấn.

Cách bảo quản cua biển đơn giản, tươi ngon với rất nhiều người, đó là một điều khó khăn không thể làm được. Bởi vốn dĩ, Cua biển là một loài khó sống trên cạn so với những món hải sản khác. Vì thế nếu không kịp thời chế biến, Cua sẽ nhanh chết và làm mất đi vị ngọt vốn có ban đầu của nó.

Cua gạch không những ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Cập nhật giá cua biển hiện nay tại các cửa hàng.