Có thể nói Ghẹ là một trong số những hải sản có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Nhất là tại các tỉnh thành thuộc vùng biển, những người dân nơi đây thường coi Ghẹ như một “báu vật quý” chỉ dùng để đãi khách trong nhà. Vì thế nếu được một lần ăn hoặc chứng kiến cách chế biến, nhất định bạn sẽ thấy được nó hấp dẫn đến nhường nào. Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn một số các món ăn ngon được làm từ Ghẹ không chỉ bổ dưỡng mà còn khiến người ăn một lần là nhớ mãi.
Lẩu ghẹ tươi – món khoái khẩu của các đấng mày râu
Có gì sung sướng bằng, khi các đấng mày râu tụ tập bên nồi lẩu Ghẹ tươi với một sắc màu hấp dẫn, cùng với vị ngọt, thơm, cay cay, chua chua được hòa quyện chỉ trong một nồi lẩu. Họ đã không ngừng tấm tắc, suýt xoa và càng không ngớt những lời khen có cánh cho món ăn được coi là“ đệ nhất thiên hạ”. Vậy cách chế biến món lẩu Ghẹ tươi như thế nào mà hấp dẫn tới vậy? Bạn có muốn biết hay không?
Cách chế biến một trong những món ăn ngon được làm từ Ghẹ này cực kỳ đơn giản, khiến ai cũng có thể tự tay làm được. Bạn chỉ cần có đầy đủ các nguyên liệu như: 4 con Ghẹ tươi, 1kg xương ống lợn, 4 con tôm tươi to, tiêu giã nhỏ, hành đã đập dập, giềng tươi xay nhuyễn, cà chua, dứa, sả, 100g nấm rơm.
Ngoài ra bạn còn phải chuẩn bị 100g đùi gà, một số các loại nấm được mua ở siêu thị, me, 800g bún – mì – miến - bánh đa…và các loại rau như: cải, mồng tơi, rau muống, chanh, ngổ hành tươi là có thể bắt tay vào việc chế biến.
Khi mua xương lợn, bạn nhớ chọn loài có nhiều tủy nhất để ninh lấy chất béo và có vị ngọt của nước hầm hơn. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể tranh thủ đặt chảo lên bếp, đun sôi dầu rồi bỏ một số nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn như hành khô băm nhuyễn, giềng đã xay nhỏ, xả thái khúc, tiêu xanh đập dập từ đầu đảo cho có mùi thơm nức. Sau đó bỏ phần dứa đã được thái khúc rồi nêm thêm gia vị cho vừa miệng và đổ vào nồi nước hầm xương rồi đun tiếp.
Tiếp tục thả trái me vào nồi hầm xương, đun đến khi chín, rồi bỏ ra ngoài dầm nhuyễn và chỉ lấy phần nước cốt để bỏ vào nồi lẩu. Nếu là một người thích ăn cay bạn có thể bỏ thêm vào nồi lẩu của mình một chút sa tế hoặc ớt tươi để tăng thêm phần hấp dẫn của hương vị khi thưởng thức. Cà chua chín, các loại nấm và Ghẹ tươi sẽ là những nguyên liệu cuối cùng để bạn bỏ vào nồi lẩu của mình và nêm lại gia vị thêm lần cuối sao cho vừa đủ.
Khi ăn bạn chỉ cần bỏ thêm những loại rau sống mình thích để nhúng là có thể từ từ tận hưởng món lẩu Ghẹ tươi thơm ngon bổ dưỡng. Nồi lẩu Ghẹ tươi đạt chất lượng phải được hội tụ đầy đủ các hương vị tự nhiên từ các nguyên liệu hòa. Tất cả phải được hòa quyện với nhau mới tạo nên một món ăn ngon và đầy hấp dẫn. Đối với món lẩu Ghẹ tươi này, nếu ai đã từng được ăn dù chỉ một lần, chắc chắn sẽ nhớ mãi không bao giờ quên.
