Chuối được đánh giá cao trên toàn thế giới cho hương vị độc đáo, ngọt ngào của họ và kết cấu giống như bánh pudding. Người Mỹ tiêu thụ nhiều chuối hơn bất kỳ loại trái cây nào khá. Chuối là di động, linh hoạt, bổ dưỡng và có sẵn quanh năm. Chúng cũng dễ tiêu hóa; ngay cả trẻ sơ sinh cũng có thể ăn chúng (không cần răng) và các giá trị dinh dưỡng trong chuối mang lại là hoàn toàn phù hợp với nhiều đối tượng.
Loại trái cây nhiệt đới thơm ngon này không đến từ một cái cây, như thường nghĩ, nhưng là một loại cây thảo mộc lớn. Cây chuối phát triển nhanh được trồng cho loại trái cây được đánh giá cao ở vùng khí hậu ấm áp, ở hơn 100 quốc gia trên toàn cầu.
Giá trị dinh dưỡng trong chuối và lợi ích
Phân tích giá trị dinh dưỡng trong chuối cho mỗi 100 gram thịt quả cho kết quả như sau:
- ,0,3 gm tổng chất béo
- không cholesterol
- 1 mg muối
- khoảng 360 mg kali
- 2,6 gm chất xơ
- 12 gm đường
- 1,1 gm protein.
Bạn có thể: CÔNG DỤNG CỦA HẠT ĐIỀU
Nếu bạn vẫn cần lý do tại sao bạn phải bao gồm chuối trong chế độ ăn uống của bạn, đây là một số lý do từ kết quả nghiên cứu giá trị dinh dưỡng trong chuối.
Gía trị dinh dưỡng trong chuối xuất phát từ nguồn cung cấp chất xơ, vitamin B6, vitamin C, kali và mangan tốt. Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 110 calo, 4 gram chất xơ và 400 mg kali (11% RDA). Hàm lượng kali cao làm cho chuối trở thành một thực phẩm có lợi cho việc điều hòa huyết áp, điều này có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Vitamin B6 tạo nên một giá trị dinh dưỡng trong chuối có tác dụng như là điều chỉnh tâm trạng. Chúng cũng chứa tryptophan amino acid chuyển hóa thành các chất hóa học não serotonin và norepinephrine. Do đó, chuối có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm.
Tính di động, vitamin, khoáng chất và hàm lượng carbohydrate cao cùng với các giá trị dinh dưỡng trong chuối, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ sau bữa ăn. Chuối có thể có tác dụng bảo vệ chống loét. Người ta cho rằng ăn chuối giúp sản xuất chất nhầy bảo vệ chống lại axit dạ dày. Chúng cũng chứa các chất được gọi là chất ức chế protease. Những chất này giúp loại bỏ vi khuẩn gây ra loét dạ dày.
Chuối giúp thúc đẩy vi khuẩn probiotic trong ruột. Những vi khuẩn thân thiện này rất quan trọng để giữ cho số lượng vi khuẩn có hại trong tầm kiểm soát và giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. Theo Ayurveda, chuối có vị ngọt và chua. Hương vị ngọt ngào được cho là mang lại cảm giác nặng nề nhưng hương vị chua được biết là kích thích agni (các loại nước tiêu hóa), qua đó hỗ trợ tiêu hóa và giúp xây dựng sự trao đổi chất.
Gía trị dinh dưỡng trong chuối cũng được nhấn mạnh với vai trò ngăn chặn nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ tiêu thụ chuối từ 4 đến 6 lần mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ phát triển ung thư thận một nửa so với những người không ăn chuối. Người ta cho rằng các chất chống oxy hóa bảo vệ mà chuối có chứa chịu trách nhiệm cho hiệu ứng này. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Leeds ở Anh, việc tăng tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ như chuối có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) và bệnh tim mạch vành (CHD).
Do hàm lượng sắt cao trong chuối, chúng rất tốt cho những người bị thiếu máu. Thiếu máu là tình trạng có sự giảm số lượng hồng cầu hoặc hemoglobin trong máu. Điều này dẫn đến sự mệt mỏi, khó thở, và xanh xao.
Cách lựa chọn để đạt giá trị dinh dưỡng trong chuối cao nhất
Chuối được chọn trong khi màu xanh lá cây. Bạn có thể tìm thấy chúng tại các cửa hàng vẫn còn trong trạng thái xanh chưa chín của họ, màu vàng hoặc chín hoàn toàn (màu vàng với những đốm nâu).
Lưu ý: Chọn chuối dựa trên thời gian bạn muốn tiêu thụ chúng.
Màu xanh lá cây chuối càng dài thì nó sẽ khiến chúng chín hoàn toàn. Kích thước của một quả chuối không ảnh hưởng đến hương vị của nó, vì vậy hãy chọn kích thước dựa trên nhu cầu của bạn.
Bạn có thể: CÔNG DỤNG CỦA GẠO LỨT
Qúa trình bảo quản để đảm bảo giá trị dinh dưỡng trong chuối
Chuối nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng cho đến khi chúng đạt đến độ chín mong muốn của chúng. Chúng có thể được lưu trữ trong tủ lạnh sau đó để kéo dài thời hạn sử dụng. Việc lưu trữ chuối trong tủ lạnh sẽ làm tối da, nhưng trái cây sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực. Để chín chuối một cách nhanh chóng, lưu trữ trong một túi giấy màu nâu. Giá trị dinh dưỡng trong chuối được cung cấp cao nhất khi chín hoàn toàn.
Việc đa dang các món ăn từ chuối cũng là một phương pháp hiệu quả để sử dụng loại quả này nhiều hơn. Trên thực tế, đã có nhiều cách chế biến món ăn từ chuôi từ món ngọt đến món mặn. Giá trị dinh dưỡng trong chuối cao kèm theo yếu tố đa dạng món ăn, hai điểm cộng tuyệt đối cho loại quả này phải không nào!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !
Xem thêm: 8 lợi ích dinh dưỡng từ trái kiwi !