loader

Giới thiệu các loại cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương là một món ngon được rất nhiều người ưa chuộng, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, vì vậy nó được chế biến thành nhiều loại món ngon cho nhiều tín đồ hải sản. Có rất nhiều loại cá ngừ được dùng để tạo nên những món ăn khác nhau và giá trị của chúng cũng không giống nhau. Bài viết này xin giới thiệu cho bạn các loại cá ngừ để bạn hiểu hơn về loài vật đại dương nhiều lợi ích này nhé!

Cá ngừ có nhiều loại như cá ngừ vây xanh, cá ngừ vây xanh phương nam, cá ngừ mắt to, cá ngừ vây vàng, cá ngừ albacore, cá ngừ vằn,... chúng có những đặc điểm khác nhau và có giá trị, cách chế biến cũng khác nhau. Mỗi loại mỗi đặc điểm nhưng nhìn chung vẫn là loài cá mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người.

     1. Cá ngừ vây xanh

Là loại cá rất quý hiếm, rất được người Nhật ưa chuộng, thịt cá ngừ vây xanh rất đắt đỏ bởi chúng rất ngon và công nghệ đánh bắt cực kỳ khó. Thịt cá ngừ vây xanh dùng để chế biến món sushi hay sashimi thì giá thành của chúng có thể gấp 65 lần so với một dĩa sushi bình thường.

Gioi-thieu-cac-loai-ca-ngu-dai-duong

Trung bình một con cá ngừ vây xanh nặng khoảng 150kg, chúng thường được tìm thấy chủ yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, đôi khi có thể tìm thấy ở Đại Tây Dương và vùng biển Địa Trung Hải. Cũng bởi lý do trên mà hiện nay cá ngừ vây xanh được đánh bắt nhiều nên càng trở nên khan hiếm khiến giá trị của chúng càng giá trị hơn.

    2.  Cá ngừ vây xanh phương nam

Chúng thường di cư đi nơi khác, thường đánh bắt được ở những vùng nước lạnh như Nam Phi, Úc, New Zealand,....

Gioi-thieu-cac-loai-ca-ngu-dai-duong

Thịt của chúng thường nhiều mỡ, được chế biến thành nhiều món ngon, trong đó cũng có món sushi mà người Nhật rất thích. Là món ăn được ưa chuộng tại nhiều nhà hàng sang trọng hay những cửa hàng sushi của người Nhật.

    3. Cá ngừ mắt to

Chúng được đánh bắt dễ hơn bởi chúng phân bố rộng rãi ở những vùng nước của những đại dương lớn. Thân chúng dày và nặng. Vì có mắt to nên chúng mang tên là cá ngừ mắt to. Có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon.

Gioi-thieu-cac-loai-ca-ngu-dai-duong

     4. Cá ngừ vây vàng

Nhắc tới các loại cá ngừ không thể quên cá ngừ vây vàng. Chúng cũng phân bố rộng rãi như cá ngừ mắt to, có hình dạng khá giống nhau khiến cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to dễ bị nhầm lẫn với nhau. Có thể phân biệt chúng dựa trên đặc điểm là cá ngừ vây vàng có thân mỏng hơn, bụng có những đường sáng thẳng đứng.

Gioi-thieu-cac-loai-ca-ngu-dai-duong

Là loại cá được đánh bắt toàn cầu và dùng rất nhiều trong thương mại.

     5. Cá ngừ Albacore

Đặc điểm nhận dạng là vây và ngực hình lưỡi kiếm dài, thịt trắng. Phù hợp để làm món cá ngừ đóng hộp.

Gioi-thieu-cac-loai-ca-ngu-dai-duong

Là loại cá có khả năng di cư cao, thường sống ở những vùng nước miền nhiệt đới hay ôn đới.

     6. Cá ngừ vằn (hay còn gọi là sọc dưa)

Có thể tìm thấy chúng ở vùng nước vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới của biển và đại dương. Thịt của chúng phù hợp để chế biến nhiều món ăn ngon như sashimi, cá ngừ đóng hộp, hay có thể làm khô để nấu lấy nước dùng cá dùng trong nhiều món ăn của người Nhật.

Gioi-thieu-cac-loai-ca-ngu-dai-duong

Trên đây là các loại cá ngừ đại dương cùng những đặc điểm và những món ăn phổ biến được chế biến từ chúng. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về các loại cá ngừ, món ăn mà được rất nhiều người ưa chuộng.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Tìm hiểu thêm: 5 loại cây ăn quả quý hiếm có mặt ở Việt Nam

Trong trường hợp bạn không biết làm thế nào để phân biệt được thì hãy để tôi chỉ cho bạn cách lựa chọn cá tươi để bạn áp dụng nhé!