loader

Thực trạng sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam – Có đáng lo hay không?

Ở Việt Nam có khoảng 80% dân số ở nông thôn, 74,6% lực lượng lao động là nông nghiệp. Vì vậy, nông nghiệp là một bộ phận quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Sản xuất nông nghiệp Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp lương thực cho đất nước, xoá đói giảm nghèo, tạo thêm việc làm cho nông dân, đồng thời sản xuất nông nghiệp để xuất khẩu làm tăng thêm nguồn thu ngoại tệ của đất nước. Vậy thực trạng sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam những năm gần đây như thế nào?

Thực trạng sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam – Có đáng lo hay không?

Những năm qua, thực trạng sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam không được ổn định, nền nông nghiệp còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức, và đang có nhiều rủi ro lớn.

Sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, không tập trung, thiếu sự liên kết và áp dụng công nghệ vào sản xuất khiến cho chất lượng nông sản không cao, không ổn định số lượng sản xuất ra hàng năm.

Cơ giới hoá nông nghiệp và áp dụng các quy trình kỹ thuật sản xuất tiên tiến diễn ra chậm. Chủ yếu là lao động thủ công và sử dụng lao động gia đình là chính. Khiến cho cả số lượng và chất lượng nông sản không cao.

Kết hợp giữa nông nghiệp và công nghiệp chưa tốt. Đặc biệt là công nghiệp chế biến nông sản. Vì vậy, nông sản ở Việt Nam chủ yếu ở dạng thô nên giá thành không cao khi xuất khẩu và khiến cho nông sản nhanh hư hỏng. Ví dụ như vải thiều khi xuất sang Trung Quốc, bị thương nhân ép thời gian khiến cho vải hư hỏng rất nhiều ở cửa khẩu, các vụ ép giá gạo khi xuất khẩu qua thị trường các nước khác, hay những vụ giải cứu nông sản ở Việt Nam,...

Thị trường nông sản bấp bênh, không ổn định, khi được mùa mất giá, khi được giá mất mùa, giá cả biến động gây bất lợi cho nông dân. Nguyên nhân chủ yếu cũng do tư duy của nông dân chưa cao, thường hay bắt chước theo người khác, thấy loại cây này có lợi, phá vườn để trồng, dẫn đến nguồn cung cao hơn cầu, khiến hàng hoá khó tiêu thụ. Đây là một thực trạng sản xuất nông nghiệp thường thấy ở Việt Nam, đặc biệt những vùng tỉnh nhỏ.

Xem thêm: Nông nghiệp không thuốc trừ sâu giúp tăng giá nông sản An Giang

Lạm dụng thuốc hoá học trong sản xuất nông nghiệp. Việc này khiến cho nông sản không đạt tiêu chuẩn khi xuất khẩu ra nước ngoài, nhiều vụ trái cây, gạo Việt Nam khi xuất khẩu sang nước khác bị trả lại do trong nông sản vẫn chưa hết thuốc trừ sâu.

Thực trạng sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam – Có đáng lo hay không?

Đối với chăn nuôi thì cũng không khác là bao. Thường đổ xô theo lợi nhuận mà không có tư duy kỹ dẫn đến nguồn cung lớn hơn nguồn cầu gây nên giá rẻ. Cộng thêm với những tin hàng giả, hàng nhái, không hợp vệ sinh khiến cho việc tiêu thụ khó khăn hơn.

Những thực trang sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam trên cũng chủ yếu do tư duy của nông dân chưa được cao, còn đổ xô theo lợi nhuận nhưng chưa suy nghĩ thấu đáo. Nông dân vẫn còn bị động trong vấn đề tiêu thụ nông sản. Đảng và Nhà nước cần chăm lo hơn và có những biện pháp thiết thực để giải quyết những thực trạng đáng lo trên.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !!!

Xem thêm: Chợ nông sản Đà Lạt- Một điểm du lịch mới.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Cua gạch không những ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Cập nhật giá cua biển hiện nay tại các cửa hàng.

Giá trị xuất khẩu rau quả 8 tháng qua ước đạt 2,53 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Giá cà phê hôm nay ở hầu hết tỉnh khu vực Tây Nguyên quay đầu tăng 100 - 200 đồng/kg dao động trong khoảng 32.200 - 33.400 đồng/kg.

Khoảng vài tháng nay, hàng trăm ha tôm nuôi đang trong thời kỳ thu hoạch ở phường Quảng Phúc, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bỗng nhiên chết như ngả rạ, chết hàng loạt, khiến người dân hoang mang, lo lắng, không ít người khóc cạn nước mắt.