Tận dụng sân thượng tạo khu vườn dinh dưỡng bằng cách trồng rau mầm bằng cát

  • 01/08/2019
  • 488 đã xem
  • Bình luận

Rau mầm không chỉ đặc biệt vì thời gian trồng và thu hoạch chỉ trong vòng 10 ngày mà còn đặc biệt vì các giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. Bài viết này sẽ giới hướng dẫn bạn cách trồng rau mầm bằng cát đơn giản mà bạn nên thử.

Tận dụng sân thượng tạo khu vườn dinh dưỡng bằng cách trồng rau mầm bằng cát

Trong rau mầm có các vitamin như A, B, C, E, Canxi, axit amin, đạm và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe của cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch. Rau mầm còn chứa các chất chống quá trình oxy hóa và ngăn ngừa ung thư, các chất này thường có trong rau mầm, khi chúng lớn lên thì các chất này sẽ ít dần.

Tìm hiểu thêm: 11 lợi ích tốt nhất của rau mầm

Rau mầm có thể được trồng bằng nhiều cách khác nhau như trồng bằng đất, bằng giấy ăn, bằng cát, bằng xơ dừa và nhiều cách khác nữa. Tuy nhiên, qua nhiều thử nghiệm khác nhau thì cách trồng rau mầm bằng cát vẫn mang lại các hiệu quả cao nhất cả về năng suất, chi phí,…

Chọn cát làm giá thể

Cát là giá thể tuyệt vời cho rau mầm, hơn hẳn các loại đất thông thường. Vì cát thường sạch hơn và ít lẫn các tạp chất có hại cho sức khỏe. Tại các tỉnh, bạn có thể dễ dàng xin cát tại các ngôi nhà đang xây dựng nhưng tại Thành phố Hồ Chí Minh điều này khá nhọc nhằn do giá cát ở đây khá cao. Bạn có thể hỏi mua các ở các cửa hàng bán cây trong thành phố. Ngoài ra, do cấu tạo và tính chất của cát mà cát có khả năng lưu thông nước cao và với cát thì bạn có thể tái sử dụng thoải mái mà không lo ngại mất chất như đất.

Sau khi mang cát về, bạn vẫn phải làm sạch bằng cách ray lấy phần cát mịn và bỏ các tạm chất. Sau đó, ngâm cát trong nước từ 1- 2 giờ đồng hồ rồi gạn bỏ phần nước. Khi cát đã được làm sạch, bạn đổ cát vào các khay hay chậu trồng hay các thùng xốp.

Hạt giống tốt là tiền đề cho sự phát triển của cây

Khi mua hạt giống, bạn nên kiểm tra hạn sử dụng. Nếu không dùng hạt giống bán sẵn ở các siêu thị hay cửa hàng cây trồng thì bạn nên dùng hạt giống mà không bị pha lẫn tạp chất và hạt giống nhìn đồng đều.

Trước khi gieo chúng vào cát, bạn nên ngâm hạt giống trong nước ấm từ 10 đến 12 giờ đồng hồ để giúp chúng dễ nảy mầm hơn. Sau đó, bạn tiến hành gieo hạt giống lên lớp cát trong khay trồng, hãy đảm bảo là chúng nằm thành một lớp, không chồng lên nhau. Xong rồi thì bạn phủ thêm 1 lớp cát mỏng lên trên bề mặt và tưới nước vừa đủ để đảm bảo độ ẩm cho cây nảy mầm.

Tận dụng sân thượng tạo khu vườn dinh dưỡng bằng cách trồng rau mầm bằng cát

Kỹ thuật chăm sóc không quá khắt khe

Khi chăm sóc những cây rau mầm của mình, bạn cần chú ý đến độ ẩm và ánh sáng vì các điều kiện này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của rau. Khi mới gieo hạt, bạn nên dùng tấm chắn để hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu đến khay trồng mộ cách trực tiếp. Bạn không cần dùng đến phân bón mà chỉ cần tưới nước vừa đủ ẩm cho chúng mỗi ngày. Sau khi rau nảy mầm (thường là 4 ngày sau khi gieo hạt), bạn có thể tháo tấm che và 1 tuần sau là bạn đã có thể thu hoạch chúng.

Trồng rau mầm bằng cát là cách trồng rau mầm hiệu quả và tiết kiệm nhất hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tận dụng lại cát cho các lứa rau mầm tiếp theo của mình. Chúc bạn thành công.

Xem thêm tại: nongsanngon.com.vn

Cửa hàng tiêu biểu

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

Giỏ hàng

Thông báo

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
Tạo tài khoản