loader

Hướng dẫn cách làm món ăn từ tôm sú ngon và đơn giản nhất

Tôm sú là mặt hàng tôm phổ biến ở Việt Nam, những món ăn được chế biến từ tôm sú luôn luôn thu hút người thưởng thức bởi hương vị thơm ngon đậm đà vị biển của nó. Ngoài ra, nguồn dinh dưỡng trong tôm sú lại không hề nhỏ. Giúp ngăn ngừa máu đông, làm tĩnh mạch đàn hồi hơn, giảm lượng cholesterol, giảm nhịp tim và nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh đó còn giúp phát triển thị lực và trí tuệ của trẻ nhỏ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Với những giá trị mang lại như vậy thì có những cách làm món ăn từ tôm sú như thế nào? Chúng ta cùng theo dõi bài viết này nhé.

Tìm hiểu thêm: Bí kíp cách làm sứa khô thơm ngon với món nộm sứa

1.Món tôm sú nướng.

Đây là một món ăn được các bé rất thích.

Hướng dẫn cách làm món ăn từ tôm sú ngon và đơn giản nhất

Nguyên liệu chuẩn bị:

-      Tôm sú

-      Xì dầu cay, mật ong, dầu oliu: 1 thìa cafe

-      Dầu hào: ½ thìa cafe

-      Gừng bào nhỏ, tỏi băm

Cách làm:

  • Ướp tôm: Tôm làm sạch rồi ướp với những gia vị trên. Ướp khoảng 30 phút để tôm ngấm gia vị.
  • Xiên tôm vào que
  • Nướng tôm:

o Đợt 1: Dùng nồi nướng ở 180c trong thời gian 10 phút. Sau đó tắt nồi rồi phết nước ướp thêm 1 lần nữa.

o Đợt 2: Nướng ở 200c trong thời gian 10 phút rồi tắt bếp.

  • Trưng bày ra dĩa mời cả nhà cùng thưởng thức thôi.

     2.Món tôm sú chiên giòn.

Hướng dẫn cách làm món ăn từ tôm sú ngon và đơn giản nhất

Nguyên liệu chuẩn bị: Tôm sú, vừng trắng, trứng vịt (1 quả), bột bắp, dầu ăn, gia vị ( hạt tiêu, rượu nấu, muối, hạt nêm)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm lột vỏ, làm sạch. Nên giữ lại đuôi. Để ráo nước
  • Trứng vịt tách riêng lòng trắng và lòng đỏ.
  • Gừng đập dập hoặc thái sợi
  • Rang vừng trắng.

Cách làm:

  • Ướp tôm với gia vị gồm: tiêu 2 thìa cafe, hạt nêm 2 thìa cafe, ½ thìa muối, ½ thìa rượu nấu, gừng. Rượu nấu dùng để tôm bớt tanh. Nếu bạn không muốn thì có thể bỏ qua. Ướp khoảng 5 -10 phút để tôm thấm gia vị.
  • Trộn lòng trắng trứng với một ít bột bắp được hỗn hợp khá sệt.
  • Nhúng tôm vào hỗn hợp trên, sau đó lăn qua vừng trắng rang cho vừng dính đều lên tôm.
  • Cho một ít dầu vào chảo, đợi dầu sôi rồi cho tôm đã tẩm hết nguyên liệu lên chiên.
  • Làm tương tự cho đến khi hết số tôm.

Vậy là đã hoàn thành được món tôm chiên giòn cho gia đình rồi. Cách làm món ăn từ tôm sú này đơn giản phải không nào.

     3.Món bí đỏ sườn tôm.

Hướng dẫn cách làm món ăn từ tôm sú ngon và đơn giản nhất

Đây là món ăn giàu dinh dưỡng rất bổ ích cho trẻ nhỏ vì chúng rất dễ ăn và hợp khẩu vị của các bé.

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ, sườn non, tôm sú.
  • Nước dùng, hạt nêm, tiêu, muối, dầu ăn, hành lá, ngò.

Sơ chế nguyên liệu

Bí đỏ cắt khúc nhỏ, tôm làm sạch, chần sườn qua nước sôi

Cách làm:

  • Nấu sườn với nước dùng khoảng 20 phút để sườn mềm, sau đó cho tôm vào nấu chung. Thả bí đỏ vào chờ cho bí chín. Nêm hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu vào cho vừa vị.
  • Cho thêm tí hành lá và ngò và cho thơm.

Tuy mất hơi nhiều thời gian nhưng rất đơn giản để làm món ăn bổ dưỡng này đấy.

   4. Món canh tôm với bầu.

Hướng dẫn cách làm món ăn từ tôm sú ngon và đơn giản nhất

Dân gian có câu : “Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan, vợ húp gật đầu khen ngon” Món này rất đơn giản mà ngon như lời dân gian truyền miệng. Cùng theo dõi cách làm món ăn từ tôm sú này nào.

Nguyên liệu: Tôm sú, bầu, gia vị nấu ăn hằng ngày, hành lá, ngò.

Sơ chế nguyên liệu: Tôm sú làm sạch, bầu gọt vỏ và cắt mỏng.

Cách làm:

Phi dầu ăn và hành cho thơm, sau đó cho tôm và một ít nước mắm vào đảo đều. Khi thấy tôm chuyển sang màu hồng hồng thì cho bầu vào xào tiếp. Khi bầu xìu xuống thì cho nước sôi vào (Cho vừa đủ gia đình ăn). Nêm nếm cho vừa miệng khoảng 3 – 4 phút sau rồi tắt bếp. Vậy là hoàn thành được món ăn dân gian này rồi.

Trên đây là một số cách làm món ăn từ tôm sú. Chúc bạn ngon miệng!

Xem  thêm tại: nongsanngon.com.vn

 

Cá ngừ đại dương còn được biết đến với tên gọi khác là cá bò gù, là loại cá ngừ lớn và cùng họ với cá bạc má, thường được tìm thấy ở các vùng biển ấm khoảng