So sánh gạo trắng và gạo lứt - Gạo nào tốt hơn cho gia đình bạn?

  • 01/08/2019
  • 348 đã xem
  • Bình luận

Gạo trắng thực chất là gạo nâu trải qua quá trình xay xát để tách bỏ vỏ cám, mầm gạo để bảo quản được tốt hơn. Nên một số thành phần dinh dưỡng trong gạo trắng bị mất đi trong quá trình xay xát. Tuy nhiên người ta thường bổ sung chất dưỡng cho gạo trắng và đánh bóng gạo nhằm giúp trông ngon mắt hơn. Gạo lứt là loại gạo chỉ vừa mới bóc đi lớp vỏ trấu, vẫn còn lớp cám bao bọc bên ngoài. Vì vậy nhiều dưỡng chất trong gạo lứt chưa bị mất đi. Cũng vì nguyên nhân này mà gạo trắng và gạo lứt gây tranh cãi rất nhiều về độ dinh dưỡng và dùng loại gạo nào sẽ tốt hơn. Bài viết này xin đưa ra so sánh gạo trắng và gạo lứt về một số thành phần dinh dưỡng và cách sử dụng. Hi vọng bạn có thể hiểu hơn về hai loại gạo này.

So sánh gạo trắng và gạo lứt - Gạo nào tốt hơn cho gia đình bạn

Tìm hiểu thêm: Công dụng của gạo lứt

Chất xơ: Trong gạo lứt có chứa lượng chất xơ và một số vitamin đặc biệt là vitamin nhóm B nhiều hơn gạo trắng do gạo lứt không bị xay xát nhiều nên giữ lại hầu hết chất dinh dưỡng. Nhưng gạo lứt lại khó nuốt hơn vì cứng và cần nấu chín khá lâu.

Trong gạo trắng thiếu một số chất chống oxi hoá, vitamin B, khoáng chất mà trong gạo lứt đầy đủ hơn. Tuy nhiên thì gạo trắng chứa nhiều sắt, folate hơn gạo lứt.

Cả hai loại gạo này đều chứa lượng selen tương đương nhau và đều không chứa guten.

Thành phần tinh bột kháng khi được nấu chín của 2 loại gạo này đều cao, tuy nhiên trong gạo lứt lại cao hơn. (Cơm là gạo khi được nấu chín nhưng chứa chất xơ cao hơn gọi là tinh bột kháng. Nó có tác dụng thúc đẩy sức khoẻ đường ruột).

Những sự so sánh gạo trắng và gạo lứt trên cho thấy là thành phần dinh dưỡng trong gạo lứt trội hơn so với gạo trắng. Một số công dụng của gạo lứt như góp phần vào quá trình giảm cân do lượng chất xơ cao, đồng thời gạo lứt cứng nên khi ăn phải nhai kỹ gây cảm giác no lâu; giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường; thanh lọc cơ thể.

Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều gạo lứt sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến đường ruột. Nên sử dụng khoảng 2 – 3 lần trong tuần thôi.

Dù một số thành phần dinh dưỡng không được đầy đủ như gạo lứt như vitamin nhóm B và chất xơ thì trong khẩu phần ăn hằng ngày nếu bổ sung đầy đủ chất xơ như ăn thêm rau xanh thì thành phần dinh dưỡng của bạn vẫn không bị thay đổi.

Một số trường hợp được khuyên là nên sử dụng gạo trắng như dùng cho trẻ em, người cao tuổi, người thể trạng yếu, gầy gò, phụ nữ đang mang thai, những người đang bồi bổ sức khoẻ vì ăn nhiều gạo lứt sẽ gây khó khăn cho quá trình tiêu hoá, gây hại cho sức khoẻ của bạn.

Gạo lứt có giá cao hơn gạo trắng, nên nếu để cho kinh tế hơn bạn có thể chọn gạo trắng cho gia đình.

Trên đây là một vài so sánh gạo trắng và gạo lứt. Hi vọng giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn loại gạo cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi!

Xem thêm: Làm món tôm hấp bia như thế nào cho ngon miệng ngày bận rộn

 

Cửa hàng tiêu biểu

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

Giỏ hàng

Thông báo

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
Tạo tài khoản