Bào ngư là gì ?
Bào ngư là một tên gọi chung cho bất kỳ một nhóm ốc biển từ nhỏ đến rất lớn, động vật thân mềm chân bụng sống ở biển trong họ Haliotidae. Vỏ của bào ngư có cấu trúc xoắn ốc thấp, mở, và được đặc trưng bởi một số lỗ chân lông mở trong một hàng gần mép ngoài của vỏ. Lớp bên trong dày của vỏ bao gồm xà cừ (vua của các loại ngọc trai), cái mà có trong nhiều loài có độ óng ánh cao, tạo ra một loạt các màu sắc thay đổi mạnh mẽ, làm cho vỏ hấp dẫn đối với con người như vật trang trí, đồ trang sức , và như một nguồn xà cừ đầy màu sắc.
1. Lợi ích sức khỏe của bào ngư
- Giảm các bệnh về tim mạch
Bào ngư có chứa hàm lượng cao của omega 3 rất hữu ích trong việc giảm mức độ bệnh tim. Axít béo Omega-3 là một loại chất béo không bão hòa. Bên cạnh đó, Omega-3 chứa các đặc tính kháng viêm có thể gây ra các triệu chứng viêm khớp cũng được cho là làm giảm nguy cơ gây bệnh ung thư. Omega-3 bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị đột quỵ và giữ cho tim bạn khỏe mạnh. Chúng cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn nếu bạn đã bị bệnh tim.
2. Phòng chống ung thư
Bào ngư được đánh giá cao trong nền văn hóa châu Á vì lợi ích sức khỏe của nó. Bào ngư được khuyến cáo sử dụng dành cho những người mắc bệnh ung thư với tình trạng bình thường. Lợi ích sức khỏe quan trọng nhất của iốt trong bào ngư là đặc tính chống ung thư của nó. Cơ chế chính xác của quá trình này vẫn chưa rõ, nhưng các nghiên cứu đã tìm thấy kết nối tích cực này mà chất photpho trong bào ngư có thể ngăn ngừa ung thư vú.
3.Tăng cường chức năng của gan và cột sống
Gan và cột sống là một số cơ quan quan trọng của cơ thể. Gan đặc biệt quan trọng trong quá trình tiêu hóa và do đó cần được duy trì trong tình trạng khỏe mạnh mọi lúc. Sức khỏe của gan xác định sức khỏe của hệ thống tiêu hóa và sức khỏe của bạn nói chung. Và bào ngư giúp tăng cường chức năng của các cơ quan tương tự hoặc cải thiện sức khỏe của con người. Bào ngư là một trong những thực phẩm hỗ trợ của gan và làm tăng khả năng giải độc của gan.
4. Giữ gìn sức khỏe thận
Bào ngư cũng chứa photpho rất tốt để giúp cho thận khỏe mạnh. Nó hoạt động bằng cách đảm bảo giải phóng thích hợp chất thải từ thận trong quá trình đi tiểu và bài tiết. Bằng cách tăng số lượng và tần suất đi tiểu, cơ thể có thể cân bằng lượng axit uric, muối dư thừa, nước và chất béo. Phốt pho đẩy sự cân bằng lành mạnh của tất cả các chất lỏng và các chất bị mất khỏi cơ thể.
Cách nấu cháo bào ngư khô
Nguyên liệu:
Nửa lon gạo
150gr bào ngư khô
Tôm bóc vỏ (8-10 con)
Sườn non
Hành tím, hành lá, ngò
Gừng, dầu mè, rượu (dùng để nấu ăn)
Gia vị (muối,tiêu,bột ngọt…)
Cách làm
Công đoạn để sơ chế bào ngư khô khá phức tạp và cần sự kỹ lưỡng nên bạn hãy tham khảo cách chế biến từ những người bán chuyên nghiệp, người thân… thật kỹ nhé
Sau khi bào ngư khô đã được sơ chế, cho vào nồi hấp mềm và xắt hạt lựu để qua 1 bên
Tôm đã được bóc vỏ thì khứa phần lưng và loại bỏ phần chỉ đen
Cho tôm và bào ngư ướp với một ít rượu, gừng xắt nhuyễn, một ít muối và đợi khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều
Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì cho hành tím đã băm nhuyễn vào phi cho thơm, trút phần tôm và bào ngư vào chảo xào sơ tầm 1 phút thì bắc xuống
Sườn non rửa sạch cho hết nước muối, chần qua nước sôi rồi bỏ vào nồi hầm. Cho vào nồi hầm xương một ít hành tím băm và vài lát gừng để giữ cho nước trong và thơm
Vo gạo, để ráo nước và bắc lên chảo rang cho đến khi mùi thơm dậy lên là được. Bước rang gạo là để giúp cháo được dẻo, hạt gạo không bị nát khi nấu. Sau đó trút phần gạo đã rang vào nồi nước hầm xương, để lửa vừa phải khi nấu để cháo không bị cháy ở phần đáy nồi. Cho đến khi bạn cảm thấy cháo có độ mịn, dẻo vừa phải thì cho phần bào ngư và tôm đã xào vào trong nồi cháo, nấu thêm 5 phút nữa là được
Vậy là với những bước đơn giản của cách nấu cháo bào ngư khô bạn đã có ngay tô cháo nóng hổi, thơm ngon rồi. Mau thưởng thức thôi!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !
Xem thêm: Sự cần thiết của các bữa ăn trong ngày