loader

Hướng dẫn cách chọn thịt lợn sạch đơn giản

Thịt lợn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là nguồn protein cho cơ thể. Là thực phẩm được biến tấu thành nhiều món ăn yêu thích của nhiều người. Với giá thành phù hợp cộng với hương vị của nó mà thịt lợn rất được ưa chuộng. Cũng bởi lẽ đó, vì lợi nhuận mà nhiều nhà cung cấp thịt đã dùng những hoá chất tạo nạc cho thịt khiến chất lượng thịt không được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chọn thịt lợn sạch đơn giản để gia đình bạn luôn có những bữa cơm ấm cúng, an toàn.

Huong-dan-cach-chon-thit-lon-sach-don-gian

Thịt lợn sạch là thịt không bị lẫn những vật nào khác ngoài những thành phần của thịt, ví dụ như kim tiêm,... Không có hoá chất tồn dư do chất kích thích hay những chất độc mà lợn ăn phải. Đồng thời, không chứa ký sinh trùng và vi trùng gây hại.

Khi lựa chọn thịt ở quầy, hãy để ý một số đặc điểm sau để phân biệt được thịt lợn sạch và thịt lợn dùng hoá chất tạo nạc:

Lớp mỡ

Nhìn vào lớp mỡ của khuôn thịt, nếu lớp mỡ dày khoảng 1,5 – 2 cm, dính chặt với lớp thịt nạc thì đó là thịt lợn sạch. Lớp mỡ bì càng dày thì chứng tỏ rằng lợn được nuôi lâu năm, và không sử dụng bột tăng trọng hay chất tạo nạc.

Nếu lớp mỡ mỏng khoảng dưới 1cm, thịt và mỡ không dính nhau, liên kết lỏng lẻo thì đó là thịt có dùng chất tạo nạc. Nhìn thịt thì thấy có chất lỏng màu vàng gỉ ra.

Màu sắc và mùi của thịt

Để chắc chắn hơn bạn có thể dựa vào màu sắc và mùi của thịt để lựa chọn. Đối với thịt lợn sử dụng chất tạo nạc thì màu thịt đỏ sẫm hơn so với thịt lợn thông thường do chất lenbuterol và ractopamine ( là chất độc có trong chất tạo nạc) gây ra, đồng thời trên da có xuất hiện những đốm đỏ. Thịt lợn sạch thường có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng tươi. Bạn có thể sử dụng cách chọn thịt lợn sạch này để kiểm tra.

Có thể phát hiện ra rằng thịt tạo nạc có mùi tanh hơn so với thịt bình thường.

Kiểm tra độ đàn hồi.

Khi dùng tay ấn vào miếng thịt, bạn có thể cảm nhận được rằng độ đàn hồi như thế nào để quyết định mua. Nếu miếng thịt mềm nhũn, không đàn hồi do bị ứ nước, khi thái có nước rỉ ra, rửa qua nước thì thấy màu nhạt hơn thì đó là thịt chứa chất tạo nạc. Thịt lợn sạch sẽ chắc thịt, chạm vào thấy độ đàn hồi cao hơn. Khi rửa thịt không bị chuyển màu và không có mùi hôi như thịt lợn có chứa chất tạo nạc.

Huong-dan-cach-chon-thit-lon-sach-don-gian

 

Những đặc điểm trên đây có thể chỉ cho bạn cách chọn thịt lợn sạch để tạo ra những món ngon cho gia đình. Vị của thịt lợn sạch dai, mềm và thơm chứ không như thịt tạo nạc thường khô, cứng và không ngọt. Hãy là người tiêu dùng thông thái và chọn những sản phẩm tốt nhất cho gia đình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn một số cách chế biến ốc hương thơm ngon

Dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại Việt Nam và lan rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước.