Cách bảo quản ghẹ trong tủ lạnh không phải ai cũng biết

Các món ăn từ hải sản, đặc biệt là cua ghẹ rất được mọi người ưa chuộng vì chúng ngon và bổ dưỡng. Khi chế biến các món ăn với cua ghẹ thì mọi người thường mua rất nhiều về bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Tuy nhiên, để giữ ghẹ được tươi lâu, giữ chất dinh dưỡng và hương vị đăng trưng thì không phải ai cũng làm được. Sau đây là một số mẹo nhỏ để bảo quản ghẹ trong tủ lạnh.

Tìm hiểu thêm: Các phương pháp và cách thức bảo quản nông sản một cách hiệu quả

Cách bảo quản ghẹ trong tủ lạnh không phải ai cũng biết

Ghẹ không phải là một món ăn xa lạ nhưng mấy ai hiểu được toàn vẹn giá trị mà chúng mang lại. Trong cua ghẹ có nhiều Acid béo Omega-3 và Omega-6 giúp làm giảm lượng mỡ trong máu, hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch hay chúng đột quỵ. Ngoài ra, trong cua ghẹ còn chứa kẽm  và vitamin C giúp tăng cường hoạt động của tuyến giáp, hỗ trợ hệ miễn dịch và quá trình phục hồi vết thương. Mặc khác, vitamin trong cua ghẹ sẽ giúp cơ thể tạo ra các loại enzym hỗ trợ tiêu hóa, giúp kiểm soát lượng đường huyết, cấu tạo nên DNA. Cua ghẹ còn giúp ngăn ngừa ung thư, hạn chế tác động của lão hóa, cung cấp năng lượng, tác động tới hoạt động của hệ cơ xương và tim mạch. Với các giá trị dinh dưỡng to lớn như thế, việc bảo quản ghẹ trong tủ lạnh cũng không hề đơn giản.

Bước 1: Chọn những con cua ghẹ ngon và tươi nhất

Để chọn được cua ghẹ tươi ngon, trước tiên bạn cần kiểm tra độ sần của lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da này thẳng bóng thì là cua mới bắt, còn nhăn nheo hay sần sần thì cua đã bắt lâu ngày nên sẽ không tươi. Sau đó, bạn kiểm tra thịt cua ghẹ bằng cách bóp vào mai cua. Với mai mềm thì phần thịt bị ốp không ngon, các bạn nên lựa những con chắc tay nhất hoặc bạn có thể bóp vào phần yếm cua và chọn những con cua chắc tay. Nếu bạn thích ăn nhiều gạch cua, thì bạn nên dùng tay tách nhẹ yếm cua và mai cua, nếu phần gạch màu đỏ nhiều thì hãy chọn, còn không thấy gì hay ít thì bạn nên chuyển sang lựa con khác.

Bước 2: Bảo quản ghẹ trong tủ lạnh

Khi  biết cách chế biến và bảo quản thì bạn sẽ giúp cua sống thêm vài ngày mà không làm mất quá nhiều giá trị dinh dưỡng của chúng.

Cua ghẹ sống:

Đặt lượng cua ghẹ cần bảo quản lên một chiếc khay rồi cho vào hộp xốp có chứa đá lạnh để hạn chế cua bị chết cóng do tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh. Rồi cho hộp chứa vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Cua ghẹ đã qua chế biến:

Sau khi mang về tới nhà, bạn đừng vội cho cua vào nước vì thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến cua ghẹ dễ chết, nên cho cua vào trong ngăn đá tủ lạnh để cua cứng đơ lại và dễ dàng sơ chế hơn. Cua, ghẹ chín nên cho vào túi ni-lon buộc kín và cho vào ngăn đá, với cách này bạn có thể bảo quản chúng trong vòng tối đa là 5 ngày. Tuy nhiên, bạn nên dùng cua đã nấu chín trong ngày vì protein trong cua ghẹ sẽ phân hủy nếu để qua đêm và gây hại cho các chức năng gan, thận của cơ thể.

Mong rằng qua cách bảo quản ghẹ trong tủ lạnh trên sẽ giúp bạn có được những món ăn tươi ngon và giàu dinh dưỡng cho cả nhà và nhớ là hạn chế để cua ghẹ đã nấu chín qua đêm nhé.

Xem thêm tại: nongsanngon.com.vn

Related Posts