Hướng dẫn cách làm nước mắm cá cơm thơm ngon đậm đà hương vị miền trung tại nhà
-
13/11/2019
- 1683 đã xem
- Bình luận
Không chỉ tạo vị cho món ăn, nước mắm còn chứa chất đạm, khoáng chất cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay, nước mắm trên thị trường khó có thể kiểm định được chất lượng khi mà nước mắm pha tạp, nước mắm hóa chất tràn lan, lẫn lộn. Biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và gia đình chính là tự làm nước mắm tại nhà. Cách làm nước mắm ngon đơn giản, không quá khó đến mức bạn làm không được, chỉ là bạn cần chút bỏ ra một chút thời gian và công sức mà thôi.
Cách làm nước mắm ngon
Dưới đây là cách làm nước mắm cá cơm thơm ngon hảo hạng, lại đảm bảo sạch, an toàn khi bạn tự tay mua nguyên liệu và thực hiện.
1. Nguyên liệu làm nước mắm
3kg cá cơm tươi
1kg muối trắng
Thơm
Mật ong (có thể thay bằng nước đường)
Hũ, chum sành để muối cá.
Chọn mua cá cơm còn tươi để nước mắm ngon và chất lượng hơn
Tháng 8 đến tháng 2 hàng năm là thời điểm cá cơm ngon nhất, các bạn nên tranh thủ khoảng thời gian này để làm nước mắm ngon.
2. Cách làm nước mắm tại nhà
Thực hiện các bước sau đây để có thể tự làm nước mắm tại nhà:
- Cá cơm rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra, để thật ráo.
- Chum rửa sạch bụi bẩn, tráng qua nước sôi để tiệt trùng rồi đem đi phơi ráo dưới nắng to, tránh ruồi nhặng bay vào.
- Cá ướp theo tỉ lệ 4 cá:1 muối sẽ chuẩn nhất. Trước hết, bạn cho một lớp muối xuống đáy chum, sau đó là một lớp cá, lần lượt như vậy cho tới khi cá với muối hết. Dùng túi nilon sạch đậy kín lên mặt cá rồi rải một lớp muối lên trên để đè chặt hỗn hợp cá muối và tạo môi trường kị khí. Lấy nắp đậy kín chum rồi đặt ở nơi thoáng mát.
- Sau khoảng 6 tháng thì nước mắm có thể chắ ra dùng được. Tuy nhiên, càng để lâu thì nước mắm càng ngon. Cỡ 1 năm thì cá thủy phân hoàn toàn, lúc này, nước mắm sẽ ngon hơn.
Những lưu ý khi tự làm nước mắm tại nhà:
- Nếu muốn nước mắm đỡ vị gắt thì lúc muối bạn cho thêm một vài miếng thơm, hoặc 2-3 muỗng mật ong hoặc 2-3 muỗng canh nước đường.
- Nếu muốn nước mắm nhanh hình thành hơn thì cứ nửa tháng bạn mở nắp một lần, dùng đũa sạch đã tiệt trùng khuấy hũ mắm cho đều.
- Nước mắm ngon, đạt yêu cầu khi có màu vàng đỏ cánh gián đẹp mắt, có hương thơm đặc trưng, ban đầu khi nếm sẽ thấy vị mặn nhưng sau cùng đọng lại là vị ngọt thanh ở cổ họng.
- Làm nước mắm ngon không khó, quan trọng là bạn phải thực hiện đúng các bước và đảm bảo vệ sinh tiệt trùng cũng như đợi đủ thời gian. Ngoài ra, khâu chọn nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng. Cá để làm nước mắm có thể là cá trích, cá cơm, cá nục … phải tươi rói. Nước mắm cá cơm được xem là ngon nhất, thời gian muối cũng ngắn nên rất được ưa chuộng.
- Tỉ lệ cá: muối cũng rất quan trọng. Ít muối thì cá sẽ hỏng, thối. Nhiều muối thì nước mắm làm ra sẽ bị mặn khắt, nặng mùi. Nên làm theo tỉ lệ 4 cá:1 muối, nước mắm chắc chắn ngon.
bạn đang cần gì? vui lòng liên hệ nông sản ngon qua:
fanpage: nongsanngon.com.vn
Mobile: 0968888546
Email: thanhtungnguyenphp@gmail.com