Thật nhàm chán khi thực đơn tuần nào của gia đình cũng chỉ có thịt, cá phải không nào. Hãy thêm vào những loại hải sản như tôm, cua hay đặc biệt là mực trứng để thay đổi thực đơn cho cả gia đình nào. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chế biến mực trứng như thế nào để có món ăn ngon cho cả nhà nhé !
Làm sạch mực trứng là phải đúng cách
Trước tiên là khâu chọn mực khi vào siêu thị hoặc chợ. Hãy xem kỹ mực để có những con thật tươi có lớp vỏ ngoài màu sáng, không bị đứt râu hoặc để quá lâu ngày.
Và sau khi đem mực về nhà là khâu làm sạch mực trứng
1/ Bước đầu tiên, thả mực trứng vào một thau nước và rửa nhẹ nhàng cho hết nước máu, sạch hết những vi khuẩn nếu mực được mua ở chợ và để ngoài trời
2/ Dùng tay tách nhẹ lớp mảng bám để kéo râu mực ra, đồng thời trứng và túi mực cũng sẽ bị kéo ra theo. Trong trường hợp bạn sơ ý để túi mực vỡ ra thì hãy lập tức rửa lại dưới vòi nước, tránh để quá lâu khiến phần thịt mực cũng như trứng bị đắng do mực trong túi bám vào
3/ Tiếp đến là cắt riêng phần đầu và thân mực trứng ra, lấy xương sống trong thân mực bằng cách kéo nhẹ và cắt khoanh hay dài tùy theo món bạn muốn chế biến. Nếu muốn cắt dài thì bạn hãy xẻ dọc bụng và lóc hết phần nội tạng ra ngoài.
4/ Làm sạch đầu mực cũng tương tự như cách làm sạch thân mực lúc ban đầu. Cắt đi phần ruột, xẻ đôi và rửa sạch đầu mực dưới vòi nước chảy. Thông thường thì ruột mực là phần không dùng đến, nhưng nếu bạn có nhu cầu thì hãy rút túi mực như trên thân và kéo bỏ sợi chỉ đen để không bị đắng..
5/ Và cuối cùng là rửa lại đầu và thân mực trứng lần nữa, để ráo nước và chế biến hoặc cho vào tủ lạnh tùy vào thời gian sử dụng của bạn. Phần mực trứng nên được để riêng và không quá mạnh tay khi rửa để tránh bị nát trứng
Cách chế biến mực trứng với món mực trứng hấp sả
Nguyên liệu: 1kg mực trứng
Sả, lá chanh, quả chanh, các loại gia vị
Cách làm:
- Đầu tiên là cách bước làm sạch mực trứng như đã hướng dẫn ở trên
- Về phần sả, lá chanh, quả chanh thì rửa sạch và để ráo nước. Sả cắt khúc và đập dập
- Cho một nồi nước lên bếp, bỏ sả và lá chanh vào trong nồi để hấp trước cho dậy mùi thơm cho món ăn thêm hấp dẫn. Khoảng 3 phút thì nước đã bắt đầu sôi già, sả và lá chanh đã dậy mùi thì cho mực vào hấp cách thủy trong khoảng 10 phút. Tùy theo mực trứng bạn mua loại to hay nhỏ mà bạn sẽ điều chỉnh thời gian cho mực vừa chín tới. Sau khi tắt bếp, đừng vội giở nắp mà hãy để cho hơi sả và chanh bốc lên thấm hết vào mực để làm dậy mùi thơm hơn nhé. Cuối cùng là cho mực trứng hấp sả ra dĩa và thưởng thức nóng hổi thôi. Với hải sản thì bạn cần muối tiêu chanh cho món ăn thêm đậm đà nhé, nếu ăn cay hơn thì có thể cho vào vài lát ớt hiểm
Vậy là với cách chế biến mực trứng đơn giản, gọn nhẹ là bạn đã có cho gia đình bữa ăn lạ miệng và thơm ngon hơn bao giờ hết.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !
Tìm hiểu thêm: Sữa gạo lứt: công dụng và cách làm đơn giản tại nhà giúp bạn có ngay thức uống dinh dưỡng