loader

Sự cần thiết của các bữa ăn trong ngày

Từ khi bắt đầu ăn dặm, cha mẹ sẽ tập cho chúng ta ăn theo ba bữa chính. Do đó, khi lớn lên chúng ta tiếp tục thực hiện thói quen này theo ba bữa sáng, trưa, tối. Các bữa ăn sẽ không giống nhau về thực phẩm, món ăn nhưng thường sẽ ở cùng một thời điểm trong ngày. Bạn đã bao giờ thắc mắc về điều này hay chưa? Bài viết sẽ đưa ra quan điểm về sự cần thiết của các bữa ăn trong ngày.

Để duy trì sự sống và có đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động hàng ngày, chúng ta cần được nạp năng lượng một cách liên tục và đầy đủ. Do đó, một chế độ ăn uống hợp lý là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, nhu cầu dinh dưỡng của từng người là hoàn toàn khác nhau. Nhu cầu dinh dưỡng dinh dưỡng sẽ có sự thay đổi dựa trên tuổi tác, giới tính, mức độ hoạt động thể lực và tình trạng sức khỏe. Để có được lượng calo đầy đủ nhất, mỗi người cần đảm bảo tính cân đối của khẩu phần ăn với sự kết hợp giữa bốn nhóm thực phẩm chính: nhóm chất đường bột, nhóm chất đạm, nhóm chất béo  và nhóm vitamin, khoáng chất. Nói chung, sự cần thiết của các bữa ăn trong ngày là sự phối hợp các loại thực phẩm khác nhau với đầy đủ các chất dinh dưỡng theo tỷ lệ thích hợp và đáp ứng nhu cầu riêng biệt của cơ thể.

Su-can-thiet-cua-cac-bua-an-trong-ngay

Thông thường, một bữa ăn sẽ được chia thành 3 bữa chính và các bữa phụ theo nhu cầu riêng của từng người.

Bữa sáng

Là bữa ăn đầu tiên để bắt đầu một ngày hoạt động và làm việc sau khi ngủ dậy. Theo các chuyên gia nhận định, bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong một ngày, là nền tảng để đảm bảo năng lượng hoạt động của cả cơ thể. Bữa sáng không những cung cấp năng lượng mà còn giúp tinh thần làm việc tỉnh táo và kích thích quá trình trao đổi chất đã bị chậm lại trong giấc ngủ.

Bữa trưa

Sau nửa ngày làm việc, chúng ta thường mất rất nhiều năng lượng và cần nạp mới năng lượng cho buổi chiều. Nếu cơ thể bạn đã điểm giờ ăn trưa thì tốt nhất, bạn đừng làm ngơ nó. Vì khi đó, một lượng lớn dịch dạ dày sẽ được tiết ra nhưng lại không có thức ăn để tiêu hóa; về lâu dài đây sẽ là nguyên nhân khiến bạn bị viêm loét dạ dày.

Bữa tối

Đây là bữa ăn để bù đắp lượng năng lượng mất đi sau một ngày làm việc và cung cấp lượng năng lượng cho cơ thể hoạt động khi chúng ta nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng lại nhận định bữa tối là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh khác nhau. Điều này là đúng, tuy nhiên không đúng hoàn toàn. Nếu bạn để bụng rỗng thì bạn sẽ không cung cấp được lượng năng lượng mà cơ thể đã tiêu hao, và cơ thể sẽ phản ứng lại với điều này khiến cho bạn khó ngủ.

Một tiêu chuẩn bữa ăn chung quy được gói gọn trong câu sau: “Bữa sáng ăn cho mình, bữa trưa ăn cho bạn bè và bữa tối ăn cho kẻ thù”. Hay nói cách khác là ăn nhiều vào buổi sáng, ít hơn vào buổi trưa, và rất ít vào bữa tối. Đừng nên ăn quá nhiều vào buổi tối nếu không thì ¾ bữa tối của bạn sẽ tạo thu nhập cho bác sĩ’ đấy. Sự cần thiết của các bữa ăn trong ngày là không thể chối cãi. Bạn không nên ăn “cho có” nên chú ý nhiều hơn vào sự hợp lý và phối hợp đa dạng các loại thực phẩm.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Xem thêm: Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm – cách giải quyết vấn nạn đau đầu

Bài viết bạn có thể quan tâm

Khoảng vài tháng nay, hàng trăm ha tôm nuôi đang trong thời kỳ thu hoạch ở phường Quảng Phúc, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bỗng nhiên chết như ngả rạ, chết hàng loạt, khiến người dân hoang mang, lo lắng, không ít người khóc cạn nước mắt.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người. Muốn cho gan được khỏe mạnh, bạn hãy tham khảo những thực phẩm dưới đây để bổ sung thường xuyên vào bữa sáng của mình và gia đình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 22/2019/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp.

VietGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi