loader

Đã miệng với món sấu dầm chua cay

Mùa hè đến là mùa của những quả sấu bắt đầu thu hoạch được nên người người, nhà nhà đua nhau thiết kế những món ăn từ sấu vừa ngon miệng lại vừa mát. Một trong những món luôn được các bạn trẻ têu thích là món sấu dầm chua cay ăn vào nhớ mãi nghĩ đến là lại thòm thèm không nguôi.

Khái quát về quả sấu

Sấu là tên gọi của một loại quả được trồng khá phổ biến tại nhiều khu vực ở Việt Nam, loại cây này khá dễ trồng và thường cho quả vào mùa hè. Mỗi một năm người ta chỉ thu hoạch sấu có một lần duy nhất và nếu muốn ăn sấu ở những thời điểm không phải mùa của nó thì sấu phải được ngâm lên hoặc làm sạch bỏ trong tủ đá mới có thể bảo quả được.

 

Đã miệng với món sấu dầm chua cay

Mùa hè là mùa của sấu

Sấu đến độ thu hoạch được có màu xanh, quả to khoảng bằng đầu ngón chân cái và có thể có những quả nhỏ hơn. Sấu có vị chua và thường đường dùng để tạo độ chua trong các món ăn là làm nước giải khát khi ngâm cùng với đường.

Cách làm món sấu dầm chua cay

Để làm món này bạn cần chọn loại sấu xanh quả không quá to cũng không quá nhỏ là được, một ít muối cùng với đường và ớt bột là nguyên liệu vừa đủ cho món sấu dầm chua cay.

Trước tiên bạn cần gọt sạch lớp vỏ bên ngoài quả sấu, gọt đến đâu bạn hãy ngâm sấu vào nước muối pha loãng đến đó để sấu được xanh, không bị thâm màu. Sau khoảng 15 phút ngâm sấu thì bạn vớt sấu ra và để cho ráo nước rồi dùng dao cắt sấu theo hình soán ốc để loại bỏ hạt sấu.

Tiếp theo bạn cho sấu vừa được cắt vào trong một chiếc bát lớn cho vào đó khoảng 3 thìa đường hoặc có thể hơn nếu bạn muốn ăn ngọt hơn rồi xóc đều và để khoảng 20 phút cho đường tan và sấu được ngấm đường.

Sau thời gian ngâm đường bạn cho vào bát sấu khoảng một thì nhỏ muối cùng với một lượng ớt bột vừa đủ rồi trộn đều lên. Đối với ớt bột thì bạn có thể cho tuỳ ý, nếu bạn không ăn được quá cay thì cho một chút còn nếu bạn thích ăn cay nhiều thì hãy cho nhiều.

Đã miệng với món sấu dầm chua cay

Sấu dầm chua cay là món ăn hấp dẫn các bạn trẻ

Sau khi trộn tất cả các gia vị trên bạn để sấu thêm chừng 20 phút cho gia vị ngấm đều rồi thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Món sấu dầm chua cay thì khi thưởng thức bạn phải cảm nhận được vị chua của sấu hoà quyện cùng với vị ngọt của đường lẫn vị cay của ớt bột cùng với vị mặn của muối. Sấu phải giòn, ngấm gia vị chứ không ỉu, sấu không bị thâm màu và vẫn nhìn thấy màu xanh của sấu.

Để cho sấu nhìn được đẹp mắt thì khi gọt sấu bạn nên gọt vỏ chứ không nên cạo vỏ. Chúc các bạn thành công với món sấu dầm chua cay hấp dẫn này nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Xem thêm: Các món ăn mềm cho những ngày ngại nhai.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Món ăn này hiện đang gây chú ý trên toàn thế giới, thoạt nhìn qua, nhiều người cứ ngỡ là món bánh ú, bánh gói của người Việt, nhưng hóa ra không phải, đây thực ra là đặc sản nức tiếng của người Malaysia.

Cánh gà chiên vàng rụm thấm đẫm gia vị đậm đà, thơm nức mũi, chỉ cần ăn cùng cơm nóng cũng đủ ngon.

Việt Nam được coi là một trong nước có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới bởi các món ăn được kết hợp các hương vị đậm đà và rất lành mạnh. Rất nhiều du khách khi đến Sài Gòn đều để lại lời khen ngợi những món ăn này

Sầu riêng là loại quả gây tranh cãi khá nhiều khi được phong "vua" dù có mùi bị đánh giá khó ngửi. Đầu bếp nổi tiếng thế giới còn ví mùi sầu riêng như thể đang hôn người chết.