loader

Những mẹo nhỏ nên ghi nhớ cho dù dùng cách chọn thịt ba chỉ tươi ngon nào!

Bài viết sẽ giúp bạn ghi chú những mẹo nhỏ khi xây dựng cách chọn thịt ba chỉ tươi ngon cho riêng mình.

Thịt heo là một trong các loại thịt động vật được sử dụng rộng rãi trên thế giới, trong các bữa ăn hàng ngày. Theo nghiên cứu, trong thịt lợn  có chứa hàm lượng protein cao, nhiều loại chất béo khác nhau và các vitamin, khoáng chất cần thiết để duy trì các chức năng và xây dựng một cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời thịt heo còn cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Các phần thịt heo thường được dùng để chế biến như thịt ba chỉ, thịt nạc, thịt vai, giò heo,… Trong đó, thịt ba chỉ được đặc biệt ưa chuộng và có lượng tiêu thụ nhiều nhất vì thịt có không quá nhiều mỡ lại dễ chế biến. Thịt ba chỉ có thể được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, chiên, luộc,…

Tuy nhiên, trước thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức báo động như hiện nay, có rất nhiều quầy thịt heo không đảm bảo, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người tiêu dùng. Do đó, bạn nên tự mình ghi nhớ những mẹo nhỏ khi thực hiện bất kỳ cách chọn thịt ba chỉ tươi ngon nào.

Để có được thịt ba chỉ tươi ngon, bạn nên chọn các phần thịt có lớp da mỏng, lớp mỡ trắng và nhiều thịt. Thịt heo khỏe thường có màu hồng nhạt chuyển dần đến đỏ thẫm tùy lứa heo. Thịt ba chỉ tươi là thịt còn săn chắc, không nhão, lớp màng ngoài không bị nhớt và có màu đỏ tươi. Bạn nên dùng tay ấn màu miếng thịt heo, nếu khi lấy tay ra mà thịt không để lại dấu vết thì đó là thịt heo còn tươi. Thịt heo tươi để lâu ngày sẽ bắt đầu có mùi hôi thối, không nên chọn những phần thịt có mùi lạ gây khó chịu.

Ngoài ra, để tránh mua phải những phần thịt nhiễm sán hay giun sán, bạn cần quan sát miếng thịt ba chỉ kỹ hơn. Khi thịt có sán hoặc giun sán, miếng thịt sẽ xuất hiện các kén sán hình quả trám nằm trong các thớ thịt và có dạng như các đầu ghim khi kén đã vôi hóa. Kén thường có màu trắng đục và to cỡ hạt đậu. Trong khi, thịt lợn mắc bệnh thương hàn hay tụ huyết thì da heo sẽ xuất hiện các nốt xuất huyết, xuất hiện các vết bầm và thịt nhão. Thịt lợn có màu vàng, bề mặt da có các nốt tròn đỏ hoặc tía, có khi là màu tím bầm, có kích thước khác nhau; thì những phần thịt lợn đó thường là từ những con heo bị viêm gan.

Các mẹo khi mua thịt heo sẽ giúp bạn có được những phần thịt ngon. Tuy nhiên, bằng các quan sát của mắt thường và những phương pháp nhận biết như trên, chúng ta không thể loại bỏ hết tất cả các rủi ro có thể xuất hiện. Để hạn chế một phần rủi ro khi áp dụng các cách chọn thịt ba chỉ tươi ngon, bạn nên chọn các cửa hàng uy tín và mua các phần thịt đã qua kiểm dịch.

Xêm thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Cua Biển Cà Mau Thơm Ngon Đúng Điệu

Cách nấu các món ngon

Dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại Việt Nam và lan rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước.