loader

Cách Làm Mực Hấp Nước Dừa Đơn Giản Mà Lạ Miệng

Trong tất cả các loại hải sản, mực được xem là một món quà vô giá của đại dương dành tặng cho chúng ta. Rất nhiều món ngon được chế biến từ mực thu hút vị giác của chúng ta. Bên cạnh sự thơm ngon, mực biển còn cung cấp một lượng protein và canxi rất lớn trong khẩu phần ăn. Nếu các món mực xào, mực nướng, mực chiên đã quá quen thuộc với bạn hằng ngày thì hãy thử làm ngay món mực hấp nước dừa thơm ngon lạ miệng để thay đổi khẩu vị nhé. Mực và nước dừa hai thứ nguyên liệu dường như chẳng liên quan gì với nhau, thế mà khi kết hợp thì lại tạo ra một món ngon tuyệt vời. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để bổ sung cách làm mực hấp nước dừa trong thực đơn cho cả nhà nhé.

1. Các bước thực hiện  món mực hấp nước dừa

Nguyên liệu  (Cho 4 người ăn):

  • Mực ống/mực nang: 500 gram.
  • Dừa xiêm: 1 quả (hoặc 300 – 400ml nước dừa).
  • Sả: 4 nhánh.
  • Gừng: 1 củ nhỏ.
  • Hành tím khô: 1 củ.
  • Chanh: 1 quả.
  • Ớt sừng: 1 quả.
  • Rượu trắng.
  • Gia vị thông thường.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gừng, hành tím khô bỏ vỏ, băm nhỏ.
  • Xả bỏ phần bẹ cứng bên ngoài, 2 cây sả đập dập, băm nhỏ. 2 cây còn lại thái khúc, đập dập.
  • Ớt sừng rửa sạch, thái lát
  • Dừa tươi đục lỗ, đổ phần nước dừa vào bát to, để riêng.
  • Sơ chế mực:

cach-lam-muc-hap-nuoc-dua-don-gian-ma-la-mieng

  • Mực khi mua về làm sạch, lấy hết túi mực và nội tạng bỏ đi, lột bỏ phần màng ngoài thân mực và phần nan cứng bên trong.
  • Dùng dao xẻ đầu mực rồi tách bỏ phần mắt và rửa sạch.
  • Đem mực rửa với rượu có pha gừng để khử mùi tanh của mực, rửa lại bằng nước lọc cho sạch.
  • Cắt mực thành từng miếng bản to, dùng dao khía trên miếng mực để tạo hình.

2. Chế biến:

  • Cho mực đã cắt sẵn vào 1 tô lớn ướp với 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê rượu trắng, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn, gừng giã nhỏ, hành tím khô. Đảo tất cả nguyên liệu lên thật đều, sau đó để khoảng 30 phút cho mực ngấm gia vị.
  • Sau khi mực đã ngấm, cho mực, sả thái khúc vào một cái bát lớn hoặc đĩa sâu lòng rồi đổ nước dừa ngập mặt mực.
  • Chuẩn bị nồi hấp, cho bát mực vào nồi, thêm vài lát ớt tươi nếu thích ăn cay. Chỉnh lửa nhỏ, hấp cho tới khi mực chín tới thì tắt bếp.
  • Pha nước chấm:

cach-lam-muc-hap-nuoc-dua-don-gian-ma-la-mieng

  • Cho hai thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, một vài lát ớt vào bát, vắt thêm chanh và khuấy đều. Nếu không thích muối tiêu, bạn có thể pha nước chấm tỏi ớt để ăn kèm cũng khá ngon.
  • Bày mực hấp ra đĩa, trang trí bằng dừa nạo, khi ăn chấm với muối tiêu và ăn kèm rau sống.

3. Yêu cầu thành phẩm cho món mực hấp nước dừa:

cach-lam-muc-hap-nuoc-dua-don-gian-ma-la-mieng

  • Mực luôn phải tươi ngon, miếng mực giòn và ngọt.
  • Lúc ướp mực không cho các gia vị mặn bởi vì món ăn chú trọng vào sự giòn ngọt tự nhiên của mực tươi.
  • Có thể ăn kèm với những loại rau như chuối xanh, khế chua và các loại rau thơm để món mực thêm phần hấp dẫn.

Hy vọng qua cách làm mực hấp nước dừa đơn giản mà ngon miệng, các bạn có thể tự tay xuống bếp thực hiện một món ăn vừa đủ sắc vừa đủ vị. Món mực hấp nước dừa sẽ đem đến cho các bạn một trải nghiệm mới về hương vị với sự kết hợp tuyệt vời giữa mực biển tươi rói và nước dừa ngọt thanh khiết.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Xem thêm: Cách chọn thịt gà, heo ngon và an toàn

Bài viết bạn có thể quan tâm

Thành phần dinh dưỡng trong ghẹ biển rất phong phú, hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt heo hay cá. Ngoài ra canxi, photpho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C… cũng chiếm ở mức cao. Ghẹ còn chứa một lượng lớn calcium, magnesium và axít béo omega 3, rất tốt cho tim, mạch.

Thịt bò là một nguồn cung cấp nhiều protein chất lượng cao và các vitamin, khoáng chất khác nhau, nó có thể là một phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Không phải cứ ghẹ to nào cũng ngon, để chọn được những con ghẹ nhiều thịt và chắc nhất, bạn cũng cần biết một số mẹo nhỏ. Bỏ túi kinh nghiệm chọn ghẹ khi đi chợ ngon, chắc thịt để có những bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình nhé!

Không cần ra nhà hàng hay quá xá chi đông đảo cuối tuần vào bếp làm món cua rang me thơm ngon mà hương vị không khác gì đầu bếp chuyên nghiệp.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ chính bởi thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học. Thông thường bệnh được chia làm 3 cấp độ.