Hải sản

13 Lợi ích tuyệt vời của cá ngừ

13 Lợi ích tuyệt vời của cá ngừ

13 Lợi ích tuyệt vời của cá ngừ
Những lợi ích tuyệt vời của cá ngừ bao gồm khả năng làm giảm các rối loạn tim mạch, kích thích tăng trưởng và phát triển, hạ huyết áp và mức cholesterol, và giúp giảm cân. Cá ngừ cũng có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng năng lượng, hỗ trợ chăm sóc da, tăng số lượng tế bào máu đỏ và ngăn ngừa ung thư. Nó cũng bảo vệ chống lại các bệnh thận khác nhau, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, giảm viêm nói chung, và ức chế tổn thương màng tế bào.

Thông tin sơ lược về cá ngừ

13 Lợi ích tuyệt vời của cá ngừ

Cá ngừ là loài cá nước mặn rất đa dạng thuộc họ Scombridae, thường được gọi là cá thu. Tuy nhiên, cá ngừ thuộc về một bộ lạc, gọi là Thunnini. Bộ lạc này có 15 loài cá ngừ, hầu hết đều được thưởng thức rộng rãi trên khắp thế giới trong truyền thống ẩm thực.

Cá ngừ thường ở bất cứ nơi nào. Trong khi hầu hết các loài cá này sống trong 3-5 năm, một số loài đã được biết đến trong hơn hai thập kỷ. Họ thường xuyên làm cho di cư dài trên khắp các đại dương, đôi khi hàng ngàn dặm chiều dài, do giao phối và thay đổi mùa.

Cá ngừ của các loài khác nhau được tìm thấy trong tất cả các đại dương trên thế giới, và trong khi các nền văn hóa khác nhau được hưởng các giống khác nhau, thì lợi ích sức khỏe phần lớn là giống nhau. Hương vị thơm ngon, sự sẵn có toàn cầu và các thành phần lành mạnh của chúng làm cho chúng trở thành một sự thay thế lý tưởng cho thịt đỏ hoặc cho những người muốn thêm một số loại cá khỏe mạnh vào chế độ ăn của chúng. Những lợi ích tuyệt vời của cá ngừ được biết đến, có khả năng thay thế các nguồn thực phẩm tươi sống này khác

Bạn có thể: CÁC DƯỠNG CHẤT CÓ TRONG HẠT ĐIỀU

Lợi ích tuyệt vời của cá ngừ đối với sức khỏe

13 Lợi ích tuyệt vời của cá ngừ

Lợi ích tuyệt vời của cá ngừ đối với sức khỏe có thể là do hàm lượng ấn tượng của vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong loại cá ngon này. Chúng bao gồm chất chống oxy hóa và protein, không có nhiều chất béo bão hòa hoặc natri. Nó cũng có hàm lượng selen, phốt pho, sắt, magiê và kali rất ấn tượng. Về vitamin, có rất nhiều vitamin B12 và niacin, cũng như một lượng lớn vitamin B6 và riboflavin. Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về lợi ích tuyệt vời của cá ngừ đối với sức khỏe mà các thành phần này mang lại.

  • Sức khỏe tim mạch

Có lẽ lợi ích tuyệt vời của cá ngừ phổ biến nhất là do cá ngừ là tác động đáng kể của nó đối với sức khỏe tim mạch. Trong điều kiện giảm bệnh tim mạch vành, cá ngừ có hàm lượng axit béo omega-3 cao, giúp giảm axit béo omega-6 và LDL hoặc cholesterol xấu trong động mạch và mạch máu. Hơn nữa, nó thường thay thế các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao, làm giảm nguy cơ bệnh tim.

  • Huyết áp

Lợi ích tuyệt vời của cá ngừ đối với sức khỏe được biết đến như một phương pháp tối ưu cho những người bị cao huyết áp. Các axit béo omega-3 chống viêm có thể giúp làm giảm huyết áp. Kali, được tìm thấy trong cá ngừ, là thuốc giãn mạch và rất tốt cho việc hạ huyết áp. Giảm huyết áp có thể làm tăng đáng kể sức khỏe của bạn bằng cách giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch của bạn. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ, cũng như các tình trạng như xơ vữa động mạch.

  • Chăm sóc mắt

Lợi ích tuyệt vời của cá ngừ từ omega-3 không chỉ có tác dụng đối với huyết áp. Cá ngừ, giàu axit béo omega-3, là một lựa chọn tuyệt vời để ngăn ngừa rối loạn mắt như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Bệnh này là lý do chính đằng sau sự xuất hiện của bệnh mù ở người cao tuổi. Bệnh mù cũng gây ra do biến chứng tiểu đường và cá ngừ có thể giúp giảm nguy cơ bệnh võng mạc tiểu đường.

  • Tăng trưởng và phát triển

Cá ngừ được đóng gói với hàm lượng protein cao. Một khẩu phần duy nhất chỉ có 165 gram (khoảng 1 lon cá ngừ) có chứa hơn 80% nhu cầu protein hàng ngày của bạn. Protein là các khối xây dựng của cơ thể chúng ta đảm bảo tăng trưởng, phục hồi nhanh hơn từ các vết thương và bệnh tật, cải thiện cơ bắp, và hiệu quả trao đổi chất tổng thể.

  • Giảm cân

Cá ngừ có hàm lượng calo và chất béo thấp nhưng được bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi như protein. Lợi ích tuyệt vời của cá ngừ từ hàm lượng omega-3 mà nó cung cấp vô cùng đa dạng. Các axit béo omega-3 tìm thấy trong cá ngừ kích thích một hoóc-môn gọi là leptin, giúp cân bằng lượng thức ăn của cơ thể với mong muốn ăn nhiều hơn. Điều này có thể làm giảm ăn quá nhiều và đảm bảo rằng cơ thể của bạn chỉ tiêu thụ những gì nó thực sự cần.

  • Hệ thống miễn dịch

Cá ngừ có chứa một lượng tốt vitamin C, kẽm và mangan, tất cả đều được coi là chất chống oxy hóa trong tự nhiên. Chất chống oxy hóa là một trong những cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại các gốc tự do, các sản phẩm phụ có hại của quá trình chuyển hóa tế bào gây ung thư và các bệnh mãn tính khác. Tuy nhiên, nhà vô địch thực sự về tiềm năng tăng cường hệ miễn dịch của cá ngừ là selen. Cá ngừ rất giàu khoáng chất này, đáp ứng gần 200% nhu cầu hàng ngày trong một khẩu phần ăn. Điều này làm cho cá trở thành một loại thực phẩm chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch rất mạnh.

  • Mức năng lượng

Các vitamin B phức tạp trong cá ngừ đã được kết nối với một loạt các khía cạnh sức khỏe mang lại những lợi ích tuyệt vời của cá ngừ. Họ chủ yếu tham gia vào việc thúc đẩy sự trao đổi chất, tăng hiệu quả của các cơ quan, bảo vệ da, và tăng mức năng lượng. Bằng cách tiêu thụ cá ngừ thường xuyên, bạn có thể đảm bảo rằng bạn năng động, tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh.

  • Tuần hoàn máu

Cá ngừ là nguồn giàu sắt, cùng với các vitamin nhóm B có vai trò quan trọng trong sự hình thành tế bào hồng cầu. Nếu không có chất sắt, người ta trở nên thiếu máu và máu của họ không thể oxy hóa các cơ quan quan trọng cần oxy tươi để hoạt động hiệu quả.

Bạn có thể: 9 Lợi ích quan trọng của gạo hoang

  • Ngăn ngừa ung thư

Cá ngừ có đặc tính chống oxy hóa, nhờ selen và các chất dinh dưỡng khác, giúp nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa một số loại ung thư. Nhiều nghiên cứu đã kết nối cá ngừ để giảm sự xuất hiện của ung thư vú và thận. Selen là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, trung hòa các gốc tự do trước khi chúng có thể gây đột biến ở các tế bào khỏe mạnh, từ đó biến chúng thành tế bào ung thư. Các kết quả đầy hứa hẹn khác cũng cho thấy sự giảm sút của ung thư đại tràng, nhờ hàm lượng axit béo omega-3 cao trong cá.

  • Bệnh thận

Hàm lượng kali và natri trong cá ngừ được cân bằng tốt, giúp quản lý sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Khi cơ thể duy trì sự cân bằng chất lỏng, thận hoạt động bình thường, do đó làm giảm nguy cơ phát triển các tình trạng thận nghiêm trọng.

  • Giảm viêm

Cá ngừ có thể giữ nguyên mức độ căng thẳng của cơ thể bằng cách giảm viêm, nhờ vào các vitamin và khoáng chất chống viêm. Giảm viêm trên cơ thể đảm bảo chức năng tăng cường của tất cả các cơ quan. Nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh viêm như viêm khớp và bệnh gút, cả hai đều làm hàng triệu người trên khắp thế giới.

  • Thiệt hại màng tế bào

Khi cá ngừ được nấu chín, các protein trong cá ngừ bắt đầu phân hủy thành các mảnh, gọi là peptide. Những mảnh này thực sự có thể là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt nhắm vào màng tế bào, giúp chúng khỏe mạnh, mạnh mẽ và hoạt động tốt. Các gốc tự do thường tấn công màng khắp cơ thể, bao gồm cả các màng trong não, do đó ăn cá ngừ nấu chín và cải thiện bảo vệ màng là một ý tưởng rất tốt!

  • Phiền muộn

13 Lợi ích tuyệt vời của cá ngừ

Lượng cá ngừ ăn vào rất tốt để giảm trầm cảm. Đây là lợi ích tuyệt vời của cá ngừ mà ít người biết đến. Kết quả của một nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ cá có thể có lợi cho sức khỏe tâm thần của phụ nữ. Nó cũng có thể làm giảm mức độ trầm cảm ở phụ nữ.

Nguy cơ phổ biến nhất của việc ăn quá nhiều cá này là nguy cơ ngộ độc thủy ngân, nhưng như các nghiên cứu trên đã gợi ý, điều này có thể không có nhiều vấn đề về sức khỏe như chúng ta nghĩ, miễn là bạn đừng ăn cá ngừ tươi, chưa qua xử lý và chế biến. Ngoài ra, cá ngừ là một phần tuyệt vời và có lợi ích tuyệt vời của cá ngừ phù hợp cho bất kỳ chế độ ăn uống nào.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi!

Xem thêm: 7 lợi ích tuyệt vời của táo !

 

Related Posts