loader

Mách bạn cách lựa chọn cá tươi, cá không nhiễm đạm

Hôm nay muốn ăn cá quá! ghé qua gian hàng cá xem, nhiều cá quá nhưng con nào tươi con nào ươn đang làm bạn đau đầu. Giữa một đống cá được những người bán mời chào bằng lời nói có cánh. Đừng vội tin, có thể bạn sẽ mua nhầm cá ươn đó, hãy mua theo kinh nghiệm mình có. Trong trường hợp bạn không biết làm thế nào để phân biệt được thì hãy để tôi chỉ cho bạn cách lựa chọn cá tươi để bạn áp dụng nhé!

Để chắc chắn nhất thì bạn nên chọn cá đang còn sống, tung tăng bơi lội. Nên lựa chọn những con cá có thân mình màu trắng vàng, những con đó ngon hơn. Cá màu đen thường cá ao rãnh, thịt sẽ không ngon. Nếu như cá đã chết, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm trên cơ thể nó để phân biệt cá tươi và cá ươn.

Đối với cá tươi:

Mach-ban-cach-lua-chon-ca-tuoi-khong-nhieu-dam

Những con cá nào có da nhớt bóng, mắt lồi, trong, giác mạc đàn hồi, hậu môn thụt vào sâu bên trong có màu trắng nhạt, bụng cá lép là cá tươi. Đừng ngại bẩn tay, hãy kiểm tra xem mang cá có màu hồng dính chặt với hoa khế hay không? Mang không nhớt, không hôi. Những đặc điểm đó sẽ chỉ ra cho bạn một con cá tươi. Ngoài ra, một cách lựa chọn cá tươi khác là bạn có thể nhìn vào vảy cá, vảy óng ánh, bám chặt thân cá, không có niêm dịch, không mùi hôi là cá tươi.

Ngược lại, cá ươn da có dịch dính, mắt lõm vào trong hốc mắt, màu đục, giác mạc nhăn nheo, rách nát. Hậu môn bầm tím hoặc đỏ hồng, lòi ra ngoài, bụng phình to ra. Khi thả cá ươn vào nước thì nó nổi lên trên. Nhìn vào mang cá, cá ươn mang màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt và hôi. Vảy mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc vảy, có mùi. Thân cá có không đàn hồi, bị lõm vào khi dùng tay ấn vào thân cá.

Mach-ban-cach-lua-chon-ca-tuoi-khong-nhieu-dam

Bên cạnh những đặc điểm trên, cách lựa chọn cá tươi khác là nhìn vào miệng cá. Cá tươi miệng ngậm kín, da rắn chắc, đàn hồi. Ngược lại thì cá ươn miệng mở, da không đàn hồi.

Hiện nay, để bảo quản được lâu hơn khi cá được mang từ biển khơi đến nơi bán, nhiều người vì lợi nhuận mà dùng phân đạm để ướp cá, vô hình chung gây nhiễm độc cho những người sử dụng. Khi đi mua cá, nếu để ý kỹ bạn có thể phân biệt được cá nào ướp đạm. Nhìn cá thì thấy tươi, mang màu đỏ hơn bình thường nhưng thân cá mềm khi dùng tay ấn vào, mình lõm xuống do độ đàn hồi thấp. Khi ngửi sẽ thấy có mùi lạ không phải như mùi tanh tự nhiên vốn có của cá. Thân cá dễ bị tróc vảy, mắt lõm, thịt nhẽo. Khi chế biến cá không những không ngon mà còn gây nhiễm độc.

Một số kinh nghiệm về cách lựa chọn cá tươi trên đây hi vọng bạn có thể lựa chọn được những con cá tươi ngon cho bữa cơm gia đình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn  của chúng tôi !

Tìm hiểu thêm: Điểm danh những thực phẩm tốt cho mắt

Công ty cổ phần Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Đông Dương (Thadi) vừa ký hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần Hùng Vương (HVG) vào tối 9/1

Chuyên gia văn hóa Nguyễn Đức Hiển, nhiều gia đình đã sắp xếp mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp rất cẩn thận với hi vọng tai qua nạn khỏi, hết tai bay vạ gió.

Nho là một loại trái cây chín theo mùa và chín rộ, thời gian lưu trữ lại nhanh hư nên từ hàng ngàn năm trước, con người đã nghiên cứu ra cách lưu trữ với hình thức khác và chế biến thành một loại nước uống vô cùng bổ dưỡng và sang trọng.

Hầu như trong tất cả phương diện lĩnh vực đời sống xã hội đều có sự góp mặt của bảo hiểm. Một số bảo hiểm nổi bật là bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tiền gửi, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế,....Thậm chí trong lĩnh vực nông nghiệp cũng có bảo hiểm. Vậy bảo hiểm nông nghiệp là gì? Có cần thiết mua bảo hiểm nông nghiệp hay không?

Nước mắm là thứ nước chấm truyền thống nhất của người Việt. Hầu hết các món ăn Việt Nam đều có nước mắm, mang đến hương vị đậm đà, tạo nên bản sắc riêng của ẩm thực Việt, bất kỳ một ai khi đã mang trong mình dòng máu Việt mỗi khi đi xa đều phải nhớ về.