loader

Mực Tươi Làm Món Gì Ngon: Top 3 Món Ngon Từ Mực Tươi

Chúng ta đều biết mực là món ăn rất ngon và bổ dưỡng, món mực được khá nhiều người ưa thích nhờ vị ngọt tự nhiên, cộng thêm độ dai dai giòn giòn. Mực tươi trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn bữa cơm gia đình. Với sự phổ biến của mình, mực tươi được chế biến thành rất nhiều món ăn, các bà nội trợ thường phải băn khoăn suy nghĩ mực tươi làm món gì ngon? Để giải đáp sự băn khoăn này, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp top 3 món ngon từ mực tươi đơn giản và được nhiều người ưa chuộng nhất.

Giá trị dinh dưỡng của mực đối với cơ thể chúng ta.

  • Mực là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất rất tốt cho cơ thể chúng ta. Ngoài ra nó còn chứa nhiều vitamin B12, P, Cu, Zn… đây là những khoáng chất rất cần thiết cho một cơ thể phát triển khỏe mạnh.
  • Mực cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 1 ounce mực cung cấp 9% lượng canxi cần thiết hàng ngày, 6,1% vitamin B12, 2,8% kẽm, và 2% vitamin C.
  • Mực chứa ít chất béo bão hòa và chứa nhiều cholesterol.

Mực tươi làm món gì ngon?

Dưới đây là 3 công thức món ngon nấu từ mực tươi được lựa chọn qua khảo sát của số đông các tín đồ của mực.

1. Mực xào chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 300 gram mực tươi (mực lá): rửa sạch, cắt miếng nhỏ và khứa ngang dọc trên mỗi miếng.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Cà chua: 2 quả.
  • Thơm (dứa): ¼ trái.
  • Dưa leo: 1 quả.
  • Nấm rơm: 200 gram.
  • Cần tây.
  • Gia vị: ớt, hành, tỏi, muối, tiêu, nước mắm, dầu hào, hạt nêm và dầu ăn.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ướp mực tươi với ít muối và hạt nêm khoảng 10 phút.

Bước 2: Phi thơm hành, tỏi và cho mực vào xào nhanh, sau đó trút ra đĩa, để riêng.

Bước 3: Cho thêm ít dầu vào chảo, khử dầu với ít hành cho thơm, sau đó cho lần lượt hành tây, dưa leo, nấm rơm, ớt chuông, thơm vào xào đều.

Bước 4: Khi thấy các nguyên liệu vừa chín tới, cho mực vào đảo đều, nêm lại gia vị với dầu hào, ít nước mắm và hạt nêm.

Bước 5: Khi chuẩn bị tắt bếp, bạn cho cần tây lên mặt để hơi nóng làm chín dần mà không cần đảo đều.

muc-tuoi-lam-mon-gi-ngon-top-3-mon-ngon-tu-muc-tuoi

Món mực xào chua ngọt với vị chua chua ngọt ngọt của các loại rau kết hợp với vị ngọt thanh béo ngậy của mực tươi sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng và ấm áp.

2. Mực nhồi thịt

Nguyên liệu:

  • 350g mực ống tươi: rửa sạch, bỏ mật đen và giữ nguyên mình, riêng đầu băm nhỏ để dành cho phần trộn nhân.
  • 200 gram thịt nạc băm.
  • Nấm tai bèo:  rửa sạch, ngâm nở, cắt bỏ cồi và băm nhuyễn.
  • Nấm hương khô: ngâm nở và băm nhỏ.
  • Vài cọng thì là và hành lá: thái nhỏ.
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Trộn đầu mực đã băm với thịt, nấm hương, nấm mèo, hành tím, hành xanh, thì là và các gia vị lại với nhau cho thật đều. Để như vậy khoảng 15 phút để các nguyên liệu thấm đều.

Bước 2: Dùng phần thân muỗng múc nhân và nhồi vào mỗi con mực cho thật căng đầy. Sau đó, dùng tăm ghim ở phần đầu để cố định nhân. Lần lượt làm cho đến hết số mực và nhân đã chuẩn bị.

Bước 3: Cho mực vào chảo, đổ dầu vừa ngập mặt và chiên. Khi thấy mực vàng mặt, trở lại và tiếp tục chiên đến khi mực vàng đều. Muốn mực giòn, khi sắp tắt bếp, bạn vặn lửa lớn.

muc-tuoi-lam-mon-gi-ngon-top-3-mon-ngon-tu-muc-tuoi

Nếu thích ăn cùng sốt, bạn có thể chọn sốt cà chua hoặc sốt dứa.

3. Mực chiên xù

Nguyên liệu:

  • 500 gram mực lá.
  • Trứng gà hay trứng vịt: 1 quả.
  • Bột mì.
  • Bột chiên xù.
  • Nước tương.
  • Tương cà và sốt mayonnaise.
  • Gia vị: rượu trắng, tiêu, muối, hạt nêm và dầu ăn.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cắt mực thành từng khoanh, đem ướp với rượu trắng, tiêu và muối trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Đánh trứng đều trong một chiếc tô lớn. Cho bột xù, bột mì, vụn bánh mì ra đĩa rộng.

Bước 3: Lăn mực qua bột mì, kế đến nhúng vào trứng và sau cùng áo đều lớp vụn bánh mì cùng bột chiên xù.

Bước 4: Cho mực vào chảo dầu ngập đang sôi và chiên đến khi bột chuyển sang màu vàng thì vớt ra ngoài. Thực hiện lần lượt cho đến hết số mực đã chuẩn bị.

muc-tuoi-lam-mon-gi-ngon-top-3-mon-ngon-tu-muc-tuoi

Để mực chiên xù không thấm nhiều dầu, bạn nên chuẩn bị trước một khay lót giấy thấm dầu. Mực chiên xù ăn ngon hơn khi chấm cùng tương ớt trộn đều với sốt mayonaise.

Hy vọng qua bài viết những bà nội trợ nào còn băn khoăn với câu hỏi mực tươi làm món gì ngon, khi chọn mực tươi làm nguyên liệu nấu cho bữa ăn của mình đã có thể tự tin chế bế những món ngon từ mực tươi. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Món Ngon Từ Mực Trứng: Mực Trứng Chiên Giòn Dai Ngon Trọn Vị

Bài viết bạn có thể quan tâm

Thành phần dinh dưỡng trong ghẹ biển rất phong phú, hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt heo hay cá. Ngoài ra canxi, photpho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C… cũng chiếm ở mức cao. Ghẹ còn chứa một lượng lớn calcium, magnesium và axít béo omega 3, rất tốt cho tim, mạch.

Thịt bò là một nguồn cung cấp nhiều protein chất lượng cao và các vitamin, khoáng chất khác nhau, nó có thể là một phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Không phải cứ ghẹ to nào cũng ngon, để chọn được những con ghẹ nhiều thịt và chắc nhất, bạn cũng cần biết một số mẹo nhỏ. Bỏ túi kinh nghiệm chọn ghẹ khi đi chợ ngon, chắc thịt để có những bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình nhé!

Không cần ra nhà hàng hay quá xá chi đông đảo cuối tuần vào bếp làm món cua rang me thơm ngon mà hương vị không khác gì đầu bếp chuyên nghiệp.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ chính bởi thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học. Thông thường bệnh được chia làm 3 cấp độ.