loader

Cách Làm Mực Hấp Nước Dừa Đơn Giản Mà Lạ Miệng

Trong tất cả các loại hải sản, mực được xem là một món quà vô giá của đại dương dành tặng cho chúng ta. Rất nhiều món ngon được chế biến từ mực thu hút vị giác của chúng ta. Bên cạnh sự thơm ngon, mực biển còn cung cấp một lượng protein và canxi rất lớn trong khẩu phần ăn. Nếu các món mực xào, mực nướng, mực chiên đã quá quen thuộc với bạn hằng ngày thì hãy thử làm ngay món mực hấp nước dừa thơm ngon lạ miệng để thay đổi khẩu vị nhé. Mực và nước dừa hai thứ nguyên liệu dường như chẳng liên quan gì với nhau, thế mà khi kết hợp thì lại tạo ra một món ngon tuyệt vời. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để bổ sung cách làm mực hấp nước dừa trong thực đơn cho cả nhà nhé.

1. Các bước thực hiện  món mực hấp nước dừa

Nguyên liệu  (Cho 4 người ăn):

  • Mực ống/mực nang: 500 gram.
  • Dừa xiêm: 1 quả (hoặc 300 – 400ml nước dừa).
  • Sả: 4 nhánh.
  • Gừng: 1 củ nhỏ.
  • Hành tím khô: 1 củ.
  • Chanh: 1 quả.
  • Ớt sừng: 1 quả.
  • Rượu trắng.
  • Gia vị thông thường.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gừng, hành tím khô bỏ vỏ, băm nhỏ.
  • Xả bỏ phần bẹ cứng bên ngoài, 2 cây sả đập dập, băm nhỏ. 2 cây còn lại thái khúc, đập dập.
  • Ớt sừng rửa sạch, thái lát
  • Dừa tươi đục lỗ, đổ phần nước dừa vào bát to, để riêng.
  • Sơ chế mực:

cach-lam-muc-hap-nuoc-dua-don-gian-ma-la-mieng

  • Mực khi mua về làm sạch, lấy hết túi mực và nội tạng bỏ đi, lột bỏ phần màng ngoài thân mực và phần nan cứng bên trong.
  • Dùng dao xẻ đầu mực rồi tách bỏ phần mắt và rửa sạch.
  • Đem mực rửa với rượu có pha gừng để khử mùi tanh của mực, rửa lại bằng nước lọc cho sạch.
  • Cắt mực thành từng miếng bản to, dùng dao khía trên miếng mực để tạo hình.

2. Chế biến:

  • Cho mực đã cắt sẵn vào 1 tô lớn ướp với 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê rượu trắng, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn, gừng giã nhỏ, hành tím khô. Đảo tất cả nguyên liệu lên thật đều, sau đó để khoảng 30 phút cho mực ngấm gia vị.
  • Sau khi mực đã ngấm, cho mực, sả thái khúc vào một cái bát lớn hoặc đĩa sâu lòng rồi đổ nước dừa ngập mặt mực.
  • Chuẩn bị nồi hấp, cho bát mực vào nồi, thêm vài lát ớt tươi nếu thích ăn cay. Chỉnh lửa nhỏ, hấp cho tới khi mực chín tới thì tắt bếp.
  • Pha nước chấm:

cach-lam-muc-hap-nuoc-dua-don-gian-ma-la-mieng

  • Cho hai thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, một vài lát ớt vào bát, vắt thêm chanh và khuấy đều. Nếu không thích muối tiêu, bạn có thể pha nước chấm tỏi ớt để ăn kèm cũng khá ngon.
  • Bày mực hấp ra đĩa, trang trí bằng dừa nạo, khi ăn chấm với muối tiêu và ăn kèm rau sống.

3. Yêu cầu thành phẩm cho món mực hấp nước dừa:

cach-lam-muc-hap-nuoc-dua-don-gian-ma-la-mieng

  • Mực luôn phải tươi ngon, miếng mực giòn và ngọt.
  • Lúc ướp mực không cho các gia vị mặn bởi vì món ăn chú trọng vào sự giòn ngọt tự nhiên của mực tươi.
  • Có thể ăn kèm với những loại rau như chuối xanh, khế chua và các loại rau thơm để món mực thêm phần hấp dẫn.

Hy vọng qua cách làm mực hấp nước dừa đơn giản mà ngon miệng, các bạn có thể tự tay xuống bếp thực hiện một món ăn vừa đủ sắc vừa đủ vị. Món mực hấp nước dừa sẽ đem đến cho các bạn một trải nghiệm mới về hương vị với sự kết hợp tuyệt vời giữa mực biển tươi rói và nước dừa ngọt thanh khiết.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Xem thêm: Cách chọn thịt gà, heo ngon và an toàn

Thực đơn với những món ăn ngon là một trong những yếu tố cần thiết được rất nhiều cặp đôi uyên ương quan tâm khi tìm đến nhà hàng tiệc cưới

Thay vì sử dụng thịt lợn làm nhân bánh chưng như kiểu truyền thống, một nhà hàng trên phố Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) đã tung ra sản phẩm bánh chưng nhân cá hồi khi dịp Tết Canh Tý 2020 đã cận kề.

Vị thanh mát, thơm bùi của ổi, của tôm khô kết hợp cùng chút chua của xoài sẽ khiến bạn nhớ mãi về món ăn dễ làm này. Ngày Tết, hãy thử thay đổi bằng một đĩa gỏi chống ngán và lạ miệng này.

Tết này thay vì bánh kẹo nhà nào cũng có, mẹ khéo tay hãy chuẩn bị sẵn hũ me ngâm chua ngọt này để mời khách, đảm bảo ai cũng thích mê.

Thịt đông là món ăn rất quen thuộc với nhiều gia đình, nhiều người nghĩ làm thịt đông rất khó, nhưng sự thật là dù có vụng mấy cũng có thể làm thành công nếu áp dụng đúng cách làm sau đây.