Làm thể nào để bảo quản nông sản tốt?

  • 01/08/2019
  • 2618 đã xem
  • Bình luận

Bảo quản nông sản nhằm mục đích hạn chế hao hụt về số lượng và hạn chế giảm chất lượng của nông sản. Khi chúng ta không bảo quản hoặc bảo quản không tốt, các nông sản sẽ dễ bị mốc, mọt phá hoại, rau quả sẽ bị thối. Vậy bảo quản nông sản như thế nào là tốt? Các bạn hãy điểm qua bài viết sau đây để biết  làm thế nào để bảo quản nông sản tốt nhé.

Xem thêm như: Chợ nông sản Đà Lạt-Một điểm du lịch mới

Các phương pháp bảo quản nông sản tốt

1.Bảo quản bằng phương pháp làm lạnh

Sử dụng kho lạnh bảo quản là dùng nhiệt độ thấp ức chế hoạt động của vi sinh vật, côn trùng. Nhiệt độ bảo quản càng thấp thì càng ức chế quá trình sinh hoá xảy ra bên trong nông sản, củng như hạn chế sự phát triển của vi sinh vật giúp kéo dài thời gian bảo quản rau quả lâu hơn.

Trong quá trình bảo quản cần giữ ổn định nhiệt độ, không để tác động của sự biến đổi đột ngột sẽ gây hiện tượng đọng nước dễ làm hư hỏng nguyên liệu. Tốt nhất, điều chỉnh sự tăng giảm nhiệt độ trong một ngày một đêm là 4-5 độ C. Chú ý khi chuyển rau quả từ kho lạnh ra củng cần qua giai đoạn nâng nhiệt từ từ để giữ được chất lượng của rau quả.

Làm thể nào để bảo quản nông sản tốt?

2.Bảo quản thông gió tự nhiên

Đây là phương pháp tương đối đơn giản, rẻ tiền, nhưng phải tính toán nắm đúng thời cơ thì phương pháp này mới có lợi. Muốn bảo quản theo phương pháp này cần có 4 điều kiện sau :

- Thời tiết : Bắt buộc ngoài trời không có mưa, không có sương mù vì đó là lúc độ ẩm tăng cao, có hại có việc bảo quản.

- Nhiệt độ : Nhiệt độ ngoài trời, xung quanh kho không được cao quá 32 độ C và không thấp dưới 10 độ C. Nhiệt độ cao khí nóng sẻ vào làm tăng nhiệt độ trong kho, nhiệt độ thấp thì sẽ mang hơi lạnh vào khu làm ngưng tụ hơi nước trong kho.

- Độ ẩm tuyệt đối : Độ ẩm ngoài trời và xung quanh kho phải thấp hơn độ ẩm tuyệt đối trong kho. Nếu cao hơn thì khi mở cửa thông gió, độ ẩm bên ngoài có thể luồn vào làm cho độ ẩm tương đối trong kho tăng cao, khiến hạt và nông sản dễ bị nhiễm ẩm.

- Điểm sương : Nhiệt độ điểm sương trong kho phải thấp hơn nhiệt độ ngoài kho. Vì trường hợp nhiệt độ không khí ngoài kho thấp hơn nhiệt độ điểm sương trong kho, hơi nước sẽ ngưng tụ gây nên hậu quả không có lợi.

3.Bảo quản kín

Bảo quản kín là đình chỉ sự trao đổi không khí giữa nông sản với môi trường bên ngoài, giữ cho khối nông sản luôn ở trạng trái an toàn. Bảo quản kín còn có nghĩa là bảo quản trong điều kiện thiếu oxy để hạn chế quá trình hô hấp của hạt, đồng thời khống chế bớt sự phát sinh, phát triển phaá hoại của vi sinh vật và côn trùng.

Thường người ta cho các hạt giống, nông sản vào trong túi polyetylen gắn kín, hoạt thùng sắt tây đậy kín,.. Bảo quản kín vẫn giữ được tính chất thực phẩm của hạt, tuy nhiên trong quá trình hô hấp có thể sản sinh ra rượu êtylic, rượu này gây độc cho phôi hạt làm giảm độ nảy mầm của chúng. Vậy nên các loại nông sản, hạt lương thực có thể áp dụng phương pháp bảo quản kín. Cần thận trọng các loại hạt giống, áp dụng các biện phát kỹ thuật một cách chặt chẻ.

4.Bảo quản phương pháp hoá học

Bảo quản bằng phương pháp hoá học có tác dụng kìm hãm những hoạt động sống của khối nông sản và tiêu diệt mọi hoạt động của sâu mọt, vi sinh vật và các loại gặm nhấm khác. Đây là phương pháp có hiệu quả cao, ngày càng được sử dụng rộng rãi với quy mô lớn, tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này, các bạn phải đảm bảo yêu cầu triệt để bảo vệ sức khoẻ cho con người và không ảnh hưởng đến chất lượng của nông sản phẩm.

Hi vọng 4 phương pháp dưới đây sẻ giúp các bạn không còn thắc mắc làm thế nào để bảo quản nông sản tốt nữa. Cám ơn các bạn đả theo dõi bài viết này, chúc các bạn thành công.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Xem thêm: Phương pháp bảo quản nông sản.

Cửa hàng tiêu biểu

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

Giỏ hàng

Thông báo

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
Tạo tài khoản