Nho là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới vì hương vị, kết cấu, hương vị, sự đa dạng và tính dễ vận chuyển của chúng. Trái cây phổ biến và ngon này cũng được đóng gói với rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Những giá trị dinh dưỡng có trong nho là yếu tố tạo nên những lợi ích sức khỏe của nho đáng bất ngờ!
Ngoài trái của cây nho, hạt cũng có lợi cho sức khỏe vì chúng giúp giảm sưng và ngăn ngừa các bệnh về mắt do bệnh tiểu đường. Chiết xuất hạt nho cũng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
Gía trị dinh dưỡng – Nền tảng cho lợi ích sức khỏe của nho
Nho là một nguồn tuyệt vời của thực phẩm dinh dưỡng, chủ yếu là phenol, và polyphenol, và chứa các vitamin quan trọng khác như vitamin K, A, C và vitamin B6. Chúng cũng giàu chất thiamine, riboflavin, niacin, và folate, và chứa các khoáng chất như kali, canxi, magiê, phốt pho và natri.
Nho có hàm lượng nước cao giúp giữ cho cơ thể ngậm nước, và cũng có chứa chất xơ, carbs lành mạnh, chất chống oxy hóa và một lượng vừa phải protein. Nho giúp làm giảm các tổn thương do các gốc tự do gây ra và làm chậm lão hóa. Do hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nho cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một cuộc sống lành mạnh và năng động.
Bạn có thể: Những công dụng hãy từ quả me ngọt Thái Lan
Lợi ích sức khỏe của nho
Những lợi ích tuyệt vời của nho bao gồm khả năng điều trị táo bón, khó tiêu, mệt mỏi, rối loạn thận, thoái hóa điểm vàng, duy trì sức khỏe của xương và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
-
Điều trị bệnh hen suyễn
Lợi ích sức khỏe của nho đầu tiên chính là điều trị bênh hen suyễn. Do giá trị trị liệu nổi tiếng của nó, nho có thể được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh hen suyễn. Thêm vào đó, khả năng dưỡng ẩm của nho cũng cao, làm tăng độ ẩm có trong phổi và giảm sự kiện hen.
-
Tăng cường xương
Nho là nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng tuyệt vời như đồng, sắt và mangan, tất cả đều quan trọng trong sự hình thành và sức mạnh của xương. Thêm nho vào chế độ ăn uống của bạn một cách thường xuyên có thể ngăn chặn sự khởi đầu của các bệnh liên quan đến tuổi tác như loãng xương. Mangan là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong cơ thể, giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất protein, hình thành collagen và hoạt động của hệ thần kinh.
-
Ngăn ngừa bệnh tim
Lợi ích sức khỏe của nho đáng được chú ý đó là ngăn ngừa bệnh tim. Nho làm tăng nồng độ nitric oxide trong máu, ngăn ngừa cục máu đông. Vì vậy, nho là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ các cơn đau tim. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong nho ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL, làm tắc mạch máu và đóng góp chính vào các điều kiện mạch vành khác nhau.
Nho cũng có một số lượng lớn flavonoid, mang lại màu sác cho nho cùng với các chất chống oxy hóa mạnh. Hai loại chất chống oxy hóa chính trong nho là resveratrol và quercetin, và hai hợp chất này phủ nhận tác dụng của các gốc tự do đe dọa cơ thể và kích thích các tác động có hại của LDL cholesterol lên động mạch. Ngoài ra, hai chất chống oxy hóa flavonoid này hoạt động như một đội ngũ làm sạch để giảm tiểu cầu vón cục và lọc độc tố ra khỏi máu.
-
Điều trị chứng đau đầu
Nước ép nho chín chính là vị “cứu tinh” để trị chứng đau nửa đầu. Nên uống sớm vào buổi sáng, không pha thêm nước. Trớ trêu thay, uống rượu vang đỏ thường được coi là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu, nhưng nước ép nho và chiết xuất hạt nho được coi là một giải pháp cho vấn đề này. Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu bao gồm mất cân bằng hóa học, thiếu ngủ, thay đổi thời tiết hoặc thiếu hụt chế độ ăn uống. Rượu nói chung gây ra chứng đau nửa đầu, nhưng nho có rất nhiều chất chống oxy hóa mà chúng có thể gây ra và chữa bệnh tương tự! Đây chính là điểm đặc biệt thú vị từ lợi ích sức khỏe của nho.
Bạn có thể: GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TRONG CHUỐI
-
Điều trị táo bón
Nho rất hiệu quả trong việc khắc phục và loại trừ táo bón. Chúng được phân loại là thực phẩm nhuận tràng vì chúng chứa axit hữu cơ, đường và cellulose. Chúng cũng giúp giảm táo bón mãn tính bằng cách làm săn chắc cơ ruột và dạ dày. Nho có nhiều chất xơ không hòa tan, có nghĩa là chúng vẫn còn nguyên vẹn khi chúng di chuyển qua đường tiêu hóa. Chất xơ tích tụ phần lớn, thúc đẩy sự hình thành và bài tiết của phân khỏe mạnh, vì vậy chúng tôi có thể nói rằng nho giúp làm cho bạn thường xuyên hơn nhiều.
Tuy nhiên, nếu bạn bị phân lỏng hoặc tiêu chảy, nho không nên ăn như một cách để điều chỉnh hệ tiêu hóa của bạn. Chất xơ không hòa tan không hấp thụ nước để làm khô phân lỏng và nho không có chất xơ hòa tan cao.
-
Giảm chứng khó tiêu
Nho đóng một vai trò quan trọng trong chứng khó tiêu. Chúng làm giảm nhiệt và chữa chứng khó tiêu và kích ứng trong dạ dày. Chúng cũng được ưu tiên hơn các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa khác vì chúng được coi là “thực phẩm nhẹ”.
-
Giảm mệt mỏi
Thiếu máu là một vấn đề thực sự đối với nhiều người, và lợi ích sức khỏe của nho lại có thể hoàn toàn giải quyết vấn đề này. Việc ăn nho có thể giúp giữ cho mức độ sắt và khoáng chất của bạn cân bằng trong cơ thể. Việc thiếu sắt có thể khiến bạn chậm chạp và ảnh hưởng đến hiệu quả của tâm trí vì sắt là khoáng chất thiết yếu tác động đến một số chức năng cơ thể.
-
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chiết xuất từ nho (GSE) đưa ra một hoạt động ức chế mới trong tăng đường huyết và có thể giúp quản lý bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe của nho đối với việc kiểm soát bệnh tiểu đường cũng đang được các chuyên gia nghiên cứu kỹ hơn.
-
Điều trị rối loạn thận
Nho, có hàm lượng nước cao, có thể làm giảm đáng kể độ axit gây ra bởi acid uric bằng cách gây ra đi tiểu. Chúng cũng giúp loại bỏ acid uric ra khỏi hệ thống, do đó làm giảm sự căng thẳng và áp lực lên thận. Nho có tác dụng rất sạch sẽ trên cơ thể, và các chất chống oxy hóa hiện diện trong chúng có lợi cho tất cả các hệ thống của cơ thể theo những cách ngoại vi. Có thể nói đùa rằng: “lợi ích sức khỏe của nho chính là lợi tiểu”.
-
Nồng độ cholesterol`
Nho chứa một hợp chất gọi là pterostilbene, có khả năng làm giảm mức cholesterol của một người. Pterostilbene có liên quan chặt chẽ với resveratrol, một chất chống oxy hóa có lợi, và flavonoid màu cũng được tìm thấy trong nho. Nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng chúng có chất chống ung thư và cũng có tác động lớn đến mức cholesterol. Hơn nữa, các saponin hiện diện trong da của nho có thể ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol bằng cách gắn kết với chúng.
-
Hoạt tính kháng khuẩn
Nho đỏ có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus mạnh có thể bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng. Chúng hiển thị các đặc tính kháng virus mạnh mẽ chống lại virus bại liệt và virus herpes simplex. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nước ép nho có thể giải quyết các nhiễm trùng do vi khuẩn trong ruột và các hệ thống khác.
-
Ngăn ngừa ung thư vú
Trong một nghiên cứu gần đây, người ta đã phát hiện ra rằng nước ép nho tím, hòa tan giúp ngăn ngừa ung thư vú. Giảm đáng kể khối u vú của chuột thí nghiệm đã được nhìn thấy sau khi chúng được cho ăn nước ép nho trong một môi trường thử nghiệm. Các chất chống oxy hóa trong nho có lợi trong công tác phòng chống tất cả các loại ung thư, nhưng có một số nghiên cứu hấp dẫn đặc biệt cho thấy nước ép nho như một biện pháp phòng ngừa hiệu quả chống ung thư vú. Một số hóa chất trong nho cạnh tranh cho các vị trí gắn kết và ức chế aromatase thay đổi androgen thành estrogen, được cho là một yếu tố góp phần lớn vào sự phát triển ung thư vú ở phụ nữ.
