Lá lốt, một loại lá quen thuộc với mọi người dân bởi các món ăn hấp dẫn như món om, món canh, rang, chiên, xào….Ngoài tác dụng sử dụng trong món ăn thì lá lốt còn có nhiều tác dụng. Trong bài viết, mình sẽ chỉ cho các bạn công dụng của lá lốt và một món ăn ngon của lá lốt là lá lốt cuốn thịt
1, Tác dụng của lá lốt
Lá lốt
Lá lốt có vị nồng nhẹ, hơi cay, trong lá có thành phần ancaloit, tinh dầu…có công dụng làm thuốc để hỗ trợ điều trị một số bệnh như:
- Chữa đau bụng do nhiễm lạnh: Dùng 20gam lá lốt tươi, rửa sạch cho vào 300 ml nước đun còn 100 ml, uống trước mỗi bữa tối khi còn ấm, uống trong 2 ngày.
- Trị đau nhức xương, khớp khi trời trởi lạnh: Dùng 15- 30 gam lá lốt tươi đun với 2 bát nước còn ½ bát nước thì uống, uống sau bữa tối trong 10 ngày.
- Trị chứng ra mồ hôi nhiều ở chân, tay: Đun 30 gam lá lốt với 1 lít nước sôi khoảng 3 phút, dùng ngâm chân, tay trong 7 ngày
- Chữa đầu gối sưng đau: Dùng 20 gam lá lốt và 20 gam ngải cứu, rửa sạch, giã nát, chưng nóng chườm vào đầu gối sưng đau trong 10 ngày.
- Chữa viêm xoang, nước mũi đặc: Dùng lá lốt với nước muối pha loãng vò nát và nhét vào mũi, ngày 1-2 lần.
- Chữa viêm tinh hoàn: 12 gam lá lốt, 12 gam lệ chi, 10 gam bạch linh, 10 gam trần bì, 12 gam bạch truật, 21 gam sinh khương, 6 gam phòng sâm, 6 gam sơn thù, 5 gam hoàn kỳ, 4 gam cam thảo, sắc với 600 ml còn 200 ml, chia ra uống nhiều lần trong ngày.
- Chữa viêm âm đạo, ngứa và ra nhiều khí hư: 50 gam lá lốt, 40 gam nghệ, 20 gam phèn chua, cho nước ngập 2 đốt ngón ta, đun 10 -15 phút với lửa nhỏ, dùng để rửa âm đạo.
2, Hướng dẫn cách làm món lá lốt cuốn thịt
Lá lốt cuốn thịt là một món ăn đơn giản, dễ làm và nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu: 300g thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai đã lọc bì
150g mộc nhĩ, 5-6 cái nấm hương
Hành tím, muối, tiêu và lá lốt
Cách làm: Rửa sạch thịt và lá lốt. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước. Hành tím bóc vỏ băm nhỏ
Thịt sống băm nhuyễn cùng nấm hương, mộc nhỉ, vài cái lá lốt, thêm chút muối, tiêu
Múc từng phần thịt vào lá lốt để gói
Và rán vậy là bạn đã được món lá lốt cuốn thịt thơm ngon.
Lưu ý: Khi rán món ăn này phải rán lửa nhỏ để thịt không bị cháy, rán xong cho ra giấy thấm dầu để khi ăn không bị ngán.
Trên đây là công dụng lá lốt và món ăn lá lốt cuốn thịt - món ăn có mặt ở mâm cơm của nhiều gia đình bởi sự thơm ngon và đơn giản. Chúc quý vị có bữa ăn ngon với món ăn dân dã này nhé.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi!
https://www.youtube.com/watch?v=BLCcpGKw7tA