Ghẹ rang muối – một trong những món ngon từ Ghẹ dễ ăn dễ chế biến
Ghẹ rang muối là một món ăn được nhắc đến khá nhiều trong các cuộc nhậu và trong những lần tụ tập bạn bè. Là một món ăn dân dã, dễ chế biến, không gây ngán nên rất dễ ăn. Chính vì vậy, món Ghẹ rang muối đã đi vào lòng người từ bao giờ cũng không rõ nữa. Chỉ biết rằng, khi ăn món này một lần, ai cũng muốn mình được thưởng thức thêm nhiều lần nữa.
Để làm món Ghẹ rang muối thơm ngon, hấp dẫn bạn chỉ cần một số nguyên liệu như: Ghẹ tươi, nước mắm, tiêu đường, muối và tỏi là đủ.
Sau khi sơ chế Ghẹ, chỉ cần cắt nhỏ thành từng miếng sao cho vừa miệng, rồi xóc đều với muối và bột năng. Bỏ Ghẹ tươi vào chảo, đổ dầu chiên cho chín vàng rồi xếp ra đĩa. Tiếp tục phi hành tỏi sao cho dậy mùi thơm hấp dẫn, rồi đổ phần ghạch của Ghẹ chiên cùng với sả và ớt đã được băm nhỏ. Cuối cùng đổ đĩa Ghẹ đã được chiên chín vào cùng với Ghạch và nêm thêm chút gia vị cho thật vừa miệng.
Là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, phần thịt tươi giòn, cùng với màu sắc trắng nõn nà, mùi hương thơm phức đã khiến bao người phải “nhấp nhổm” đứng lên ngồi xuống vì nó.
Chả Ghẹ - một trong những món ăn ngon bạn chớ vội bỏ qua
Chả Ghẹ, nghe cái tên có lẽ bạn sẽ nghĩ, nó cũng chẳng khác gì món chả Cá bình thường. Đó là một suy nghĩ sai lầm cực kỳ nghiêm trọng, nếu như bạn chưa từng một lần được thưởng thức hoặc chứng kiến cách chế biến của món ăn này.
Để có một món chả Ghẹ ngon, trước tiên cần phải luộc chín rồi gỡ thịt bỏ vào tô. Tiếp theo sử dụng thịt lợn bằm, nấm mèo, hún tàu, lòng đỏ trứng vịt trộn chung lại với thịt cua và gia vị. Với tất cả những hỗn hợp đó, sẽ được bỏ vào hấp cho đến khi gần chín, rồi phết tiếp phần lòng đỏ trứng vịt còn lại lên bề mặt và hấp tiếp.
Ngoài việc hấp, với phần hỗn hợp đó, bạn cũng có thể bỏ vào chiếc mai Ghẹ rồi đem chiên thật vàng. Đây là một món ăn không chỉ ngon, có vị thơm mà màu sắc của chả Ghẹ cũng vô cùng bắt mắt.
Vậy là một trong số những món ăn từ Ghẹ đã được chúng tôi chia sẻ. Đó là những món ăn không chỉ ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng, dễ chế biến dễ ăn mà còn là những món luôn được coi là “đặc sản” là vật báu vô giá tại các vùng biển. Nếu bạn chưa một lần thưởng thức, hãy thử một lần và cảm nhận, vị ngon thật sự từ chính những món ăn từ Ghẹ này nhé.
Mẹo nhỏ: cách bảo quản ghẹ trong tủ lạnh giúp bạn có được những món ăn tươi ngon và giàu dinh dưỡng cho cả nhà và nhớ là hạn chế để cua ghẹ đã nấu chín qua đêm nhé.
bạn đang cần tìm đâu ra hoặc mua hải sản vui lòng liên hệ nông sản ngon qua:
fanpage: nongsanngon.com.vn
Mobile: 0968888546
Email: thanhtungnguyenphp@gmail.com