loader

Gạo Già Dui Xín Mần – Đặc sản Hà Giang luôn “cháy hàng”

Nói tới đặc sản của vùng đất Hà Giang mà không nhắc tới gạo Già Dui thì đó là 1 thiếu sót rất lớn. Người ta còn gọi gạo này với cái tên đủ đầy là gạo Già Dui Xín Mần. Chữ Xín Mần này vốn là tên gọi khác của xã Thèn Phàng tỉnh Hà Giang. Và mỗi lần nghĩ tới vùng đất Hà Giang là chúng liền thương thương nhớ nhớ những thửa ruộng bậc thang nhuộm một màu vàng ươm rì rào trong gió. Đó là màu của những đặc sản xứ này mang tên gạo Già Dui.

Gạo Già Dui Xín Mần – Đặc sản Hà Giang luôn “cháy hàng”

Gạo Già Dui có gì nổi bật hơn những loại gạo khác?

Loại gạo này được trồng tại vùng đất Hoàng Su Phi, gạo có hạt ngắn trung bình không thon dài như những loại gạo khác nên đây chính là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của loại gạo Già Dui. Dưới bụng của gạo chúng ta sẽ thấy có chấm trắng. Cây lúa để trồng gạo này sẽ được bà con nông dân trồng vào cuối tháng 5 và tới trung tuần của tháng 6 âm lịch.

Về màu sắc, gạo này mang màu trắng đục và thân hình gạo thì tròn như hạt gạo nếp. Hạt cơm được nấu ra từ gạo Già Dui thì dài và tỏa ra mùi hương đặc trưng không thể trộn lẫn vào đâu nếu bạn đi so sánh với những gạo khác. Khi ăn vào miệng, chúng ta sẽ thấy hạt cơm trắng ngần có độ dẻo và ngọt thanh rất dễ chịu.

Thêm 1 ưu điểm nữa của gạo Già Dui đó là khi bạn ăn cùng với những món canh thì hạt cơm cũng không hề bị vữa. Khi cơm bạn chưa kịp ăn hết trong bữa, thì để vài giờ sau cơm vẫn còn rất dẻo và vẫn giữ được mùi thơm.

Vì sao gạo Già Dui lại được xem là đặc sản quý tại Việt Nam?

Gạo này hàng năm cho sản lượng cực kỳ thấp nên dường như gạo chỉ mới đáp ứng được nhu cầu của tỉnh Hà Giang. Có lẽ vì thế nếu bạn ở trong Nam hay miền Trung, cái tên gạo Già Dui vẫn là 1 cái tên quá xa lạ, thậm chí luôn trong tình trạng không có hàng để bán tại những tỉnh miền Trung và Nam Bộ. Đây cũng chính là lý do khiến gạo này càng quý và dần dần nó trở thành 1 đặc sản của tỉnh Hà Giang lúc nào không hay.

Gạo Già Dui Xín Mần – Đặc sản Hà Giang luôn “cháy hàng”

Loại gạo này được rất nhiều gia đình tại Hà Giang tin dùng vì rất tốt để bạn nấu cháo cho trẻ nhỏ dùng hay phụ nữ trong quá trình mang thai. Cũng vì nó quá tốt nên các gia đình nếu họ trồng thì họ cũng chỉ muốn giữ lại thật nhiều cho nội bộ sử dụng dần, gạo tự trồng tại mảnh đất nhà mình nên rất dễ bảo quản lâu. Do đó, gạo này khó lòng mà “bay” ra khỏi địa phận tỉnh Hà Giang.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết này mang tới đã giúp bạn biết thêm 1 đặc sản của tỉnh Hà Giang mang tên gạo Già Dui!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Xem thêm: Đặc sản Tây Bắc - Gạo điện biên

Tôm hùm là hải sản được nuôi số lượng lớn tại các vùng biển Nam Bộ bởi sức tiêu thụ và lợi nhuận khổng lồ mà tôm hùm mang lại. Vậy làm thế nào để nuôi tôm hùm, vận chuyển đi xa mà tôm hùm không bị chết, hỏng. Cùng tìm hiểu cách nuôi tôm hùm qua bài viết sau đây.

Món khoái khẩu của bạn là tôm hùm, bạn tự tin khi thưởng thức tất cả món ăn về tôm hùm nhưng liệu bạn có biết về những loại tôm hùm phổ biến tại Việt Nam hay không? Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau đây.

Bạn mua tôm hùm nhưng chưa chế biến món ăn ngay vậy phải bảo quản tôm hùm sao cho tốt, bạn có thắc mắc nhà hàng bảo quản tôm hùm sống như thế nào không? Cùng tìm hiểu với chúng tôi để biết cách bảo quản tôm hùm sao cho tốt.

Bạn muốn mua tôm hùm tại Sài Gòn, thành phố Hồ Chí Minh nhưng không biết nên chọn con tôm hùm nào tươi, ngon, giá rẻ ở đâu và như thế nào. Cùng tìm hiểu với chúng tôi về những cách chọn tôm hùm tươi ngon.

Công ty cổ phần Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Đông Dương (Thadi) vừa ký hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần Hùng Vương (HVG) vào tối 9/1