loader

Mẹo giữ nông sản - Làm gì khi bị mọt gạo

Gạo khi mới mua về thì không thấy hiện tượng mọt gạo hay gì, nhưng khoảng hơn một tháng sau lại xuất hiện mọt? . Khi gạo bị mọt tấn công sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng và hương vị tự nhiên của gạo. Phải làm gì khi bị mọt gạo đây? Xin hướng dẫn bạn một số cách bảo quản gạo tránh bị mọt và xử lý khi gạo có mọt.

Mẹo giữ nông sản Làm gì khi bị mọt gạo

Môi trường ẩm ướt, nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi để mọt sinh sôi và phát triển. Khi mua gạo về chưa thấy hiện tượng mọt nhưng sau đó lại xuất hiện mọt bởi vốn dĩ gạo đã bị nhiễm mọt. Trứng mọt ở gạo gặp điều kiện thuận lợi liền nở ra là sinh sôi. Tuy nhiên khi gạo bị nhiễm ấu trùng mọt, lúc nấu lên, gặp nhiệt độ cao gây ức chế và tiêu diệt trứng nên vẫn không gây ảnh hưởng gì đến chất lượng gạo. Nếu đã xuất hiện mọt thì chất lượng gạo bị giảm và hương vị tự nhiên cũng không được như cũ nữa.

Để tránh ảnh hưởng của mọt gạo, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

-  Cho lá xoan hay lõi của cây xoan, thân cây vừng vào hũ gạo. Đậy nắp kín sẽ giúp giữ gạo lâu hơn mà không bị mọt.

-  Tách một số nhánh tỏi khô hay cắt ớt bỏ hạt cho vào thùng. Đậy kín. Tỏi và ớt có tác dụng ngăn ngừa mối mọt tấn công và sinh sôi. Nó chỉ giúp ức chế và xua đuổi mọt chứ không có tác dụng giết mọt.

- Hay có thể vùi một cốc rượu vào thùng gạo, đổ vào đó khoảng ¼ lít rượu trắng, đậy nắp kín. Rượu giúp diệt khuẩn mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị gạo.

Hoặc bạn có thể sử dụng những cách bảo quản gạo như cho vào bình thuỷ tinh, chai nhựa đã rửa sạch, khô ráo. Bảo quản ở tủ lạnh, thùng chứa gạo. Nhưng phải thường xuyên vệ sinh thùng chứa, vì đáy thùng luôn ẩn chứa những ấu trùng mọt còn sót lại đang chờ cơ hội sinh sôi.

Mẹo giữ nông sản Làm gì khi bị mọt gạo

Tuy nhiên, bỗng một ngày bạn mở thùng gạo ra thì phải làm gì khi bị mọt gạo tấn công thùng gạo của mình đây?. Bạn cần đổ gạo ra một túi ni lông, trải mỏng gạo ra để mọt bò ra ngoài và giết chúng. Những phần gạo không bị ảnh hưởng bởi mọt thì tách riêng ra bảo quản nơi khác. Những phần bạn nghi ngờ có thể còn mọt thì nên bảo quản ở tủ lạnh khoảng 4 – 5 ngày để nhiệt độ thấp ngăn chặn ấu trùng mọt sinh sôi rồi mang ra bảo quản ở chai thuỷ tinh hay chai nhựa.

Những kinh nghiệm trên đây hi vọng giúp bạn xua đuổi được lũ mọt gạo để bảo vệ hũ gạo nhà bạn. Vậy bạn đã biết nên làm gì khi bị mọt gạo rồi đấy.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Tìm hiểu thêm: Cách Nướng Cá Đuối Thơm Ngon Tuyệt Hảo

 

Bài viết bạn có thể quan tâm

Mùa thu đông là sự chuyển giao hài hoà giữa mùa thu và mùa đông nó có khí hậu mát mẻ ôn hoà rất thích hợp cho trồng các loại rau củ súp lơ xanh, rau cải, su hào, rau diếp xoăn, rau mùi… lớn nhanh khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

Trồng hoa trong nhà thì ta thường bắt gặp và vô cùng bình thường nhưng trồng ớt thì rất hiếm gia đình nghĩ tới. Kỹ thuật trồng cây ớt cay tại nhà cũng giống như trồng hoa hay rau, làm sao ra quả sai chỉ cần chăm sóc tốt, phòng bệnh hiệu quả.

Không phải cứ ghẹ to nào cũng ngon, để chọn được những con ghẹ nhiều thịt và chắc nhất, bạn cũng cần biết một số mẹo nhỏ. Bỏ túi kinh nghiệm chọn ghẹ khi đi chợ ngon, chắc thịt để có những bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình nhé!

Ngày xưa, con nít mong chờ Trung Thu lắm. Từ cả tháng trước, là đã nài nỉ bố làm lồng đèn cho, xin mua bánh Trung thu yêu thích, rồi tới đêm rằm là đã chuẩn bị sẵn sàng để cùng bạn bè phá cỗ. Bây giờ, Trung thu cũng chỉ là một ngày lễ để vui chơi thôi...

Đêm Trung thu diễn ra vào 15 tháng Tám Âm lịch hàng năm không chỉ là ngày lễ của trẻ em mà còn là một dịp để người dân trong thành phố đổ ra đường vui chơi.