loader

Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Cua Biển Cà Mau Thơm Ngon Đúng Điệu

Đất mũi Cà Mau là dải đất nằm cuối cùng bản đồ Việt Nam với đường bờ biển dài miên man, nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn ngon chế biến từ hải sản tươi sống. Trong đó cua Cà Mau được xem là một món đặc trưng làm nên thương hiệu biển Cà Mau với vô vàn món ăn ngon được chế biến từ loại nguyên liệu này đã làm say lòng không biết bao nhiêu du khách mỗi khi ghé thăm miền đất mũi. Nhắc đến Cà Mau là nhắc đến cua biển, mà nhắc đến cua biển Cà Mau là phải nói đến món lẩu cua biển Cà Mau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nấu lẩu cua biển Cà Mau một cách chi tiết và đơn giản nhất cho những tín đồ của món lẩu cua biển.

Trước khi đi vào thực hiện món lẩu cua biển Cà Mau, chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về cách chọn cua biển sao cho tươi ngon nhé. Tùy vào sở thích mà bạn chọn cua nhiều gạch hay cua nhiều thịt để nấu lẩu. Nếu thích ăn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực với phần yếm dưới bụng nhọn, còn cua cái với phần yếm tròn và to hơn sẽ nhiều gạch hơn. Nên chọn cua biển còn sống, cầm lên thấy còn giãy mạnh, các gai trên chân ít bị gãy. Ấn vào bụng cua thấy cứng là cua ngon, chắc thịt, tránh chọn những con cua mềm và hơi xốp.

Cách nấu lẩu cua biển Cà Mau:

Nguyên liệu:

  • Cua biển Cà Mau: 1kg (loại khoảng 3 - 4 con 1 kg).
  • Xương ống: 500 gram.
  • Nghêu: 1kg.
  • Nấm rơm: 200 gram.
  • Cà chua: 3 quả.
  • Ớt sừng: 1 quả.
  • Tỏi băm, hành tím băm, me, sa tế.
  • Rau lẩu: mồng tơi, cải xanh, bông thiên lý, rau muống,...tùy sở thích.
  • Bún tươi, bún khô, mì gói ăn kèm tùy sở thích.
  • Gia vị thông thường.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Công đoạn làm sạch cua rất quan trọng, vì cua biển bám khá nhiều rêu và cát, bạn phải lưu ý cọ rửa cua thật sạch bằng bàn chải chuyên dụng sau đó dùng vòi nước xịt mạnh vào mình cua. Sau khi làm sạch cua, tách mai, bỏ yếm, mình cua cắt làm đôi hoặc làm 4, lấy gạch cua ở mai ra bát. Sau đó xếp thành hình nguyên con cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Xương heo rửa sạch với nước muối loãng, chặt nhỏ vừa ăn rồi trụng vào nước sôi, sau đó hầm với khoảng 2 lít nước. Trong quá trình này vớt bọt nhiều lần để có nước dùng trong. Việc dùng xương heo để nấu lẩu giúp cho nước dùng ngon và ngọt hơn mà không cần phải nêm nếm nhiều gia vị.
  • Me dằm trong 1 tô nước dùng xương hầm, vớt bã, nước cho vào hầm cùng xương.
  • Nghêu mua về ngâm trong nước 30 phút, để nghêu mau nhả đất thì nên cắt một trái ớt vào ngâm cùng nghêu. Sau đó chà và rửa sạch lớp vỏ ngoài, rửa sạch để riêng.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Rau ăn lẩu rửa sạch từng loại rau và xếp riêng mỗi loại 1 góc.
  • Bún trụng sơ qua nước sôi rồi để ráo nước trong rổ.
  • Ngò gai, hành lá: rửa sạch, cắt khúc.
  • Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Nấu nước dùng

Đặt nồi lên bếp làm nóng dầu ăn rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Cho cà chua và ớt băm vào đảo đều để tạo màu, sau đó đổ nước hầm xương heo đã chuẩn bị sẵn vào rồi đun sôi. Tiếp tục cho cua, nấm rơm vào đun khoảng 20 phút, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

  • Cho nước dùng vào trong nồi lẩu, cho thêm hành lá, ngò gai vào bắc lên bếp từ (bếp điện hoặc bếp ga) rồi đợi nước sôi.
  • Nước sôi thì cho các loại rau đã chuẩn bị vào nhúng tái là có thể ăn được. Với hương vị nước dùng đậm đà, béo ngậy của cua và vị chua chua ngọt ngọt rất thích hợp để ăn kèm với bún.

Nồi lẩu cua dậy mùi thơm từ hành phi, màu đỏ từ cà chua, cùng màu gạch cua trông rất đẹp mắt. Một nồi lẩu chỉ thật sự hấp dẫn khi có vị béo ngậy của cua, vị thơm của hành phi, nước dùng có màu nâu đậm được điểm xuyết thêm màu đỏ của cà chua, xanh của hành lá, thoang thoảng hương thơm của ngò gai. Gắp một miếng thịt cua trắng chấm ít muối tiêu chanh hoặc nước mắm cay, rồi đưa vào miệng để cảm nhận hương vị vừa ngọt vừa đậm đà ngất ngây. Sau khi thưởng thức xong phần thịt cua, bạn chỉ cần thêm một chén bún tươi ăn kèm với các loại rau cùng nước dùng thanh ngọt... thế là đủ cho một bữa ngon miệng. Hy vọng qua bài viết cách nấu lẩu cua biển Cà Mau thơm ngon đúng điệu sẽ giúp cho tín đồ của các món cua có thêm một món ăn trong thực đơn của mình. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Cách Làm Cua Biển Hấp Bia Hấp Dẫn Ngay Tại Nhà

Theo dõi FanpageChannel Youtube của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

 

Những ngày rằm mùng một hãy nấu cho gia đình nhà mình món miến chay để đổi bữa cũng như theo quan niệm phong thuỷ thì bạn sẽ thấy tâm tịnh hơn.