-
Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Resveratrol, một polyphenol có lợi trong nho, làm giảm mức độ peptide amyloidal-beta ở những bệnh nhân bị bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu cho thấy rằng nho có thể tăng cường sức khỏe của não và trì hoãn sự khởi phát của các bệnh thần kinh thoái hóa. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh tuyên bố rằng nước ép nho thậm chí có thể cải thiện chức năng não của những người lớn tuổi đã cho thấy sự suy giảm nhận thức nhẹ. Các nghiên cứu sâu hơn đang được tiến hành để xác định sự tương tác chính xác giữa các thành phần nho và hệ thống thần kinh.
-
Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Nho có thể ngăn ngừa sự mất mát liên quan đến tuổi của thị lực và thoái hóa điểm vàng. Một nghiên cứu nghiên cứu tiến hành tại Đại học Miami cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt và có thể ngăn ngừa các bệnh võng mạc đe dọa thị lực.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ba phần ăn nho mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng hơn 36%. Cả nho và rượu vang có thể góp phần kiểm soát thị lực theo thời gian, và như với tất cả các hệ thống cơ quan, sức khỏe và tính nhạy cảm với bệnh tật hoặc thiệt hại được giảm thiểu bởi các chất chống oxy hóa đóng gói vào mỗi loại nho!
-
Tăng khả năng miễn dịch
Cũng như các loại trái cây khác, vitamin được cung cấp trong loại quả này cũng là yếu tố mang lại những lợi ích sức khỏe của nho. Lượng vitamin C, vitamin K và vitamin A cao trong nho giúp tăng cường sức khỏe cho nhiều hệ thống cơ quan của bạn, đặc biệt là hệ thống miễn dịch của bạn, có nghĩa là ít cơ hội bị cảm lạnh, cũng như các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
-
Giảm đục thủy tinh thể
Flavonoid có trong nho có chất chống oxy hóa, có thể làm giảm và chống lại các tác hại do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do gây ra những thứ như sự phát triển của đục thủy tinh thể, cũng như các bệnh về tim mạch, ung thư và các vấn đề liên quan đến tuổi tác khác nhau. Điều này có phần liên quan đến thoái hóa điểm vàng, vì chúng thường xuất hiện trong cùng một thời gian trong cuộc sống. May mắn thay, chất chống oxy hóa cũng có một số chất chống lão hóa nhất định, không chỉ giúp bạn trông trẻ hơn mà còn cảm thấy trẻ hơn bằng cách loại bỏ các bệnh liên quan đến tuổi tác như đục thủy tinh thể.
Bạn có thể: Chất dinh dưỡng trong cam
-
Ngăn ngừa ung thư
Nho đã được tìm thấy có đặc tính chống ung thư mạnh do tác dụng chống viêm của resveratrol. Nó đặc biệt hiệu quả trong việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư vú. Các anthocyanin và proanthocyanidins trong nho có đặc tính chống tăng sinh và có thể ức chế sự tăng trưởng của các tác nhân gây ung thư. Nước ép nho không chỉ ngăn ngừa nguy cơ ung thư mà còn ngăn chặn sự phát triển và nhân giống của tế bào ung thư. Các sắc tố chứa trong nho làm tăng khả năng miễn dịch tổng thể của cơ thể với một loạt các bệnh.
Tóm lại, nho đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn vô số các rối loạn sức khỏe và có thể được sử dụng như một biện pháp khắc phục tại nhà cho một số bệnh. Lợi ích sức khỏe của nho mang lại là đa dạng và cần thiết cho cơ thể bạn. Nho khô, được gọi là nho khô, cũng rất bổ dưỡng và có thể giúp điều trị nhiều rối loạn, bao gồm táo bón, nhiễm toan, thiếu máu, sốt và rối loạn chức năng tình dục. Nho khô cũng có thể giúp mọi người tăng cân nhanh chóng và bảo vệ sức khỏe và tính toàn vẹn chức năng của mắt họ.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !
Xem thêm: 13 lợi ích tuyệt vời của cá ngừ !