loader

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm – cách giải quyết vấn nạn đau đầu

Trong những năm trở lại đây, các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng khiến người tiêu dùng trở nên lo lắng và quan ngại với tất cả các loại sản phẩm được bày bán. Sự khác biệt xuất hiện trong quá trình kiểm tra của các Cơ quan so với tuyên bố của nhà kinh doanh hay nhà sản xuất ngày càng nhiều, bất kể là quy mô nhỏ hay quy mô toàn thế giới, bất chấp là thương hiệu nhỏ hay là cả một chuỗi thương hiệu nổi tiếng. Từ đó, các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm ra đời và cải thiện các vấn nạn liên quan đến đảm bảo an toàn thực phẩm.

Vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng thường xuyên, trực tiếp đến sức khỏe, tài chính của con người; mà còn liên quan đến các vấn đề vĩ mô như phát triển kinh tế, thương mại, du lịch, ổn định an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo và hội nhập quốc tế. Vậy tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực  phẩm được quy định như thế nào?

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm được căn cứ dựa trên Thông tư 15/2012/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành về: “Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm  đối với cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm”. Thông tư gồm 3 chương và 10 điều, quy định chung cho từng khâu cho quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Tieu-chuan-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-cach-giai-quyet-van-nan-dau-dau

“Chương 1:Điều Kiện Chung Bảo Đảm An Toàn Thực Phẩm Đối Với Cơ Sở Sản Xuất Thực Phẩm

 • Điều 1: Yêu cầu đối với cơ sở.
 • Điều 2: Yêu cầu đối với trang thiết bị, dụng cụ.
 • Điều 3: Yêu cầu đối với người trực tiếp sản xuất thực phẩm.
 • Điều 4: Yêu cầu đối với bảo quản thực phẩm trong sản xuất.
 • Chương 2: Điều Kiện Chung Bảo Đảm An Toàn Thực Phẩm Đối Với Cơ Sở Kinh Doanh
 • Điều 5: Yêu cầu đối với cơ sở.
 • Điều 6: Yêu cầu đối với trang thiết bị dụng cụ.
 • Điều 7: Yêu cầu đối với người trực tiếp kinh doanh thực phẩm.
 • Điều 8: Yêu cầu đối với bảo quản thực phẩm trong kinh doanh.

Chương 3: Điều Khoản Thi Hành

 • Điều 9: Hiệu lực thi hành.
 • Điều 10: Tổ chức thực hiện.”

Tuy nhiên, chỉ với các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm được  ban hành từ các Cơ quan nhà nước dường như là không đủ để đảm bảo an toàn thực phẩm. Để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn cần thường xuyên tìm hiểu các kiến thức an toàn thực phẩm và kỹ năng chọn lựa các loại thực phẩm. Chọn các loại thực phẩm tươi, đồ khô thì không bị mốc và luôn chú ý đến hạn sử dụng của thực phẩm cả trước và sau khi mua. Ngoài ra, bạn nên xem xét nguồn gốc, xuất xứ, nhãn hiệu và điều  kiện sản xuất kinh; lựa chọn các cơ sở có uy tín và các cam kết chất lượng rõ ràng.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Tìm hiểu thêm: cách chọn thịt bò tươi ngon cho bữa ăn thêm dinh dưỡng

Chuyên gia Bùi Kim Thùy chỉ ra rằng nhiều địa phương của nước ta vẫn chưa thực sự hiểu rõ về hiệp định CPTPP để có thể vạch ra những đường lối và có sự hỗ trợ đúng đắn để giúp các doanh nghiệp phát triển.