loader

Hướng dẫn cách làm nước mắm cá cơm thơm ngon đậm đà hương vị miền trung tại nhà

Không chỉ tạo vị cho món ăn, nước mắm còn chứa chất đạm, khoáng chất cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay, nước mắm trên thị trường khó có thể kiểm định được chất lượng khi mà nước mắm pha tạp, nước mắm hóa chất tràn lan, lẫn lộn. Biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và gia đình chính là tự làm nước mắm tại nhà. Cách làm nước mắm ngon đơn giản, không quá khó đến mức bạn làm không được, chỉ là bạn cần chút bỏ ra một chút thời gian và công sức mà thôi.

Cách làm nước mắm ngon

Dưới đây là cách làm nước mắm cá cơm thơm ngon hảo hạng, lại đảm bảo sạch, an toàn khi bạn tự tay mua nguyên liệu và thực hiện.
 

1. Nguyên liệu làm nước mắm

3kg cá cơm tươi

1kg muối trắng

Thơm

Mật ong (có thể thay bằng nước đường)

Hũ, chum sành để muối cá.


Chọn mua cá cơm còn tươi để nước mắm ngon và chất lượng hơn

Tháng 8 đến tháng 2 hàng năm là thời điểm cá cơm ngon nhất, các bạn nên tranh thủ khoảng thời gian này để làm nước mắm ngon.

2. Cách làm nước mắm tại nhà

Thực hiện các bước sau đây để có thể tự làm nước mắm tại nhà:

  • Cá cơm rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra, để thật ráo.
  • Chum rửa sạch bụi bẩn, tráng qua nước sôi để tiệt trùng rồi đem đi phơi ráo dưới nắng to, tránh ruồi nhặng bay vào.
  • Cá ướp theo tỉ lệ 4 cá:1 muối sẽ chuẩn nhất. Trước hết, bạn cho một lớp muối xuống đáy chum, sau đó là một lớp cá, lần lượt như vậy cho tới khi cá với muối hết. Dùng túi nilon sạch đậy kín lên mặt cá rồi rải một lớp muối lên trên để đè chặt hỗn hợp cá muối và tạo môi trường kị khí. Lấy nắp đậy kín chum rồi đặt ở nơi thoáng mát.

  • Sau khoảng 6 tháng thì nước mắm có thể chắ ra dùng được. Tuy nhiên, càng để lâu thì nước mắm càng ngon. Cỡ 1 năm thì cá thủy phân hoàn toàn, lúc này, nước mắm sẽ ngon hơn.

Những lưu ý khi tự làm nước mắm tại nhà:

  • Nếu muốn nước mắm đỡ vị gắt thì lúc muối bạn cho thêm một vài miếng thơm, hoặc  2-3 muỗng mật ong hoặc 2-3 muỗng canh nước đường.
  • Nếu muốn nước mắm nhanh hình thành hơn thì cứ nửa tháng bạn mở nắp một lần, dùng đũa sạch đã tiệt trùng khuấy hũ mắm cho đều.
  • Nước mắm ngon, đạt yêu cầu khi có màu vàng đỏ cánh gián đẹp mắt, có hương thơm đặc trưng, ban đầu khi nếm sẽ thấy vị mặn nhưng sau cùng đọng lại là vị ngọt thanh ở cổ họng.
  • Làm nước mắm ngon không khó, quan trọng là bạn phải thực hiện đúng các bước và đảm bảo vệ sinh tiệt trùng cũng như đợi đủ thời gian. Ngoài ra, khâu chọn nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng. Cá để làm nước mắm có thể là cá trích, cá cơm, cá nục … phải tươi rói. Nước mắm cá cơm được xem là ngon nhất, thời gian muối cũng ngắn nên rất được ưa chuộng.
  • Tỉ lệ cá: muối cũng rất quan trọng. Ít muối thì cá sẽ hỏng, thối. Nhiều muối thì nước mắm làm ra sẽ bị mặn khắt, nặng mùi. Nên làm theo tỉ lệ 4 cá:1 muối, nước mắm chắc chắn ngon.

bạn đang cần  gì?  vui lòng liên hệ nông sản ngon qua:
fanpage: nongsanngon.com.vn
Mobile: 0968888546
Email: thanhtungnguyenphp@gmail.com

 

 

Đã ăn hồng nhiều nhưng chưa ai biết được những lợi ích sức khoẻ của hồng giòn mang lại. Đây là một trong những loại quả giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, Vitamin A, C… tuyệt vời. Trong bài viết này, nongsanngon sẽ chỉ ra những lợi ích về sức khỏe của quả hồng giòn mang lại nhé!

Cứ vào mỗi dịp Tết đến là nhà nhà và người người lại nô nức sắm sửa chuẩn bị, trong đó có trái cây cúng Tết. Nhưng nếu không phải là người thường xuyên sắm Tết, chưa chắc bạn đã biết những loại trái cây nên và không nên cúng ngày Tết là gì?

Cách làm mứt hồng sấy dẻo cao cấp và khó làm vì đòi hỏi kỹ thuật và sự tinh tế trong nghề. Không giống với hồng tươi, hồng sấy khô có hương vị khác biệt, có vị đậm của mật hồng khiến miếng hồng dẻo thơm, ai đã ăn 1 lần là nhớ mãi.

Bếp hồng ngoại được thiết kế với nguyên lý hoạt động sử dụng dòng điện và tạo ra nhiệt truyền đến bề mặt của bếp giúp làm chín thức ăn. Mọi người thường sử dụng bếp hồng ngoại với vai trò nướng các loại đồ ăn như tôm, cua, cá, thịt, rau, củ, quả v.v…

Nếu bạn muốn chọn được những con Cua biển tươi ngon và có thể đảm bảo dinh dưỡng cho việc chế biến cũng như trong quá trình bảo quản được tốt. Bạn cần lưu ý những chi tiết sau để biết cách phân biệt Cua ngon và tươi khi mua nhé.