Mực một 1 nắng là gì? Cách nướng mực 1 nắng như thế nào mới chuẩn vị? Bài viết sẽ giúp bạn giải quyết những câu hỏi này.
Mực 1 nắng là một loại mực khô. Nhưng đặc biệt hơn bởi thực tế mực khô thường bán trên thị trường thường đã khô cứng, trong khi mực 1 nắng chỉ khô bên ngoài chứ chưa khô bên trong. Loại mực 1 nắng sau khi được đánh bắt sẽ được lấy hết nội tạng, rửa sạch sẽ và phơi như mực khô nhưng chỉ trong 1 ngày nắng to nên mới gọi là mực 1 nắng. Được ví von là một món quà dân dã của vùng biển với lớp da khô bên ngoài, mọng nước bên trong, thịt mực vẫn còn tươi và mềm. Mực 1 nắng được ưa chuộng và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn bằng những phương pháp thông thường như xào, chiên, nướng,… Mực 1 nắng nổi tiếng nhất thường tới từ các vùng biển có độ mặn cao, nhất là khu vực từ Nha Trang trở vào tới Phan Thiết với thịt mực dày hơn, vị ngọt tươi và đậm đà hương vị biển cả.
Mực 1 nắng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng chuộng hơn cả là trên bàn nhậu. Thớ mực dai càng nhai càng ngọt chấm kèm tương ớt và uống với một cốc bia thì tuyệt cú mèo. Sau đây bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách nướng mực 1 nắng khiến bao tử của bạn ngất ngây.
Xem thêm: Những lời khuyên khi mua mực khô ở đâu ngon nhất
Nguyên tắc bất biến khi nướng mực 1 nắng đó là không nướng trực tiếp trên ngọn lửa mà chỉ dùng hơi nóng để nướng mực. Cách nướng mực 1 nắng được dùng nhiều nhất là nướng bằng bếp cồn, ngoài ra bạn cũng có thể nướng bằng bếp than hoặc bếp hồng ngoại hoặc lò vi sóng. Dù dùng công cụ để nướng nào đi nữa, thì cứ nhớ tôn chỉ “mực 1 nắng chết trong lửa”. Nướng đều mực và lật mực thường xuyên khi nướng. Sau khi nướng xong nên đập mực để phần thớ thịt của mực tơi ra và bỏ bớt phần cháy nếu có. Rất đơn giản để có được món mực nướng truyền thống để nhâm nhi. Nếu bạn thích những món ăn có vị đậm đà mà vẫn ngon lành cành nào với nguyên liệu chính là mực 1 nắng thì bạn có thể làm thử các món khác như mực 1 nắng nướng muối ớt, mực 1 nắng nướng sa tế,… Nếu không thì bạn có thể tùy biến mực theo khẩu vị yêu thích của mình. Tuy nhiên, do mực 1 nắng khi mới mua về chưa được tẩm ướp gia vị, nên mực vẫn còn vướng mùi tanh khi ăn dù là không nhiều. Việc kết hợp mực với các nguyên liệu cay nồng sẽ giúp bạn giải quyết mùi tanh của mực một cách nhanh chóng vì vị nồng cay là khắc tinh vị tanh của mực.
Cách nướng mực 1 nắng không cầu kỳ nhưng cũng đòi hỏi những tập trung nhất định khi nướng mực. Dù nướng kiểu nào, thì mực 1 nắng nướng vẫn được ưa chuộng nhất, đặc biệt là khi nhâm nhi bia cùng lũ bạn.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !