Các món chế biến từ móng giò
Móng giò là một loại thực phẩm không phải ai cũng quen dùng và có khả năng ăn được, một phần vì khó ăn do thành phần chủ yếu là gân và mỡ. Tuy nhiên nếu biết khai thác những giá trị dinh dưỡng và biết cách chế biến thì móng giò sẽ trở nên thơm ngon, giàu giá trị. Ví dụ như ăn các món chế biến từ móng giò sẽ bổ huyết vì chứa thành phần sắt cao hơn so với những loại thực phẩm khác. Đặc biệt hơn ăn móng giò nhiều sẽ giúp da luôn căng bóng nhờ chất keo trong loại thực phẩm này. Tuy nhiên, móng giò cũng chứa nhiều chất béo nên ta phải biết kết hợp, ăn uống hợp lí món ăn này để tránh tình trạng mỡ tích tụ.
Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ mách bạn công thức để cho ra các món chế biến từ móng giò thật đậm đà hương vị và ăn không bị ngấy.
Xem thêm: Bất ngờ với 4 loại thực phẩm tốt cho gan mật nổi bật nhất bạn cần biết
Món đầu tiên là móng giò luộc:
Đầu tiên bạn thả móng giò, cần tây, hành tây, tỏi, lá nguyệt quế, muối, hạt tiêu đen, ớt và giấm trắng trong một nồi lớn nhớ là móng giò phải được loại bỏ lông trước khi đặt chúng vào nồi. Sử dụng đũa dài và cái vá để trộn lên, sau đó đổ nước sôi sâm sấp mặt rồi lên trên lửa vừa phải. Đun sôi trong 2 đến 3 giờ. Khi nước sôi, giảm nhiệt xuống mức trung bình thấp hoặc thấp hơn. Đợi một thời gian cho chân giò mềm hơn. Món này sẽ thật sự hoàn hảo khi châm giò mềm đến nỗi xương bị tách ra khỏi gân. Món ăn này sẽ được ăn kèm với sốt BBQ hoặc tùy khẩu vị mỗi nhà mà lựa chọn các loại sốt khác nhau, có thể là sốt cay hoặc sốt tương đen. Món ăn nên được phục vụ lúc còn nóng thì sẽ hấp dẫn hơn nhiều.
Món tiếp theo sẽ mang đậm vị châu Á, vì nó có xuất xứ từ nước bạn Trung Quốc. Để làm món này bạn nhanh chóng đun sôi móng giò. Đặt chúng trong một niu lớn và nấu sôi trên lửa vừa và đun trong 3 phút. Bạn nên vệ sinh móng giò và loại bỏ bất kỳ sợi lông nào trước khi bắt đầu bước này. Sau khi vớt chân giò ra thì xả cho sạch và để sang một bên, còn phần nước đã đun chân giò thì nên bỏ và không nên tái sử dụng cho những bước sau. Tiếp tục bằng việc đun nóng dầu. Đổ dầu ăn vào chảo lớn, sâu. Đun nóng trên bếp trong khoảng 1 phút trên lửa vừa cao. Dầu nên bắt đầu sôi thì cho các thành phần như gừng thái lát, tỏi thái lát và hành lá vào dầu. Nấu trong 1 phút, khuấy thường xuyên, sau đó thêm ớt, sao hồi, và đinh hương. Xào thêm 2 phút nữa. Khuấy đều đặn để ngăn không cho bất kỳ thành phần nào bị cháy. Bạn chỉ cần nấu chúng đủ lâu để tỏa ra mùi thơm, giúp món ăn thêm đậm vị là được. Sau đó thêm móng giò và các thành phần còn lại như nước tương, rượu gạo, đường và muối vào chảo. Đổ đủ nước sâm sấp mặt chảo rồi đợi nước dùng sôi và khuấy nhẹ khi nó nóng lên. Hạ thấp nhiệt độ xuống và đậy nắp rồi tiếp tục đun trong 2h cho đến khi phần xương mềm và bị tách ra. Khuấy lượng chứa trong nồi từ 10 đến 15 lần để tránh chân giò bị khét và dính vào đáy. Nước sốt cuối cùng sẽ bắt đầu đặc lai. Nếu điều này xảy ra trong chân giò vẫn chưa mềm thì thêm nước nhiều hơn 1 chén (250 ml) và tiếp tục nấu. Tiếp tục đun sôi cho đến khi nước sốt giảm và sệt lại. Vậy là món ăn đã hoàn thành.
Xem thêm như: Các món ăn chế biến từ nấm – 2 cách chế biến nhanh gọn lẹ mà đầy dinh dưỡng
Một số lưu ý khi các bạn nấu các món chế biến từ móng giò là chà móng giò sạch sẽ. Rửa chúng dưới vòi nước mát. Sử dụng một bàn chải để chà đi bất kỳ bụi bẩn và mảnh vụn nào rồi lau khô sạch bằng khăn giấy trước khi tiếp tục. Nếu bạn có một bếp gas, bạn có thể bật bếp ở lửa vừa để triệt tiêu lông ở móng giò nhiều nhất có thể. Sau đó cạo hoặc nhổ lông còn lại. Sử dụng dao cạo mới, dùng cặp nhíp sạch để loại bỏ bất kỳ sợi lông nào bạn không thể đốt cháy được.
Cảm ơn các ban đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !
Mời các bạn xem thêm: Đêm mùa đông : Món ngon trời se lạnh !