Nên học gì từ nền nông nghiệp công nghệ cao của israel

  • 01/08/2019
  • 362 đã xem
  • Bình luận

Israel luôn được cả thế giới ngưỡng mộ và sự phát triển thần kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và khởi nghiệp. Tuy nhiên, trái ngược với sự phát triển vượt bậc trong kinh tế, trái ngược với “rừng vàng, biển bạc” của Việt Nam, Israel là một quốc gia nghèo tài nguyên thiên nhiên, phần lớn lãnh thổ là sa mạc với dân số vỏn vẹn chỉ với 8.5 triệu người. Vậy Việt Nam nên học gì từ nền nông nghiệp công nghệ cao của Israel?

nen-hoc-gi-tu-nen-nong-nghiep-cong-nghe-cao-cua-israel

Được cả thế giới biết đến như một quốc gia có thể biến cát sa mạc thành các khu vực phát triển nông nghiệp, canh tác và trồng trọt. Mặc dù điều kiện tự nhiên hạn hẹp, nhưng chất lượng nông sản của Israel luôn được đánh giá cao với năng suất ổn định  và còn là nhân tố tác động tích cực tới thay đổi tư duy nông nghiệp trên toàn thế giới. Tại Israel sức lao động chỉ chiếm 5% trong giá trị cấu thành giá trị kinh tế của các sản phẩm nông nghiệp, còn 95% còn lại đến từ khoa học - kỹ thuật. Với sự tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo những ý tưởng khoa học táo bạo, áp dụng các tiến bộ khoa học và các kỹ thuật canh tác mới vào phát triển nông nghiệp.

Dù là một quốc gia sa mạc nhưng người Israel đã phát minh ra được các kỹ thuật khử mặn đất, sáng chế ra công nghệ tưới tiêu nhỏ giọt và kỹ thuật tái chế nước. Đáng ngạc nhiên hơn nữa, là Israel là quốc gia duy nhất giảm được diện tích sa mạc và sử dụng để phát triển nông nghiệp. Thậm chí, quốc gia này còn có thể nuôi cá trên sa mạc mà không phải mất quá nhiều công sức vận chuyển từ nơi khác tới.

Phương pháp trồng rau thủy canh không mới nhưng khi nhìn vào cách người Israel vận dụng nó thì mới thấy được hiệu quả cao nhất từ phương pháp này. Trồng nông sản theo hình thức thủy canh giúp chất lượng đạt được rất tốt, các giống cây sai quả, có thể ăn ngay mà không cần rửa qua nước và giảm thiểu số lượng nhân công trong việc thu hoạch. Ngoài ra, cách trồng nông sản dây leo cũng giúp làm giảm mặt bằng và tăng năng suất trên cùng một diện tích sử dụng

nen-hoc-gi-tu-nen-nong-nghiep-cong-nghe-cao-cua-israel

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ nuôi trồng nấm vào trong sản xuất nông nghiệp

Tại Israel, hoa còn được xuất khẩu sang các nước Châu Âu, dù rằng các nước Châu Âu vẫn nổi tiếng với nhiều loại hoa khác nhau. Các loại hoa khác nhau được trồng và nuôi cấy một cách cẩn thận trong nhà kính và quản lý chặt chẽ. Hệ thống nước tưới (nóng/lạnh), hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng, hệ thống điều hòa được xây dựng một cách khoa học để đảm bảo chất lượng hoa tốt nhất và hạn chế ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt trong sa mạc.

Điều làm nên sự khác biệt của nền nông nghiệp công nghệ cao của Israel là công nghệ, hơn 90% nông dân Israel có trình độ khoa học công nghệ cao và có hiểu biết về các hệ thống tự động cùng với các kỹ thuật canh tác phức tạp. Trong khi đó lại là khó khăn của Việt Nam, sản xuất manh mún và chưa có sự đầu tư đúng mực vào chất lượng của nông sản.

Mặc dù được đánh giá là một quốc gia có nền nông nghiệp còn lạc hậu và đi sau. Nhưng nếu chính phủ, doanh nghiệp và bà con nông dân phối hợp phát triển nông nghiệp toàn diện, áp dụng được những công nghệ phù hợp và có những chương trình hỗ trợ vốn lẫn kiến thức cần có để có được nguồn lực đủ mạnh đẩy nền nông nghiệp nước nhà đi lên. Và cũng không thể bỏ qua những bài học đáng giá từ một nền nông nghiệp công nghệ cao của Israel

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi!

Cửa hàng tiêu biểu

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

Giỏ hàng

Thông báo

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
Tạo tài khoản