loader

Tiêu chí đánh giá và chọn mua thịt đùi heo chất lượng an toàn

Thịt đùi heo là nguyên liệu thực phẩm không thể thiếu trong món ăn của nhiều gia đình. Thịt heo là nguồn cung cấp chất đạm, sắt, thiamin, selen, kẽm, niacin, vitamin B12, B6, phốt pho… Từ thịt heo, chúng ta có thể chế chế biến rất nhiều món ăn từ phương pháp chế biến chiên, xào, nướng, kho… nên đây chính là thực phẩm rất được ưa chuộng hàng ngày.

Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các kinh nghiệm chọn mua thịt đùi lợn ngon và an toàn cho sức khỏe!

Tiêu chí nhận biết thịt đùi heo chất lượng

Thịt lợn còn tươi phải có bề mặt ngoài của thịt có lớp màng khô ráo và hơi se lại. Bạn cần quan sát mặt cắt của thịt thì chúng ta sẽ thấy có màu hồng sáng, phần bì thịt mềm mại, thớ thịt có độ săn và có tính đàn hồi. Bạn hãy thực hiện thao tác nhấn ngón tay vào bề mặt thịt heo rồi buông ra, nếu như bề mặt thịt không để lại vết móng tay thì đó là thịt ngon, còn tươi, đảm bảo dinh dưỡng.

Quan sát lớp mỡ của thịt chúng ta thấy có màu sáng và có độ chắc chắn, mùi thơm đặc trưng. Tiếp tục nhìn vào mặt khớp xương thì phải đảm bảo có độ láng và trong, phần dịch hoạt cũng phải trong. Lớp tủy trong xương cần bám chặt vào trong thành của ống tủy và có độ đàn hồi.

thịt đùi heo

Dấu hiệu nhận biết thịt đùi heo kém chất lượng

Để đánh giá thịt lợn kém chất lượng, thịt ôi thiu thì bạn hãy quan sát mặt ngoài của thịt, bạn sẽ thấy có chất nhớt, nếu thịt ôi thiu lâu thì nhớt sẽ dày, còn mới bắt đầu ôi thiu thì lớp nhớt sẽ rất mỏng. Khi quan sát mặt cắt của thịt thì bạn sẽ thấy hơi ướt có có độ đàn hồi cực kỳ kém. Bạn hãy thử nghiệm kiểm tra chất lượng thịt bằng cách nhấn ngón tay vào thịt và buông ra thì bạn sẽ thấy bề mặt thịt lúc này xuất hiện dầu tay lồi lõm. Phần mỡ của thịt tối màu và độ săn chắc cũng giảm đi, mỡ có mùi hôi thiu. Bạn có thể dễ dàng thấy mặt khớp xương xuất hiện nhiều nhớt và các dịch hoạt rất đục. Phần tủy trong xương thì dễ bị tróc ra khỏi ống có có màu nâu tối.

Kinh nghiệm mua thịt đùi heo chất lượng

  • Nếu mua thịt heo tại các chợ truyền thống thì bạn không nên mua sau 5 giờ chiều vì thịt này có nguy cơ bị ôi thiu sau nguyên ngày họ bày bán còn sót lại.
  • Kể cả mua thịt tại siêu thị, dù có bảo quản nhiệt độ lạnh nhưng chắc chắn mua thịt giấc chiều tối thì thịt đó cũng đã giảm chất lượng đi đáng kể.
  • Không ham thịt có giá bán quá rẻ so với mặt bằng chung về giá thịt trên thị trường vì có nguy cơ là thịt kém chất lượng, thịt bị nhiễm bệnh, thịt đã qua xử lý với thuốc để bảo quản lâu,...
  • Luôn rửa thịt sạch với nước muối, để dưới vòi nước chảy mạnh nhằm loại bỏ những vi khuẩn bám trên bề mặt thịt mà đôi khi bằng mắt thường bạn sẽ không thể thấy được.
  • thịt đùi heo

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm chọn mua được thịt đùi heo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Gợi ý xem thêm:Giá thịt nạc vai có phải là tiêu chí đánh giá chất lượng thịt?

Từ khi bắt đầu ăn dặm, cha mẹ sẽ tập cho chúng ta ăn theo ba bữa chính. Do đó, khi lớn lên chúng ta tiếp tục thực hiện thói quen này theo ba bữa...