loader

Mách bạn những mẹo hay để chọn và phân biệt các loại gạo nếp

Mách bạn những mẹo hay để chọn và phân biệt các loại gạo nếp

Gạo nếp là thành phần chính khi nấu xôi, nấu bánh tét, bánh ít để dâng  lên cúng ông bà trong ngày đám giỗ. Nhưng, ngày nay, trước nguy cơ xuất hiện các loại gạo nếp giả, người tiêu dùng không khỏi hoang mang để làm sao chọn được loại gạo nếp đúng chất đúng vị, vì thế để tránh không bị mất tiền mà lại có được nếp ngon, chúng ta có thể tham khảo các mẹo khi chọn gạo nếp dưới đây:

Xem thêm: Bất ngờ với 3 loại gạo đặc sản thống lĩnh thị trường hiện nay

Các bước để chọn một loại gạo nếp ngon

Cách đơn giản nhất để chọn được một loại gạo nếp ngon là dựa trên hình thức của hạt gạo: một hạt gạo nếp ngon là hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng và đặc biệt khi nếm thử bằng miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ. Chúng ta có thể chọn được gạo nếp ngon bằng cách thọc tay sâu xuống thùng gạo và từ đó cso thể cảm nhận được mùi thơm vốn có của gạo. Nhưng khi đưa tay lên ngửi thì mùi gạo phảng phất không còn. Còn mùi gạo cứ đọng mãi trên cánh tay thì gạo đó đích thị đã được tẩm hóa chất. Và nhớ rằng hãy mua gạo nếp ở các cơ sở uy tín nhé.

Các loại gạo nếp ngon và nổi tiếng

  • Gạo nếp cái hoa vàng

Loại gạo này có hạt gạo to tròn, có vị ngọt dịu dịu, hạt gạo màu nâu xẫm, thơm và dẻo. Khi nấu lên hạt trong và ráo, mềm nhưng không nát, ăn vừa thơm lại đậm đà, hạt gạo nếp đầy tròn, không vỡ, để 3-4 ngày sau khi nấu chín vẫn không bị khô cứng

  • Gạo nếp ngỗng

Đây là loại gạo nếp được nhiều người ưa chuộng vì khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm, thơm hạt. Hạt gạo nếp ngỗng dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ.

  • Gạo nếp cẩm

Gạo nếp cẩm còn gọi là nếp than, gạo đen, là loại gạo có màu sẫm thay vì màu trắng như các loại gạo nếp thông thường. Trong gạo nếp cẩm có thành phần dinh dưỡng rất cao nên được dùng để bổ máu huyết, trừ giun sán, kích thích tiêu hóa

  • Gạo nếp nhung

Đây là một loại gạo nếp có giá trị dinh dưỡng cao và giá trị kinh tế rất lớn vì nó được xuất khẩu ở nhiều quốc gia trên thế giới. Gạo nếp này có hạt to, tròn, màu trắng đục. Đặc biệt, khi dùng để nấu xôi, sẽ có độ dẻo thơm và để xôi khi nguội vẫn dính và giữ được độ thơm.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp đủ thông tin các loại gạo nếp cho các bạn! Nào, ngay bây giờ các bạn đã sẵn sàng để có thể chọn được cho mình một loại gạo nếp thơm ngon để tạo ra những món bánh, món xôi phục vụ cho gia đình rồi nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Mời các bạn xem thêm: Ăn măng cut nóng hay mát? Một sai lầm của mọi người về măng cut !

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người mua nhiều thức ăn cho cả tuần. Nhưng nếu bảo quản bình thường thì thường 1 – 3 ngày sau thì rau quả sẽ héo đi, không còn ngon để chế biến nữa. Chỉ cần bạn thay đổi thói quen bảo quản thì rau quả có thể giữ được lâu hơn. Dưới đây là một số cách bảo quản rau củ quả được lâu