loader

Mách bạn những mẹo hay để chọn và phân biệt các loại gạo nếp

Mách bạn những mẹo hay để chọn và phân biệt các loại gạo nếp

Gạo nếp là thành phần chính khi nấu xôi, nấu bánh tét, bánh ít để dâng  lên cúng ông bà trong ngày đám giỗ. Nhưng, ngày nay, trước nguy cơ xuất hiện các loại gạo nếp giả, người tiêu dùng không khỏi hoang mang để làm sao chọn được loại gạo nếp đúng chất đúng vị, vì thế để tránh không bị mất tiền mà lại có được nếp ngon, chúng ta có thể tham khảo các mẹo khi chọn gạo nếp dưới đây:

Xem thêm: Bất ngờ với 3 loại gạo đặc sản thống lĩnh thị trường hiện nay

Các bước để chọn một loại gạo nếp ngon

Cách đơn giản nhất để chọn được một loại gạo nếp ngon là dựa trên hình thức của hạt gạo: một hạt gạo nếp ngon là hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng và đặc biệt khi nếm thử bằng miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ. Chúng ta có thể chọn được gạo nếp ngon bằng cách thọc tay sâu xuống thùng gạo và từ đó cso thể cảm nhận được mùi thơm vốn có của gạo. Nhưng khi đưa tay lên ngửi thì mùi gạo phảng phất không còn. Còn mùi gạo cứ đọng mãi trên cánh tay thì gạo đó đích thị đã được tẩm hóa chất. Và nhớ rằng hãy mua gạo nếp ở các cơ sở uy tín nhé.

Các loại gạo nếp ngon và nổi tiếng

  • Gạo nếp cái hoa vàng

Loại gạo này có hạt gạo to tròn, có vị ngọt dịu dịu, hạt gạo màu nâu xẫm, thơm và dẻo. Khi nấu lên hạt trong và ráo, mềm nhưng không nát, ăn vừa thơm lại đậm đà, hạt gạo nếp đầy tròn, không vỡ, để 3-4 ngày sau khi nấu chín vẫn không bị khô cứng

  • Gạo nếp ngỗng

Đây là loại gạo nếp được nhiều người ưa chuộng vì khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm, thơm hạt. Hạt gạo nếp ngỗng dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ.

  • Gạo nếp cẩm

Gạo nếp cẩm còn gọi là nếp than, gạo đen, là loại gạo có màu sẫm thay vì màu trắng như các loại gạo nếp thông thường. Trong gạo nếp cẩm có thành phần dinh dưỡng rất cao nên được dùng để bổ máu huyết, trừ giun sán, kích thích tiêu hóa

  • Gạo nếp nhung

Đây là một loại gạo nếp có giá trị dinh dưỡng cao và giá trị kinh tế rất lớn vì nó được xuất khẩu ở nhiều quốc gia trên thế giới. Gạo nếp này có hạt to, tròn, màu trắng đục. Đặc biệt, khi dùng để nấu xôi, sẽ có độ dẻo thơm và để xôi khi nguội vẫn dính và giữ được độ thơm.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp đủ thông tin các loại gạo nếp cho các bạn! Nào, ngay bây giờ các bạn đã sẵn sàng để có thể chọn được cho mình một loại gạo nếp thơm ngon để tạo ra những món bánh, món xôi phục vụ cho gia đình rồi nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Mời các bạn xem thêm: Ăn măng cut nóng hay mát? Một sai lầm của mọi người về măng cut !

Bài viết bạn có thể quan tâm

Bị thương thì nên ăn thực phẩm gì cho mau lành mà không để lại sẹo? Video này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc ở trên. Bình thường nếu không để ý đến vấn đề ăn uống khi đang bị vết thương hở sẽ dễ dẫn đến tình trạng vết thương lâu lành và còn để lại sẹo lớn do thực phẩm gây ra.

Món tôm khô tẩm gia vị rất đơn giản, tuy nhiên để có hương vị thơm ngon và bài trí bắt mắt thì cần phải có những công đoạn rõ ràng.

Ở nước ta hải sản có rất nhiều loại khác nhau và mỗi nơi sẽ có những loại ốc biển khác nhau. Nhưng nếu bạn là một người có sở thích ăn ốc thì nên tìm hiểu để bổ sung trong bộ sưu tập của mình những loại ốc biển. Khi bạn muốn thưởng thức sẽ không còn cảm thấy ngạc nhiên nữa.

Mùa thu đông là sự chuyển giao hài hoà giữa mùa thu và mùa đông nó có khí hậu mát mẻ ôn hoà rất thích hợp cho trồng các loại rau củ súp lơ xanh, rau cải, su hào, rau diếp xoăn, rau mùi… lớn nhanh khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

Trồng hoa trong nhà thì ta thường bắt gặp và vô cùng bình thường nhưng trồng ớt thì rất hiếm gia đình nghĩ tới. Kỹ thuật trồng cây ớt cay tại nhà cũng giống như trồng hoa hay rau, làm sao ra quả sai chỉ cần chăm sóc tốt, phòng bệnh hiệu quả.