loader

Sơ Chế Và Cách Bảo Quản Mực Tươi Trong Tủ Lạnh

Là một loại hải sản được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon cùng với những món ăn đầy chất dinh dưỡng, mực tươi càng ngày càng thể hiện được sức hút của chúng với các thực khách sành ăn. Nhiều người muốn mua mực tươi về trữ ăn dần nhưng lại không biết cách bảo quản như thế nào. Sau đây, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách sơ chế và cách bảo quản mực tươi trong tủ lạnh.

Để có được một bữa ăn ngon từ mực tươi, điều tiên quyết không phải từ bảo quản mực như thế nào mà là bạn chọn mực như thế nào. Nếu có cơ hội mua mực tại các cảng ngay khi  vừa đánh bắt lên là tuyệt nhất. Mực là một loại hải sản thân mềm, nhưng thịt lại chắc và dai hơn so với tôm, cá. Mực càng tươi thì sẽ có màu càng trong và không ngả sang đục. Khi chọn mực nên chọn những con dày mình, da mực không bị bong tróc hay loang lỗ. Dùng ngón tay nhấn vào phần thịt mực thì thịt vẫn chắc và không có bị nát. Phần xúc tu của mực cũng nên còn cứng và phần đầu còn dính chặt với thân. Nếu mực xuất hiện mùi lạ khó chịu thì bạn cũng không nên mua. Lưu ý rằng chọn mực là bước đầu cũng là bước quan trọng nhất trong việc bảo quản mực tươi cho dù bạn dùng cách nào đi nữa.


Sơ chế mực tươi

Mực sẽ rất nhanh hỏng nếu chúng bị dập nát, nên bạn cần cẩn thận khi sơ chế mực tươi. Trước tiên, bạn nên rửa sạch mực qua nước để loại bỏ bớt các cát và bụi bẩn bám vào. Sau đó, bạn dùng tay kéo và tách phần đầu mực ra khỏi thân mực. Nên kéo từ từ để phần đầu mực và nội tạng được kéo ra cùng một lúc.  Đối với thân mực, bạn tìm xương sống mực và rút bỏ đi là được. Nếu bạn không tìm thấy phần xương sống thì có thể dùng tay để dò bên trong thân mực, phần xương sống là phần cứng nhất. Phần thân mực có thể được giữ nguyên hay cắt nhỏ ra thì tùy vào món ăn mà bạn muốn chế biến. Đối với phần đầu mực thì bạn bỏ phần nội tạng, nhất là không nên giữ túi mực, vì nó sẽ khiến món ăn của bạn trở thành màu đen. Sau đó, dùng dao tách phần mắt, răng mực ra khỏi đầu mực và rửa sạch. Nếu bạn không thích mùi tanh của mực, bạn có thể rửa qua mực cùng với một ít gừng hoặc giấm chanh.

 

Cách bảo quản mực tươi trong tủ lạnh

Tủ lạnh là phương thức bảo quản thực phẩm phổ biến và hiệu quả nhất trong gia đình. Sau khi sơ chế mực kỹ càng, nếu chưa dùng hết trong một lần bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh để dùng dần.  Bạn chỉ cần cho mực đã làm sạch vào các túi ni lông và cho vào ngăn đá tủ lạnh là có thể dùng trong một thời gian dài. Nên bảo quản dựa trên số lượng mực cho mỗi lần ăn. Chỉ rã đông lượng mực đủ ăn, chứ không rã đông nhiều lần, vì điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nhiệt độ bảo quản tốt nhất cho mực thông thường là từ 0 đến 4 độ C.

Hy vọng cách sơ chế và cách bảo quản mực tươi trong tủ lạnh trên sẽ giúp bạn có được những món ăn hợp khẩu vị và vẫn đảm bảo được những dinh dưỡng từ mực tươi.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Mực Khô Đơn Giản Giữ Trọn Vị Ngon Ngọt

Nho là một loại trái cây chín theo mùa và chín rộ, thời gian lưu trữ lại nhanh hư nên từ hàng ngàn năm trước, con người đã nghiên cứu ra cách lưu trữ với hình thức khác và chế biến thành một loại nước uống vô cùng bổ dưỡng và sang trọng.

Hầu như trong tất cả phương diện lĩnh vực đời sống xã hội đều có sự góp mặt của bảo hiểm. Một số bảo hiểm nổi bật là bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tiền gửi, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế,....Thậm chí trong lĩnh vực nông nghiệp cũng có bảo hiểm. Vậy bảo hiểm nông nghiệp là gì? Có cần thiết mua bảo hiểm nông nghiệp hay không?

Nước mắm là thứ nước chấm truyền thống nhất của người Việt. Hầu hết các món ăn Việt Nam đều có nước mắm, mang đến hương vị đậm đà, tạo nên bản sắc riêng của ẩm thực Việt, bất kỳ một ai khi đã mang trong mình dòng máu Việt mỗi khi đi xa đều phải nhớ về.

Đã ăn hồng nhiều nhưng chưa ai biết được những lợi ích sức khoẻ của hồng giòn mang lại. Đây là một trong những loại quả giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, Vitamin A, C… tuyệt vời. Trong bài viết này, nongsanngon sẽ chỉ ra những lợi ích về sức khỏe của quả hồng giòn mang lại nhé!

Cứ vào mỗi dịp Tết đến là nhà nhà và người người lại nô nức sắm sửa chuẩn bị, trong đó có trái cây cúng Tết. Nhưng nếu không phải là người thường xuyên sắm Tết, chưa chắc bạn đã biết những loại trái cây nên và không nên cúng ngày Tết là gì?