loader

Nên thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản như thế nào?

Là đất nước thuần nông với việc phát triển chủ yếu là trên đất nông nghiệp nên Việt Nam nằm trong tốp những quốc gia cung cấp nông sản lớn trên thị trường thế giới. Tuy nhiên thì khi sản xuất nông nghiệp ta cũng cần quan tâm đến việc thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản như thế nào sao cho hợp lý, mang lại chất lượng cao khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Xem thêm: Tình hình thu mua nông sản hiện nay

Thị trường nông sản ở nước ta hiện nay

Trên thị trường hiện nay nông sản nước ta vô cùng đa dạng cả về số lượng lẫn chất lượng sản phẩm, nhiều những mặt hàng, những sản phẩm được nhân giống, lai tạo mang lại những lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó thì lại cũng có không ít hộ gia đình, những cơ sở kinh doanh làm ăn thiếu uy tín làm giảm đi chất lượng của các loại nông sản.

Nên thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản như thế nào?

Thị trường nông sản Việt Nam khá đa dạng

Một vấn đề nữa được đặt ra cho thị trường nông sản nước ta là tuy nông sản được đưa ra xuất khẩu ở thị trường quốc tế nhưng kết quả kinh tế không cao do chất lượng sản phẩm chưa đạt được chuẩn quốc tế. Đây cũng là vấn đề lớn cần phải được giải quyết để đưa nền nông sản nước nhà lên cao.

Nên thu hoạch và bảo quản nông sản như thế nào?

Mỗi một loại nông sản sẽ luôn có cách thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản khác nhau, ta không thể áp dụng chung một phương pháp vào tất cả các loại nông sản được.

Đối với những sản phẩm hạt như cà phê ta thu hoạch là hái quả, đỗ thì ta hái quả sau đó mới tách vỏ lấy hạt, hay lạc thì ta lại cần phải thu hoạch bằng phương pháp đào xới,… Bằng cách này hay cách khác thì đó cũng chỉ là cách để ta thu về sản phẩm mà thôi.

 

Mỗi loại nông sản khác nhau sẽ có cách thu hoạch khác nhau

Còn đối với việc bảo quản sản phẩm thì có nhiều dạng bảo quản khác nhau phù hợp với từng loại sản phẩm khác nhau. Có những loại nông sản phải bảo quản bằng cách phơi, sấy khô sản phẩm, hay lại có những sản phẩm phải để nơi khô ráo thoáng mát hay những sản phẩm cần phải bảo quản đông lạnh.

Còn tùy thuộc vào từng sản phẩm khác nhau mà ta sẽ có sự thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản khác nhau.

Tìm hiểu thêm : Cập nhật giá cả nông sản hiện nay 2018

Cách chế biến nông sản

Nông sản được chế biến chia thành 2 dạng chế biến là sơ chế và chế biến thành sản phẩm dùng trực tiếp.

Việc sơ chế nông sản nhằm mục đích làm sạch sản phẩm, bảo quản sản phẩm và giảm bớt công đoạn trong quá trình chế biến món ăn về sau.

Còn việc chế biến nông sản thành sản phẩm dùng trực tiếp sẽ tùy thuộc vào từng loại nông sản khác nhau mà có thể sử dụng cách thức khác nhau.

Trên đây là một số lưu ý về cách thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Xem thêm: Tìm hiểu về Công ty cổ phần nông sản Phú Gia.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Thành phần dinh dưỡng trong ghẹ biển rất phong phú, hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt heo hay cá. Ngoài ra canxi, photpho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C… cũng chiếm ở mức cao. Ghẹ còn chứa một lượng lớn calcium, magnesium và axít béo omega 3, rất tốt cho tim, mạch.

Cua gạch không những ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Cập nhật giá cua biển hiện nay tại các cửa hàng.

Giá trị xuất khẩu rau quả 8 tháng qua ước đạt 2,53 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Giá cà phê hôm nay ở hầu hết tỉnh khu vực Tây Nguyên quay đầu tăng 100 - 200 đồng/kg dao động trong khoảng 32.200 - 33.400 đồng/kg.