Thịt bò là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng bởi hưởng vị và giá trị dinh dưỡng của nó. Tuy nhiên, giá thịt bò thường rất mắc so với các loại thịt khác. Do đó, để tránh tiền mất tật mang, bài viết sẽ giúp bạn bỏ túi cách chọn thịt bò tươi ngon cho bữa ăn thêm dinh dưỡng.
Để chọn được thịt bò tươi ngon, bạn cần chú ý vào màu sắc của thịt trước tiên. Thịt bò ngon có màu đỏ tươi và thớ thịt mềm, gân bò có màu trắng, mỡ thịt có màu vàng tươi và cứng. Nếu thịt bò có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, thớ to là thịt bò già; không nên mua vì rất dai. Còn nếu thịt có màu sẫm và mùi hơi tanh là thịt trâu giả bò. Dùng tay ấn vào thịt thấy hơi cứng, đàn hồi tốt, không dính tay và bốc mùi bất thường là thịt tươi. Thịt sẽ ngon hơn nếu bạn mua được thịt bò tơ hay thịt bò cái. Nếu thịt có màu tái xanh và có những nốt trắng trong giữa thớ thịt giống hạt gạo, lấy dao tách nhẹ là những hạt này rơi ra liền; thì thịt bò đó có nang sán, không nên mua.
Ngoài ra, tùy theo từng cách chế biến khác nhau, mà chúng ta sẽ có cách chọn thịt bò tươi ngon khác nhau:
Các món xào: Thịt thăn hoặc thịt bò phile sẽ là nguyên liệu tốt nhất cho bạn. Thịt bò nên được xào bằng lửa lớn, tới khi vừa chín tới thì tắt bếp liền, vì nếu lâu hơn thịt sẽ không còn ngon mà còn bị dai.
Các món nướng: Thịt bò nướng sẽ ngon hơn nếu thịt bò có chút mỡ. Vì vậy, phần thịt nạm và thịt phi lê sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Vì phần thịt này khá mềm và khi nướng sẽ thơm ngon hơn hẳn các phần khác.
Các món hầm: Phần thịt bò có gân như bắp bò, gân bò, đuôi, sườn,.. sẽ là nguyên liệu tuyệt vời. Vì các phần này thường tương đối dai, cần thời gian nấu tương đối lâu. Sau khi hầm phần thịt bò có gân này sẽ mềm và rất ngon.
Trong thịt bò có chứa nhiều vitamin B6 và protein giúp tăng cường hệ miễn dịch, góp phần hồi phục cơ thể sau khi hoạt động với cường độ cao. Thịt bò, đặc biệt là bắp bò rất giàu axit amin; giúp làm tăng cơ bắp và sức khỏe của cơ thể. Ngoài ra, thịt bò cũng giàu các chất sắt, protein, axit amin, protein,… góp phần bổ sung năng lượng và tăng sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn mắc phải những căn bệnh sau thì nên chú ý hạn chế ăn thịt bò như bệnh mỡ máu, u xơ tử cung, huyết áp cao, thủy đậu, viêm khớp, sỏi thận,…
Mong rằng cách chọn thịt bò tươi ngon như trên sẽ giúp bữa ăn của bạn và gia đình thêm phần dinh dưỡng và đáng tiền hơn.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !
Xem thêm: Cách nấu gạo lứt vẫn giữ chất dinh dưỡng cho những ngày ăn kiêng thật khỏe mạnh