loader

Làm Sạch Và Cách Bảo Quản Ốc Bươu Mấy Ai Biết

Các món ăn được chế biến từ ốc rất đa dạng và phong phú, đặc biệt là ốc bươu. Nhưng biết cách làm sạch và cách bảo quản ốc bươu lại rất ít người có thể làm được. Sau đây, bài viết sẽ giúp bạn bỏ túi các bí quyết khi thực hiện các món ăn liên quan đến ốc bươu.

lam-sach-va-cach-bao-quan-oc-buou-may-ai-biet

Bí quyết chọn ốc ngon

Không nên chọn ốc chết. Bạn nên tìm mua ốc ở các quầy bán ốc trong các chậu hoặc hồ nước vì lúc đó bạn sẽ quan sát được con nào chết còn nào còn sống. Những con ốc chết thường sẽ nổi lên trên. Nếu ốc còn sống thì khi bạn dùng tay chạm vào miệng ốc, nó sẽ rụt vào trong và tỏa ra mùi hôi thối.

lam-sach-va-cach-bao-quan-oc-buou-may-ai-biet

Bí quyết làm sạch ốc

Vì điều kiện sống của ốc bươu thường ở trong các ruộng, mương nước; nên trong ốc luôn chứa nhiều chất bẩn và nhớt. Do đó bạn cần phải tạo môi trường cho ốc nhả hết các tạp chất đó ra ngoài. Theo dân gian thì có rất nhiều cách sẽ giúp bạn thực hiện được điều này, ví dụ như:

  • Nước vo gạo: Tận dụng nước vo gạo sau khi nấu cơm và cho ốc vào ngâm trong vòng vài tiếng đồng hồ, ốc sẽ nhả hết những chất bẩn bên trong ra ngoài. Ngoài ra, cách này còn giúp phần vỏ bên ngoài của ốc bươu được làm sạch.

lam-sach-va-cach-bao-quan-oc-buou-may-ai-biet

  • Ớt cay: Cho ốc ngâm vào nước vừa xấp bề mặt ốc và cho vài quả ớt đã bẻ đôi vào ngâm cùng. Ớt sẽ tiết ra chất cay và kích thích ốc đẩy lớp nhờn bên trong cơ thể ra ngoài
  • Dấm chua, chanh: Ốc sẽ tự động nhả các chất bùn nhầy trong người ra nếu bạn cho thêm dấm chua hoặc chanh vào trong thau ngâm ốc.

Dùng dao nhỏ đẩy nhẹ nắp miệng ốc ra và dùng một chiếc đũa đẩy phần thịt ốc vào trong một lúc rồi vảy mạnh để thịt ốc rơi ra ngoài. Cắt bỏ phần bùn đen cuối thịt ốc. Sau đó bóp kỹ ốc với dấm rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bí quyết cách bảo quản ốc bươu

lam-sach-va-cach-bao-quan-oc-buou-may-ai-bietXem thêm: Ăn hải sản tuyệt đối không thể bỏ qua 16 món này

Đối với các loại hải sản có lớp vỏ cứng như ốc thì bạn không nên để phần vỏ của chúng bị tổn hại. Nếu bạn chưa sơ chế chúng, thì bạn chỉ cần cho chúng vào túi vải sạch và cấp ẩm thường xuyên cho chúng là được. Với cách này thì bạn hoàn toàn có thể giữ ốc sống them từ 2 đến 3 ngày mà không cần dùng đến tủ lạnh. Tuy nhiên nếu để như vậy, ốc sẽ bị đói do thiếu thức ăn khiến ốc bươu gầy đi và ăn sẽ không còn ngon. Tốt nhất là bạn nên dùng càng nhanh càng tốt.

Đối với phần ốc đã được làm sạch thì bạn nên cho chúng vào bọc nhựa hoặc hộp nhựa rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh là có thể giữ thịt ốc tươi trong vòng 1 tuần.

Ốc bươu là một nguyên liệu chế biến phổ biến không chỉ từ sự có mặt của chúng mà còn là các món ăn được chế biến từ chúng. Dù chỉ là ốc bươu luộc cùng một ít sả cây hoặc lá chanh, ăn kèm cùng một chén mắm đậm đà cũng đủ khiến bạn ngây ngất. Hy vọng với bài viết Làm sạch và cách bảo quản ốc bươu mấy ai biết sẽ hỗ trợ bạn phần nào khi chế biến món ăn với ốc bươu.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi!

Hầu như trong tất cả phương diện lĩnh vực đời sống xã hội đều có sự góp mặt của bảo hiểm. Một số bảo hiểm nổi bật là bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tiền gửi, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế,....Thậm chí trong lĩnh vực nông nghiệp cũng có bảo hiểm. Vậy bảo hiểm nông nghiệp là gì? Có cần thiết mua bảo hiểm nông nghiệp hay không?

Nước mắm là thứ nước chấm truyền thống nhất của người Việt. Hầu hết các món ăn Việt Nam đều có nước mắm, mang đến hương vị đậm đà, tạo nên bản sắc riêng của ẩm thực Việt, bất kỳ một ai khi đã mang trong mình dòng máu Việt mỗi khi đi xa đều phải nhớ về.

Đã ăn hồng nhiều nhưng chưa ai biết được những lợi ích sức khoẻ của hồng giòn mang lại. Đây là một trong những loại quả giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, Vitamin A, C… tuyệt vời. Trong bài viết này, nongsanngon sẽ chỉ ra những lợi ích về sức khỏe của quả hồng giòn mang lại nhé!

Cứ vào mỗi dịp Tết đến là nhà nhà và người người lại nô nức sắm sửa chuẩn bị, trong đó có trái cây cúng Tết. Nhưng nếu không phải là người thường xuyên sắm Tết, chưa chắc bạn đã biết những loại trái cây nên và không nên cúng ngày Tết là gì?

Cách làm mứt hồng sấy dẻo cao cấp và khó làm vì đòi hỏi kỹ thuật và sự tinh tế trong nghề. Không giống với hồng tươi, hồng sấy khô có hương vị khác biệt, có vị đậm của mật hồng khiến miếng hồng dẻo thơm, ai đã ăn 1 lần là nhớ mãi.